วันศุกร์ ที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2569
“ตรีนุช” เผยศธ.รวมเงินเยียวยานร.เสียชีวิตจาดเหตุถังดับเพลิงระเบิด กว่า6 แสน พร้อมดูแลนร.ที่บาดเจ็บจนหายดี
วันที่ 24 มิถุนายน 2566 น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวถึงความรัคืบหน้าดรณีนักเรียนโรงเรียนราชวินิตมัธยม เสียชีวิต 1 คน จากเหตุการณ์เถังดับเพลิงระเบิด และมีนักเรียนได้รับบาดเจ็บ ว่า ในส่วนของ ศธ. ได้จัดเตรียมงบประมาณสำหรับเยียวยาครอบครัวนักเรียนที่เสียชีวิตแล้ว กว่า 6 แสนบาท โดย 1 แสนบาท จะเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับการจัดงานศพ ซึ่งเงินช่วยเหลือจำนวนนี้ ได้มาจากเงินประกันชีวิตนักเรียน 2 แสนบาท เงินช่วยเหลือจากสำนักงานปลัดศธ. และเงินช่วยเหลือจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เงินช่วยเหลือจากสมาคมผู้ปกครองและสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) เข้ามาร่วมสมทบด้วยส่วนหนึ่ง ส่วนนักเรียนที่ได้รับบาดเจ็บกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลเรื่องค่ารักษาพยาบาล จนกว่าเด็กจะสามารถกลับมาเรียนได้ตามปกติ ขอให้ผู้ปกครองสบายใจ โดยได้ย้ำให้ดูแลจนกว่าแพทย์จะยืนยันว่าน้องปลอดภัยจริง ๆค่อยให้กลับบ้าน ทั้งนี้ ส่วนตัวเข้าใจและเสียใจถึงการสูญเสียครั้งนี้ เป็นเหตุการณ์ที่ผู้บริหารศธ. ไม่คาดคิดมาก่อน โดยตนได้กำชับให้โรงเรียนดูแลมาตรการป้องกันความปลอดภัยในโรงเรียนให้เข้มงวดมากยิ่งขึ้น เพื่อไม่ให้มีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก
น.ส.ตรีนุช กล่าวต่อว่า ส่วนจะมีการทบทวนการจัดกิจกรรมอบรมเรื่องความปล่อยภัย โดยเฉพาะ การฝึกซ้อมดับเพลิงหรือไม่นั้น ต้องยอมรับว่า ทางโรงเรียนไม่ได้มีความเชี่ยวชาญเรื่องการป้องกันอัคคีภัย ดังนั้น จึงได้ประสานหน่วยงานที่มีความเชี่ยวชาญเข้ามาช่วยจัดอบรมเรื่องดังกล่าว เหตุการณ์นี้เป็นเรื่องไม่คาดคิด เข้าใจว่า ครูและนักเรียนในโรงเรียนต่างเสียขวัญต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงประสานหน่วยงานด้านสุขภาพจิตเข้าไปดูแล โดยทราบว่า ทางโรงเรียนได้ประกาศหยุดเรียนในวันที่ 26-27 มิถุนายน และจะเปิดเรียนอีกครั้งวันที่ 28 มิถุนายน นี้เพื่อตั้งหลักเตรียมสถานที่ ความพร้อมของครู ให้เด็กสามารถกลับมาเรียนได้ตามปกติ ขณะเดียวกัน ได้มอบหมายให้โรงเรียนทั่วประเทศไปสำรวจถังดับเพลิงภายในโรงเรียน หากพบว่ามีสภาพชำรุด หรือเก่าเกินไป ขอให้เปลี่ยน มาเป็นถังที่ได้มาตรฐาน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในอนาคต ส่วนเรื่องคดีความนั้น ขอให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการสืบหาข้อเท็จจริง และเย็นวันนี้ตนพร้อมผู้บริหารศธ.จะเดินทางไปร่วมงานสวดศพน้องที่เสียชีวิตที่วัดสุนทรธรรมทาน (แค นางเลิ้ง)ด้วย
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี