ชาวบ้านพะเยาแห่ปลัดขิก-อีเป๋อ ขอฝน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านภูเงิน บ้านโพธิ์ทอง หมู่ 13 หมู่ 16 ต.แม่ปืม อ.เมือง จ.พะเยา กว่า 1,000 คน ร่วมกันทำสัญลักษณ์ ปลัดขิก-อีเป๋อ และหุ่นผู้หญิง-ผู้ชายโล้สำเภาด้วยไม้เพื่อทำพิธีแห่ขอฟ้าขอฝน หลังจากเริ่มขบวนแห่ ได้มีฝนตกโปรยปราย และหลังจากแห่เสร็จ ทำให้ฝนตกหนักทันที ซึ่งเป็นความเชื่อของชาวไทยอีสาน ที่มีการแห่สิ่งของอาเพศ หรือของขึด ผิดบ้านฺเมืองผิดเมือง ที่ทำให้ฝนฟ้าคะนองฟ้าแลบฟ้าร้อง และทำให้ฝนตก ซึ่งถือว่าเป็นความเชื่อ ที่สืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณจนถึงปัจจุบัน ยากแก่การพิสูจน์ โดยจากการสังเกตของผู้สื่อข่าว ชาวบ้านที่ร่วมขบวนแห่ ปลัดขิก-อีเป๋อ จะแต่งกายด้วยชุดสีสันต่างๆ อาทิ ชุด พยาบาลนักเรียน ชาวนา และ อุปกรณ์ที่นำแห่ เป็นปลัดขิกและอีเป๋อ หรือรูปผู้หญิงผู้ชาย มีทั้งแบกทั้งหามและหลากหลายชนิด มีทั้งท่าโล้สำเภา ใส่ไม้โยกไปโยกมา เครื่องอุปกรณ์ทำจากไม้ เป็นเครื่องราง เป็นสิ่งอาเพศอัปมงคลที่สามารถทำพิธีเรียกขอฟ้าขอฝน
ชาวบ้านเบตง รวมตัวเปิดบริการล่องแก่ง
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สะพานจันทรัตน์ (หลัง สภ.ยะรม) หมู่ที่ 6 ต.ยะรม อ.เบตง จ.ยะลา นายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอเบตง เป็นประธานพิธีเปิดโครงการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว “ล่องแก่งบ้านใหม่” ต.ยะรม อ.เบตง จ.ยะลา ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ใน อ.เบตง เพิ่มทางเลือกใหม่ให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เดินทางมาสัมผัสเสน่ห์วิถีชีวิตของคนในชุมชน ซึมซับวัฒนธรรมท้องถิ่นอย่างสุขใจ พร้อมสร้างเศรษฐกิจชุมชน โดยมี ร.ต.อ.สิทธิพงศ์ เหมกุสุมา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลยะรม พ.ต.ท.ต่อพันธุ์ ปุสันเทียะ สวญ.สภ.ยะรม หัวหน้าส่วนราชการ ปลัดอำเภอ ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำท้องที่ เข้าร่วมพิธีเปิด และร่วมพายเรือคายัคล่องแก่งสัมผัสความท้าทายผ่านแก่งหินต่างๆ ดื่มด่ำความสวยงามของธรรมชาติทั้งสองข้างทาง ตลอดระยะทาง 9 กิโลเมตร ผ่านจุดพักต่างๆ ใช้ระยะเวลาร่วม 3 ชั่วโมง
จ.แม่ฮ่องสอน เตือนรับมือเหตุอุทกภัย
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเชษฐา โมสิกรัตน์ ผวจ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ปัจจุบันเป็นห้วงฤดูฝนประกอบกับทางกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง (กอปภ.ก.) โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ได้ออกประกาศเตือนพื้นที่เสี่ยงภัยจากฝนตกหนัก โดยพื้นที่ทางภาคเหนือมีจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่อยู่ในเขตเสี่ยงภัย จึงขอเตือนให้ประชาชน ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ลุ่มน้ำเชิงเขา ที่ลาดลุ่มและบริเวณริมลำห้วยสายต่างๆ ให้พร้อมรับมือกับน้ำป่าไหลหลากเฉียบพลัน และควรย้ายสิ่งของมีค่าและสัตว์เลี้ยงให้ไปอยู่บนที่สูง น้ำหลากท่วมไม่ถึงด้วย และให้คอยติดตามการพยากรณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด นอกจากนั้นยังได้สั่งการไปยังทุกอำเภอให้พร้อมรับมือและเตรียมจัดชุดกู้ชีพฉุกเฉินของแต่ละ อบต.ให้พร้อมรับสถานการณ์ดังกล่าวตลอด 24 ชั่วโมง