วันเสาร์ ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
แนะ‘บ้านมั่นคง’ปรับรูปแบบสร้างหลากหลายตามความสามารถ ลดภาระค่าใช้จ่ายปชช.-ป้องกันหลุดมือ

แนะ‘บ้านมั่นคง’ปรับรูปแบบสร้างหลากหลายตามความสามารถ ลดภาระค่าใช้จ่ายปชช.-ป้องกันหลุดมือ

วันศุกร์ ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2566, 18.33 น.
Tag : ที่อยู่อาศัย บ้านมั่นคง
  •  

เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2566 ที่สถาบันวิจัยสังคม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีการบรรยายเรื่อง “การพัฒนาคนจนเมืองและคนในชุมชนแออัด” จัดโดยหลักสูตรสาขาวิชาพัฒนามนุษย์และสังคม จุฬาฯ โดย น.ส.วรรณา แก้วชาติ ผู้ประสานงานโครงการมูลนิธิพัฒนาที่อยู่อาศัย (มพศ.) ผู้บรรยาย ในช่วงหนึ่งได้กล่าวถึงโครงการบ้านมั่นคง อันเป็นโครงการที่รัฐสนับสนุนให้ชุมชนคนจนเมืองแก้ปัญหาที่อยู่อาศัยของตนเอง โดยการเช่าที่ดินของรัฐ เช่น ที่ราชพัสดุ

ซึ่งด้านหนึ่งหลายคนเห็นบ้านมีรูปร่างสวยงามและได้เช่าที่ดินในราคาถูก แต่อีกด้านหนึ่งคือหนี้สินหลายแสนบาท และบ้านอาจหลุดมือไปได้หากต้องเผชิญวิกฤติครั้งใหญ่ในชีวิตและต้องใช้เงินก้อนใหญ่ เช่น สถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ที่ผ่านมา ทำให้แม้บ้านจะปลูกเสร็จแล้วแต่ก็ไม่อาจรักษาไว้ได้ อย่างไรก็ตาม ชุมชนเองก็พยายามวางระบบรักษาบ้านของคนในชุมชนไว้ คือกองทุนรักษาดิน-รักษาบ้าน อาทิ เจ็บป่วยต้องพักรักษาตัว 15 วัน กองทุนก็จะจ่ายค่าบ้านให้ 1 เดือน หรือหากเสียชีวิตจะจ่ายให้ครึ่งหนึ่ง เป็นต้น


“เรากำลังคุยกับ กทม. (กรุงเทพมหานคร) และ พอช. (สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน) ว่า บ้านที่มั่นคงมันต้องเป็นบ้านตามความสามารถ ไม่ใช่เป็นบ้านจัดสรร อันนี้จะตอบโจทย์ อย่างเช่นบ้านบึงลำไผ่ (มีนบุรี) เป็นบ้านเก่าบ้านไม้ ถ้ารื้อบ้านนี้มาทำบ้านมั่นคงแล้วเงินอุดหนุนรัฐบางส่วนที่มีอยู่ตอนนี้ไปช่วยบางส่วน เขามีอุปกรณ์บางส่วน กู้อีกสักหน่อย จากที่เคยกู้ 3-4 แสน เขาอาจจะกู้แค่แสนเดียว มีอุปกรณ์เดิม มีเงินอุดหนุนบางส่วน อันนี้จะไม่เป็นภาระเยอะ อย่าผลักให้เขาต้องไปทำบ้าน 2 ชั้นหรือชั้นเดียวเหมือนกันหมด ปูนเหมือนกันหมด แต่ชุมชนมันต้องมีความหลากหลาย ไม้บ้างปูนบ้าง แผ่นเรียบบ้าง อันนี้จะช่วยแก้ปัญหาบ้านหลุดมือได้” น.ส.วรรณา กล่าว

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • เทียบ‘คอนโดฯ’ไม่ได้! ‘กสม.’ชี้โครงการฟื้นฟู‘แฟลตดินแดง’เก็บค่าบริหารจัดการต้องคำนึงถึงผู้มีรายได้น้อย เทียบ‘คอนโดฯ’ไม่ได้! ‘กสม.’ชี้โครงการฟื้นฟู‘แฟลตดินแดง’เก็บค่าบริหารจัดการต้องคำนึงถึงผู้มีรายได้น้อย
  • 28-31 ต.ค.‘พม.’จัดเวทีหารือ 15 ประเทศเอเชีย-แปซิฟิก แก้ปัญหาที่อยู่อาศัย-สร้างชุมชนยั่งยืน 28-31 ต.ค.‘พม.’จัดเวทีหารือ 15 ประเทศเอเชีย-แปซิฟิก แก้ปัญหาที่อยู่อาศัย-สร้างชุมชนยั่งยืน
  • พม.ผนึกเครือข่าย\'พม.ร่วมใจ สานสายใย พี่น้องเปราะบาง ชุมชนริมคลองเปรมประชากร\' พม.ผนึกเครือข่าย'พม.ร่วมใจ สานสายใย พี่น้องเปราะบาง ชุมชนริมคลองเปรมประชากร'
  • พม.ยันมีสวัสดิการซ่อมบ้านผู้สูงอายุ-ปรับสภาพที่อยู่อาศัยคนพิการ พม.ยันมีสวัสดิการซ่อมบ้านผู้สูงอายุ-ปรับสภาพที่อยู่อาศัยคนพิการ
  •  

Breaking News

‘ยิปซีพยากรณ์’ดวงรายวัน วันเสาร์ที่ 2 สิงหาคม 2568

‘สว.ตัวตึง’โวยงบช่วยเหลือภัยสงคราม 100 ล้าน มีแต่‘หนังสือสั่งการ’ไร้ตัวเงิน ‘อบจ.’ใกล้ถังแตก

ตร.เชียงรายดักรวบ! ‘คู่หูไทย-ลาว’ ขนเฮโรอีน60กิโลกรัม-คารถทัวร์มุ่งหน้าเข้ากรุง

‘กกต.’ยกคำร้อง‘สว.ระดับประเทศ’ ให้ช่วยหาคะแนน แลกเก้าอี้‘ผู้เชี่ยวชาญ’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved