"พิธา" พา "โย พงศกร"สมัครเป็นคนแรก ท่ามกลางดัอมส้มแห่ต้อนรับแน่น ไร้เงาพรรคอื่น ด้อมส้มมอบลอตเตอรี่ให้2 ใบ เลขตรงกับวันเกิดพอดี
วันที่ 15 สิงหาคม 2566 เวลา 08.30 น. ที่ว่าการอำเภอแกลง จ.ระยอง สถานที่เปิดรับสมัคร สมาชิกสภาราษฎร เขตเลือกตั้งที่3 (อ.แกลง อ.เขาขะเมา) จ.ระยอง แทนตำแหน่งที่ว่างลง โดยนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล นายชนัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล พร้อมคณะ ได้มาส่ง นายพงศธร ศรเพชรนรินทร์ เข้ามาสมัครรับเบือกตั้ง เป็น ส.ส.เขต3 จ.ระยอง ท่ามกลางประชาชนจำนวนแห่มาต้อนรับ โดยมี นางสาวกานต์จรัส เอียดทองใส นายอำเภอแกลง ประธานณะกรรมการการเลือกตั้งเขต3 จ.ระยอง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ กกต.จังหวัดระยอง ซึ่งมี พ.ต.อ.ประติพัฒน์ ภูมิลี ผกก สภ.แกลง นำกำลังเข้ามาดูแลความเรียบร้อย
นางกานต์จรัส เอียดทองใส นายอำเภอแกลง ระยอง ได้กล่าวว่า วันนี้เป็นวันแรกที่เปิดรับสมัคร โดยกำหนดวันรับสมัคร ตั้งแต่วันที่ 15-19 ส.ค. 66 กำหนดวันเลือกตั้ง ในวันที่ 10 ก.ย.66 สำหรับพื้นที่การเลือกตั้งเขต3 ประกอบด้วยพื้นที่ อ.แกลง อ.เขาชะเมา โดยมีหน่วยเลือกตั้งทั้งหมด 207 หน่วย อ.แกลง 178 หน่วยลือกตั้ง อ.เขาชะเมา 29 หน่วยเลือกตั้ง มีผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งจำนวน 122582 คน (ข้อมูล ณ วันที่ 14 ส.ค.66)
ต่อมานายพงศธร ศรเพชรนรินทร์ ผู้สมัครก้าวไกล เขต1ซึ่งมาสมัครเป็นแรก จึงได้ เบอร์1 โดยไม่ต้องมีการจับฉลาก ได้กล่าวว่า ตนเอง พร้อมแล้ว กับการเป็นผู้ ส.ส.เขต3 ขอให้พี่น้องประชาชนมั่นใจ ตนเองพร้อมพัฒนาบ้านเมือง กับ ทีมงานที่มีความสามารถ 10 ก.ย.66 อย่าลืมไปใช้สิทธิ์ เลือก เบอร์1 พงศธร ศรเพชรนรินทร์ พรรคก้าวไกล
ด้านพิธา ได้กล่าวว่า วันนี้ตนเอง พร้อม นายชัยธวัช มาเพื่อเป็นกำลังใจให้กับ อยากขอใช้โอกาสนี้ขอเชิญพี่น้องประชาชนเขต3 มาเลือก โย พงศกร ผู้สมัคร ส.ส.เชต3 ระยองพรรคก้าวไกล ซึ่งได้ เบอร์1 ออกมาใช้สิทธิ์กันให้มากกว่าเดิม เลือก เบอร์1 พงศธร ศรเพชรนรินทร์ พรรคก้าวไกล "10 กันยา กาโย" โดยตนเองพร้อมด้วยผู้บริหารพรรคก้าวไกลจะลงมาช่วยหาเสียง โดยเฉพาะตนเองไม่ได้ไปสภาแล้ว มีเวลาว่าง จะลงมาช่วยหาเสียงตลอด มั่นใจว่าพรรคก้าวไกลจะได้คะแนนมาดป็นอันดับ1 ไม่หนักใจคู่ต่อสู้ เบื้องต้นคาดว่า พรรคทีาได้อันดับ2 อันดับ3 และ อันดับ4 จะลงสมัครด้วย แต่ก็ต้องรอดูก่อน
นอกจากนายพิธา ได้กล่าวถึงกรณี ที่ คณะไต่สวนกกต.มีความเห็นให้ กกต.ยกคำร้อง กรณีหุ้นไอทีวี ตนเองก็เห็นความปกติมาแต่แรก อยากให้จบโดยเร็ว อย่กจะกลับไปทำงาน เพื่อบ้านเมืองและพี่น้องประชาชน ส่วนเรื่องเบี้ยยังชีพคนชรา ซึ่งถือเป็นเรื่องใหญ่ ที่ต้องสื่อสารกันให้ชัดเจน เท่าที่ตรวจสอบเบื้องต้นจะมีการลดลงจำนวน 5 ล้านคน งบประมาณ จำนวน 3 หมื่นล้านบาท ซึ่งเท่ากับงบประมาณเรือดำน้ำ ที่แทบจะไม่ได้ใช้ประโยชน์ น่าเสียดายที่สภายังไม่เปิด จะได้ให้ลูกพรรคกระทู้ถามในสภา เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว
ต่อมา นายพิธา พร้อมคณะ และ นายพงศธร ศรเพชรนรินทร์ ผู้สมัคร ส.ส.พรรคก้าวไกล เบอร์1 เขต3 ระยอง ลงมาจากห้องรับสมัคร ปรากฎว่าได้มีประชาชนใส่เสื้อสีส้มจำนวนมากมายืนรออยู่ตรงบันไดทางลง เพื่อขอลายเซ็น และ เซลฟี่ ต่อมามีได้มีคนส่งลอตเตอรี่ 2 ใบ หมายเลข 576343 ให้กับนายพิธา ซึ่งนายพิธาได้ กล่าวว่า เลข43 ตรงกับ อายุ 43 ปี ที่จะครบในวันที่ 5 ก.ย.นี้ ท่ามกลางประชาชนที่รีบจดเลขกันไปเพื่อไปเสี่ยงโชค
ต่อมานายพิธา และ นายพงศธร พร้อมคณะ ได้ขึ้นรถแห่ไปรอบตลาดแกลง โดยมีประชาชนยืนรอต้อนรับทั้งสองฝั่งถนน พร้อมทั้งมอบของฝากให้ โดยกำหดวนรอบตลาด ก่อนจะเดินทางกลับ
ส่วนพรรคอื่นในช่วงยังไม่มีพรรคใดมาสมัคร แต่คาดว่าในช่วงบ่าย นายแพทย์บัญญัติ เจตนจันทร์ จะเดินทางมาสมัคร ซึ่งก็ต้องรอดูต่อไป เพราะที่ผ่านมามีกระแสว่า นายสาธิต ปิตุเตชะ จะมาลงสมัครแทน
สำหรับประวัติ นายพงศธร ศรเพชรนรินทร์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคก้าวไกล เขต3 จ.ระยองวันเกิดวันที่ 17 มิ ย.2523 อายุ 43 ปี บ้านเกิดอยู่ที่ ต.ช่องสามหมอ อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิมาเติบโตและเรียน ระดับ มัธยม ที่ โรงเรียน ราชสีมาวิทยาลัย จ.นครราชสีมาระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คณะการบัญชีและการจัดการ (รุ่นเดียวกับ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์)แต่งงานกับภรรยา เป็นคน พื้นที่ ต.แกลง อ.เมือง จ.ระยอง เมื่อ 20 ปีที่ผ่านมา มีบุตร 2 คน โดยย้ายทะเบียนบ้านมา จ.ระยอง เมื่อ ปี พ.ศ.2560 ประกอบอาชีพค้าขาย และ ทำงานด้านการเมือง