วันเสาร์ ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ผบ.ตร.สังเฝ้าระวัง  ความเคลื่อนไหวม็อบทั่วปท.  ชุมนุมได้แต่ต้องยึดกรอบก.ม.

ผบ.ตร.สังเฝ้าระวัง ความเคลื่อนไหวม็อบทั่วปท. ชุมนุมได้แต่ต้องยึดกรอบก.ม.

วันศุกร์ ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2566, 06.00 น.
Tag : ม็อบ ด้อมส้ม พิธา
  •  

ผบ.ตร.สังเฝ้าระวัง

ความเคลื่อนไหวม็อบทั่วปท.

ชุมนุมได้แต่ต้องยึดกรอบก.ม.

ตำรวจวางกำลังคุ้มกันรัฐสภาเข้ม ในการประชุมโหวตนายกฯ สกัดมวลชนด้อมส้มกำลังใจ “พิธา” โดยนำตู้คอนเทนเนอร์ 40 ตู้ วางสกัดรอบอาคาร รวมทั้งรั้วลวดหนามปิดกั้น บช.น.ย้ำการปฏิบัติงานสื่อมวลชนให้ใช้ความระมัดระวัง สวมปลอกแขน อยู่ในพื้นที่ปลอดภัย ผบ.ตร.สั่งจับตาความเคลื่อนไหวมวลชนทั่วประเทศ เน้นพื้นที่รัฐสภา ขอให้อยู่ในพื้นที่กำหนด ยันตำรวจไม่ใช้ความรุนแรง เน้นประชาสัมพันธ์ข้อกฎหมาย

เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศโดยรอบอาคารรัฐสภา ที่มีการประชุมเพื่อโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จัดการดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยได้นำตู้คอนเทนเนอร์ ประมาณ 40 ตู้ มาวางล้อมทางเข้าบริเวณทางเข้าอาคารรัฐสภา และมีการเอาไวนิลมาคลุมตู้ไว้ มีเจ้าหน้าที่ขับรถฉีดน้ำแรงดันสูง หรือจีโน่และรถควบคุมผู้ต้องขัง มาเตรียมความพร้อม บริเวณถนนสามเสน มีการปิดถนนตั้งเเต่แยกบางกระบือ ไปจนถึงทางเข้าออก บริษับุญรอดฯ ถนนประชาราษฎร์ สาย 1 ปิดถนนตั้งเเต่แยกเกียกกาย ไปจนถึงแยกบางโพ, ถนนทหาร ปิดตั้งเเต่แยกเกียกาย ไปจนถึงแยกสะพานแดง ซึ่งทุกแยกเจ้าหน้าที่ได้นำรั้วเหล็ก รั้วลวดหนาม และตู้คอนเทนเนอร์ มาติดตั้ง เพื่อเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ สกัดกั้นมวลชน สนับสนุนพรรคก้าวไกล ที่จะเดินทางมาชุมนุมในวันนี้ เพื่อไม่ให้เข้าใกล้อาคารรัฐสภา ในรัศมี 50 เมตร ตามประกาศของกองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.)


ทั้งนี้ ได้มีการเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนหลายกองร้อย พร้อมอาวุธประจำกาย โล่ – กระบอง อยู่ด้านในอาคารรัฐสภา โรงเรียนราชวินิต เพื่อป้องกันเหตุอันไม่พึงประสงค์

ขณะที่กลุ่มมวลชนบางส่วนได้เดินทางมารวมตัวกันตั้งเเต่คืนที่ผ่านมา เพื่อปักหลักให้กำลังใจอยู่ภายในศูนย์ราชการกรุงเทพมหานคร (เกียกกาย) ฝั่งตรงข้ามอาคารรัฐสภา และบางส่วนก็เริ่มทยอยเดินทางกันมาชูป้าย นอกจากนี้มีร้านค้ามาตั้งเปิดขายของสีส้มหลากหลาย เช่น เสื้อ, หมวก, พัด ขณะที่ตำรวจ EOD นำสุนัขตำรวจและเครื่องตรวจวัตถุระเบิดเข้ามาตรวจภายในศูนย์ราชการกรุงเทพมหานครเกียกกายเพื่อดูแลความเรียบร้อยให้แก่มวลชนที่ทยอยเดินทางมา

โดยในช่วงเช้าที่ นายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาคนที่ 1 จากพรรคก้าวไกล เดินทางตรวจพื้นที่และให้กำลังใจ พร้อมระบุว่า การลงพื้นที่ตรวจสอบก็เพื่อจัดพื้นที่รองรับประชาชนที่จะเข้าร่วมชุมนุม เพราะเป็นนโยบายของทางประธานสภาผู้เเทนราษฎร การชุมนุมเป็นสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานของประชาชน จึงจะจัดสถานที่ เเตรียมมาตรการต่างๆ รองรับ เบื้องต้นมองว่าการปิดพื้นที่เข้มงวดเกินไป เเละอาจทำให้บรรยากาศดูตึงเครียด เชื่อกลุ่มผู้ชุมนุมมาให้กำลังใจส่งนายพิธาเป็นนายกรัฐมนตรีเท่านั้น

ขณะที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.) ได้เน้นย้ำแนวทางการปฏิบัติงานของสื่อมวลชนในภาวะที่เกิดความไม่สงบ บช.น. มีหน้าในการรักษาความสงบเรียบร้อย ในสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มเห็นต่างทางการเมืองในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร เพื่อให้การปฏิบัติงานระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจและสื่อมวลชนเป็นไปอย่างเรียบร้อยและปลอดภัย จึงขอความร่วมมือมายังสื่อมวลชนที่ต้องปฏิบัติงานในพื้นที่ ดังนี้ 1.ให้ใช้ความระมัดระวังในการปฏิบัติหน้าที่ 2.สวมใส่เครื่องหมายบอกฝ่าย (ปลอกแขนสื่อมวลชน) 3.ขอความร่วมมือสื่อมวลชนอยู่ในเขตพื้นที่ปลอดภัยและปฏิบัติตามคำแนะนำของ ผู้บัญชาการเหตุการณ์ หรือเจ้าหน้าที่ณ จุดนั้น ๆ อย่างเคร่งครัด หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับความร่วมมือจากสื่อมวลชนที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง และความสะดวกในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกด้วย

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เปิดเผยถึงภาพรวมการรักษาความปลอดภัยในวันประชุมสภาฯ เพื่อโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีว่า สำหรับพื้นที่ต่างจังหวัดได้กำชับให้ผู้บัญชาการหรือผู้บังคับการในพื้นที่ได้ดูแลสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ส่วนในพื้นที่กรุงเทพฯ และรอบรัฐสภานั้น ได้มอบหมายให้ ผบช.น.เป็นผู้ควบคุมและดูแล โดยกำชับให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติตามกรอบกฎหมาย ไม่ทำให้เกิดความเป็นคู่ขัดแย้งเพิ่มเติม คอยป้องกันเหตุแทรกซ้อนต่างๆ รวมถึงเน้นการประชาสัมพันธ์ข้อกฎหมายและแนวทางการปฏิบัติผ่านทางเครื่องขยายเสียงให้ผู้ชุมนุมและประชาชนในพื้นที่ได้รับทราบถึงสิทธิการชุมนุมตามขอบเขตของกฎหมาย ซึ่งประชาชนมีสิทธิสามารถชุมนุมได้

สำหรับพื้นที่โดยรอบรัฐสภานั้น ได้มอบหมายให้ ผบช.น. ผู้บังคับการในพื้นที่ได้หารือร่วมกับประธานรัฐสภาและเจ้าหน้าที่รัฐสภาเพื่อดูแลความปลอดภัยการเข้าออกสถานที่ของวุฒิสภาและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย รวมถึงทำความเข้าใจเรื่องอำนาจหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเชื่อว่าในวันนี้จะไม่เกิดสถานการณ์ตึงเครียด โดยทุกฝ่ายเข้าใจบทบาทของแต่ละคนอยู่แล้ว ขณะที่สถานการณ์ข่าวความรุนแรงนั้น ยังไม่พบ โดยได้สั่งการให้มีการเปิดศูนย์เพื่อติดตามสถานการณ์และด้านการข่าวทั่วประเทศอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะพื้นที่รัฐสภา

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์จะยืดเยื้อหรือมีการพักค้างแรมหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับผู้ชุมนุม แต่ขอให้อยู่ในพื้นที่ที่เจ้าหน้าที่จัดให้มีการชุมนุมเท่านั้น เพราะหากมีการฝ่าฝืนก็จะเข้าข่ายผิดกฎหมาย โดยทางตำรวจจะสับเปลี่ยนกำลังพลมาดูแลความปลอดภัย และยังคงใช้แนวทางการประชาสัมพันธ์ตักเตือน ชี้แจงเน้นย้ำข้อกฎหมายเป็นหลัก โดยยืนยันว่าหากสถานการณ์ยืดเยื้อ มีการชุมนุมต่อเนื่อง ตำรวจก็จะมีการดูแลความปลอดภัย ซึ่งประชาชนสามารถชุมนุมได้ แต่ต้องอยู่ในความสงบเรียบร้อย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

(คลิป) 'หมอตุลย์' เผย! เขียนใบรับรองเป็นเท็จ ซัด! หมอน่าจะวิกฤต กับ ม.157

'วิรังรอง'ตั้งข้อสงสัย ทำไมหมอเขียนใบส่งตัวล่วงหน้า คดี'ทักษิณ' โดนแค่ตักเตือน?

‘บุญจันทร์’ พร้อมแจง ‘กกต.’ ปม ‘ฮั้ว สว.’ 19 พ.ค.นี้ทุกประเด็น

'เม็กซิโก'ฟ้อง'กูเกิล' ฐานใช้ชื่อ'อ่าวอเมริกา'ในแผนที่ ชี้สหรัฐฯไม่ได้มีอำนาจขนาดนั้น

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved