น.1ถกปมฆ่าเอ็กซ์ ตัดเรื่องค้ายานรก มุ่งหักพระเครื่องเก๊
วันพฤหัสบดี ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2556, 06.00 น.
Tag :
น.1ถกปมฆ่าเอ็กซ์
ตัดเรื่องค้ายานรก
มุ่งหักพระเครื่องเก๊
บิ๊กอู๋กั๊กเอี่ยวคนมีสี
เมื่อเวลา 11.00น.วันที่ 23ตุลาคม ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าคดีคนร้ายขับจักรยานยนต์ประกบยิงนายจักรกฤษณ์ หรือเอ็กซ์ พณิชย์ผาติกรรม อายุ 40 ปี อดีตนักกีฬายิงปืนทีมชาติไทย ขณะขับรถยนต์ยี่ห้อปอร์เช่ สีดำ ทะเบียน ชส 2223 กรุงเทพมหานคร เหตุเกิดบริเวณปากซอยรามคำแหง 166 ถนนสุขาภิบาล 3 เขตมีนบุรี เมื่อวันที่ 19 ตุลาคมที่ผ่านมา ว่า พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น.ได้เรียกประชุมชุดสืบสวน อาทิ พล.ต.ต.ประยนต์ ลาเสือ ผบก.สส.บช.น. พล.ต.ต.สุคุณ พรหมายน รักษาราชการ ผบก.น.3 พ.ต.อ.อัคราเดช พิมลศรี รอง ผบก.ป.เพื่อติดตามความคืบหน้าการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ในคดี
พล.ต.ท.คำรณวิทย์ กล่าวว่า หลังจากมอบหมายให้ชุดสืบสวนแต่ละชุด เร่งหาเบาะแสต่างๆ เพื่อเร่งคลี่คลายคดีดังกล่าวแล้ว จึงเรียกให้ทั้งหมดเข้าชี้แจงรายละเอียดงานที่ได้รับมอบหมาย โดยมีชุดสืบสวนของทางกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) เข้าร่วมประชุมด้วย ซึ่งขณะนี้ได้ตัดประเด็นที่ไม่เกี่ยวข้องกับการสังหาออกไป 1 ประเด็น คือ เรื่องยาเสพติด เนื่องจากพิสูจน์ทราบแล้วว่าผู้เสียชีวิตไม่มีส่วนเข้าไปพัวพันกับขบวนการค้ายาเสพติด โดยก่อนหน้านี้เคยมีพฤติกรรมเสพยา จริง แต่เป็นการนำมาจากบุคคลอื่นมาเสพกันในกลุ่ม จึงไม่ใช่ประเด็นที่นำไปสู่การสังหาร
พล.ต.ท.คำรณวิทย์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้เหลือเพียง 3 ประเด็น ที่ต้องมีการพิสูจน์ทราบให้ชัดเจน คือ ความขัดแย้งในวงการพระเครื่อง ความขัดแย้งในสมาคมกีฬายิงปืนแห่งประเทศไทย และความขัดแย้งในครอบครัว สำหรับความขัดแย้งในวงการพระเครื่อง นั้น พล.ต.ต.ประยนต์ ได้เชิญตัว นายสุนทร บุญญะทวีวัฒน์ หรืออ๊อด นคปฐม เซียนพระที่ผู้เสียชีวิตไปพักอาศัยอยู่ด้วย มาสอบปากคำแล้ว ทำให้ได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อรูปคดีพอสมควร
พล.ต.ท.คำรณวิทย์ กล่าวว่า จริงแล้วตนรู้จักคนในวงการพระเครื่องเยอะ พล.ต.ต.จิตติ รอดบางยาง รอง ผบช.น.ก็เป็นกรรมการสมาคมพระเครื่อง แต่ก็ไม่เคยมีกรณีซื้อขายพระปลอมแล้วถึงขนาดยิงกันในวงการพระ ส่วนใหญ่จะใช้การเจรจา เพราะมูลค่าพระนับล้านบาท หากสังหารกันหนี้ก็จะสูญทันที สำหรับพระบางองค์ที่ผู้เสียชีวิตเคยขายและผ่านมือเขาบางองค์ ตนก็ได้มาแล้ว
ผบช.น.กล่าวอีกว่า สำหรับปมขัดแย้งในสมาคมกีฬายิงปืนฯ และความขัดแย้งในครอบครัวนั้น อยู่ระหว่างตรวจสอบอย่างละเอียด โดยทางครอบครัวของผู้เสียชีวิตคงต้องสอบปากคำเพิ่มเติมอีกหลายปาก เนื่องจากหลังเกิดเหตุ ครอบครัวผู้เสียชีวิตอยู่ระหว่างจัดพิธีศพ ยังไม่ได้พูดคุยในรายละเอียดต่างๆ รวมทั้งบุคคลที่อาจเข้ามาเกี่ยวข้องกับครอบครัวผู้เสียชีวิต ซึ่ง พล.ต.ต.ชยุต ทวีธนรัชต์ รอง ผบช.น.ได้ดำเนินการในส่วนนี้ พร้อมทั้งให้ทาง บก.น.3 ตั้งคณะพนักงานสอบสวนขึ้นมา
“สำหรับตู้เซฟของนายจักรกฤษณ์ นั้น พญ.นิธิวดี ภู่เจริญยศ ภรรยานายจักรกฤษณ์ บอกว่ายังไม่เจอกุญแจ ก็ให้ทาง พล.ต.ต.ประยนต์ ตรวจสอบ แต่เซฟยังอยู่ที่บ้านและยังไม่ได้เปิด” พล.ต.ท.คำรณวิทย์ กล่าวและว่า ในวันที่ 25 ตุลาคมนี้ น่าจะมีความชัดเจนทางคดีมากยิ่งขึ้น หรืออาจคลี่คลายในประเด็นต่างๆ จนเหลือเพียงปมเหตุที่นำไปสู่การสังหารเพียงเรื่องเดียว อย่างไรก็ดี นอกจากการสอบปากคำพยานแล้ว ตนได้เร่งรัดให้ชุดสืบสวนตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดบริเวณจุดเกิดเหตุ และเส้นทางใกล้เคียงทั้งหมด พร้อมทั้งรวบรวมผลการตรวจพิสูจน์อาวุธปืนจากเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ซึ่งเบื้องต้นยังไม่ยืนยันว่าจะเป็นปืนกล๊อก ขนาด 9 มม.
วันเดียวกัน พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร.กล่าวถึงความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของนายจักกฤษณ์ อดีตนักกีฬายิงปืนทีมชาติไทย ว่า ทางกองบัญชาการตำรวจนครบาล กำลังสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ อยู่ คงต้องใช้เวลาในการสรุปประเด็นและข้อมูลต่างๆ เนื่องจากมีปมเหตุที่นำไปสู่การสังหารในหลายประเด็น และขอให้มั่นใจว่า ทางตำรวจจะดำเนินการอย่างเต็มที่ ตรงไปตรงมา เพื่อจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็ว ส่วนเหตุดังกล่าวจะเกี่ยวข้องกับคนมีสี หรือไม่นั้น เป็นเรื่องรายละเอียดที่กำลังดำเนินการอยู่ คงต้องมีความรอบคอบในการทำคดี