วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
เมียนมาส่งคอมมานโด รุกเปิดทางช่วยทหาร ถูกฝ่ายต่อต้านปิดล้อมเกือบปี

เมียนมาส่งคอมมานโด รุกเปิดทางช่วยทหาร ถูกฝ่ายต่อต้านปิดล้อมเกือบปี

วันพุธ ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2566, 08.23 น.
Tag : เมียนมา กองพล
  •  

กองทัพบกเมียนมา ส่งทหารระดับกองพลถึง 2 กองพล เข้าพื้นที่เมืองดีมอโซว์เพื่อเปิดทางลงมาที่บ้านแม่แจ๊ะ ตรงข้าม อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน เพื่อช่วยเหลือกองทหารที่ถูกปิดล้อมมาเกือบปีและอดอยากอย่างหนัก ขณะที่ฝ่ายต่อต้านเร่งผลิตกำลังรบเข้าต่อต้านสกัดทหารเมียนมาอย่างสุดชีวิต ขณะเดียวกันในพื้นที่พักพิงฯ ผู้ช่วยเลขาธิการสภากาชาดไทย และผู้อำนวยการสำนักงานบริหารกิจการเหล่ากาชาด ได้เดินทางมามอบสิ่งของให้กับผู้ลี้ภัยที่ได้รับผลกระทบจากสงครามในรัฐคะยา/คาเรนนี

เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2566 แหล่งข่าวสมาชิกระดับสูงของ กองกำลังกะเหรี่ยงคะยา/คาเรนนี /KA เปิดเผยว่า ขณะนี้ ได้มีการสู้รบอย่างหนักในพื้นที่ อ.ดีมอโซว์ จ.ลอยก่อว์ สหภาพเมียนมา


โดยกองทัพบกเมียนมา ได้ส่งกำลังทหารกองพลคอมมานโด จาก พล.ร.เบา 55 และ พล.ร.เบา 77 เข้าสู่พื้นที่ อ.ดีมอโซว์ ทางด้านกองกำลังทหารกะเหรี่ยงคะยา ได้จัดตั้งกองกำลังผสม ประกอบด้วย KA , KNDF , KNPLF และ PDF เข้าสู้รบกับทหารเมียนมาเพื่อผลักดันและสกัดกั้นการเคลื่อนที่ของกองกำลังทหารอื่นๆ ที่จะตามมาและส่งกำลังมุ่งหน้ามาทางด้านทิศใต้ โดยมีมีเป้าหมายที่ อ.แม่แจ๊ะ ติดชายแดนไทย ตรงข้ามช่องทางบ้านห้วยต้นนุ่น อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน ของไทย

ตั้งแต่วันที่ 2 กันยายน 2566 เป็นต้นมา ทหารเมียนมา กองพลทหารราบเบา ที่ 55 ได้จัดกำลังเป็น 3 แนว ตั้งแต่เมืองดีมอโซว์ และเมืองฟรูโซ ไปจนถึงหมู่บ้านเหงยตองใหม่ และหมู่บ้านกาดาลา มีรายงานว่าการสู้รบในแต่ละวันเกิดขึ้นกับกองกำลังร่วมปฏิวัติกะเรนนี ขณะที่พวกเขาประจำการอยู่ในแนวเขาจนถึงหมู่บ้าน Hộ Thaw Khu และหมู่บ้าน Dong Ye Khu ขณะที่ กองทหาร เมียนมาได้พยายาม ส่งกำลังรุกคืบเข้าสู่ พื้นที่ อำเภอผาซอง เพื่อยึดเมืองแม่แจ๊ะ/แม่แสะ คืน ขณะที่กองกำลังผสมคะยา/กะเรนนี เข้าสู้รบกับทหารเมียนมาที่ถูกส่งเข้ามา ใกล้หมู่บ้านแพนเต็ง

ในช่วงเดือนสิงหาคมเป็นต้นมา กองกำลังผสมของกะเหรี่ยงคะยา ที่ประกอบด้วย  KA , KNDF , KNPLF และ PDF เข้าร่วมการสู้รบกับทหารเมียนมา ประมาณ 50 ครั้งในรัฐคะยา/กะเรนนี ในระหว่างการสู้รบ ทหารเมียนมาถูกสังหารไปไม่ต่ำกว่า 110 นาย และสามารถจับกุมเชลยศึกซึ่งเป็นทหารเมียนมา 3 นาย และยึดอาวุธยุทโธปกรณ์ของทหารเมียนมาได้เป็นจำนวนมาก ขณะที่ทหารเมียนมาได้มีการใช้เครื่องบินรบ โจมตีสนับสนุนการสู้รบฝ่ายตน ไม่ต่ำกว่า 45 เที่ยวบิน

มีรายงานว่าทหาร KNDF 5 นาย เสียชีวิตในการสู้รบที่เกิดขึ้นในเมืองดิมอโซว์ เมื่อเดือนสิงหาคม จากการโจมตีทางอากาศของทหารเมียนมา บ้านเรือน 20 หลังถูกทำลายจากการโจมตีทางอากาศและการโจมตีด้วยอาวุธหนัก ทำให้โบสถ์คริสต์ได้รับความเสียหาย 1 แห่ง  , โรงเรียน 2 แห่ง และบ้านเรือนราษฎรชาวคะยา อีก 18 หลังคาในหมู่บ้านที่มีการสู้รบมีราษฎรเสียชีวิต 1 รายและอีก 2 รายเสียชีวิตจากการโจมตีด้วยปืนครก และมีเด็กอีก 3 รายที่ได้รับบาดเจ็บจาการโจมตีของทหารเมียนมา

เมื่อวันที่ 5 กันยายน 2566 ที่ผ่านมา ณ ศูนย์ปลอดภัยชั่วคราวบ้านในสอย ตำบลปางหมู อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน จังหวัดแม่ฮ่องสอน นายกฤษฎา บุญราช ผู้ช่วยเลขาธิการสภากาชาดไทย และผู้อำนวยการสำนักงานบริหารกิจการเหล่ากาชาดพร้อมด้วย พลโทนายแพทย์อำนาจ บาลี ผู้อำนวยการสำนักงานบรรเทาทุกข์และประชานามัยพิทักษ์ นางจิราภรณ์ โมสิกรัตน์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดแม่ฮ่องสอน ปลัดจังหวัดแม่ฮ่องสอน นายอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอนและคณะ ลงพื้นที่เยี่ยมผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา ภายในศูนย์ปลอดภัยชั่วคราวบ้านในสอย ตำบลปางหมู อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ในการนี้คณะผู้ช่วยเลขาธิการสภากาชาดไทย ได้มอบเครื่องอุปโภค - บริโภค ให้แก่ตัวแทนผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา พร้อมกันนี้ยังได้ไปตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลสนาม ที่ดูแลช่วยเหลือด้านการรักษาพยาบาลผู้ป่วย และเยี่ยมให้กำลังใจกับครอบครัวผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา ที่หลบภัยจากการสู้รบเข้ามาอยู่ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนแล้วกว่า 3 เดือน

นายกฤษฎา บุญราช ผู้ช่วยเลขาธิการสภากาชาดไทย และผู้อำนวยการสำนักงานบริหารกิจการเหล่ากาชาด กล่าวว่า สำหรับความช่วยเหลือผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา ซึ่งปัจจุบันเข้ามาหลบภัยจากการสู้รบมีมากกว่า 8,900 คน ในพื้นที่อำเภอแม่สะเรียง อำเภอขุนยวม และอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ซึ่งในจุดนี้มีกว่า 3,700 คน

โดยทางสภากาชาดไทย ได้มอบหมายให้เหล่ากาชาดจังหวัดแม่ฮ่องสอน ฝ่ายปกครอง ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน หน่วยเฉพาะกิจสิงหนาท และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลและให้การช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรม นอกจากนั้นยังมีองค์กรเอกชนจากต่างประเทศ และสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ  UNHCR ได้เข้ามาช่วยเหลือดูแลด้วย

ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 13 มิถุนายน 2566 เป็นต้นมา ได้เกิดเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ชายแดน ไทย เมียนมา ระหว่างทหารเมียนมากับกองกำลังชนกลุ่มน้อย ตามแนวชายแดนไทย ทำให้มีผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว โดยมีผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา เดินทางเข้ามายังฝั่งชายแดนไทยพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ราว 9 หมื่นคน โดยนายเชษฐา โมสิกรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน และหน่วยงานในพื้นที่ได้จัดพื้นที่ปลอดภัยสำหรับผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา พักอาศัยเป็นการชั่วคราว ในพื้นที่อำเภอแม่สะเรียง อำเภอขุนยวม และอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน

นอกจากนั้น ผู้ช่วยเลขาธิการสภากาชาดไทย และผู้อำนวยการสำนักงานบริหารกิจการเหล่ากาชาด ยังได้เดินทางไปเยี่ยมผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมาร์ ในศูนย์ปลอดภัยชั่วคราวบ้านเสาหิน อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน และมอบเครื่องอุปโภค - บริโภค ให้แก่ผู้อพยพหนีภัยสงครามอีกด้วย.012

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • เมียนมาทิ้งบอมบ์! ถล่มโรงงานแร่คาเรนนี ทัพกะเหรี่ยงรุกกลับตีค่ายทหารยับ เมียนมาทิ้งบอมบ์! ถล่มโรงงานแร่คาเรนนี ทัพกะเหรี่ยงรุกกลับตีค่ายทหารยับ
  • ผู้ว่าฯกาญจน์ตรวจชายแดนบ้านพุน้ำร้อน ยันทหารเมียนมาปะทะกะเหรี่ยงไม่ส่งผลกระทบไทย ผู้ว่าฯกาญจน์ตรวจชายแดนบ้านพุน้ำร้อน ยันทหารเมียนมาปะทะกะเหรี่ยงไม่ส่งผลกระทบไทย
  • ตรึงกำลังเข้ม! ไทยป้องกันรุกล้ำอธิปไตย จากสถานการณ์สู้รบในเมียนมา ตรึงกำลังเข้ม! ไทยป้องกันรุกล้ำอธิปไตย จากสถานการณ์สู้รบในเมียนมา
  • รวบ 71 แรงงานพม่าลอบเข้าไทยแอบซ่อนตัวในป่า แฉจ่ายค่าหัวนายหน้าคนละ 3.5 หมื่น รวบ 71 แรงงานพม่าลอบเข้าไทยแอบซ่อนตัวในป่า แฉจ่ายค่าหัวนายหน้าคนละ 3.5 หมื่น
  • พิษสงคราม!‘พม่า-คาเรนนี’สูญเสียทะลุ 4 พันศพ KAจ่อยึดเบ็ดเสร็จที่มั่นฝั่งรัฐบาล พิษสงคราม!‘พม่า-คาเรนนี’สูญเสียทะลุ 4 พันศพ KAจ่อยึดเบ็ดเสร็จที่มั่นฝั่งรัฐบาล
  • ทหารเมียนมาโต้กลับ! ยึดค่ายฝ่ายต่อต้าน 2 แห่ง \'เครื่องบินรบ-โดรน\'โจมตี ทหารเมียนมาโต้กลับ! ยึดค่ายฝ่ายต่อต้าน 2 แห่ง 'เครื่องบินรบ-โดรน'โจมตี
  •  

Breaking News

อย่าใช้ความรู้สึกตัดสิน!! ‘นพดล’ขอทุกฝ่ายพิจารณาปม'ทักษิณ ชั้น 14'ตามข้อเท็จจริง-กม.

ต้อนรับสมาชิกใหม่! 'ตู่ ปิยวดี'คลอดลูกสาวคนแรกแล้ว

‘นิพนธ์’ใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาล ชี้บทบาทท้องถิ่นคือรากฐานพัฒนาประเทศ

แม่ทัพภาค4วิเคราะห์ความรุนแรง'ไฟใต้'ระลอกล่าสุด ผู้ก่อเหตุเลือกเป้าหมายอ่อนแอ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved