วันจันทร์ ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2566
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
‘ชัชชาติ’สั่งตรวจสอบหลังป.ป.ช.ชี้มูล  มั่นใจสัญญารถไฟฟ้าสีเขียวไม่กระทบ

‘ชัชชาติ’สั่งตรวจสอบหลังป.ป.ช.ชี้มูล มั่นใจสัญญารถไฟฟ้าสีเขียวไม่กระทบ

วันพฤหัสบดี ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2566, 06.00 น.
Tag : ชัชชาติ
  •  

“ชัชชาติ” สั่งทีมตามกรณี ป.ป.ช.ชี้มูล คดีจ้างเดินรถไฟฟ้า “สายสีเขียว” ชี้ยังไม่กระทบสัญญา

วันที่ 13 ก.ย.2566 จากกรณีองค์คณะไต่สวนชุดใหญ่ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติชี้มูลความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 151,157,83 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดในการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ กรณีกรุงเทพมหานครว่าจ้าง บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTSC เดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยาย 3 เส้นทาง ไปจนถึงปี 2585 ผู้ถูกกล่าวหา ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร อดีตผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ข้าราชการและผู้บริหารระดับสูง รวมถึงบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ(มหาชน) หรือ BTSC และบริษัทกรุงเทพธนาคม จำกัด รวม 13 ราย 


นายชัชชาติ สิทธิพันธ์ุ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า เพิ่งทราบข่าวมติ ป.ป.ช. ตนยังไม่แน่ใจในรายละเอียดเนื้อหา ซึ่งเข้าใจว่ายังไม่ได้มีการเปิดเผยเนื้อหาอะไร ก็ได้ให้ฝ่ายเกี่ยวข้องไปศึกษารายละเอียด ต้องดูให้รอบคอบ และในเรื่องนี้ยังอยู่ในชั้นคณะกรรมการวิสามัญฯ ของสภากรุงเทพมหานครที่ยังไม่มีข้อสรุปออกมา ก็จะไปดูว่าเรื่องนี้จะมีผลกับการตัดสินใจของเราในอนาคตอย่างไร ในส่วนกระบวนการของ ป.ป.ช.ก็ยังไม่ยุติ เป็นเพียงการชี้มูลซึ่งต้องมีกระบวนการฟ้องต่อไป จากชื่อ  13 ท่านตามรายงานผู้ถูกกล่าวหา ไม่มีข้าราชการกรุงเทพมหานครที่ยังทำงานอยู่ เป็นเรื่องนานมากเกือบ 10 ปีแล้ว ส่วนในแง่ของสัญญาไม่น่าจะมีผลกระทบอะไรโดยตรง เพราะเรื่องยังไม่ได้เป็นที่ยุติ ป.ป.ช.ก็ยังไม่ได้มีการฟ้องคงต้องรอให้เข้าสู่กระบวนการ ถ้าชี้มูลแล้วคงต้องไปฟ้องศาลต่อไป

ในส่วนว่าจะได้มีการพูดคุยกับทางรัฐบาลในเรื่องรถไฟฟ้าสายสีเขียวนี้เมื่อไรนั้น ผู้ว่าฯ ชัชชาติ กล่าวว่า “คงจะดูในกรอบภาพรวมก่อน ยังมีเรื่องที่เราต้องตอบกลับส่งคืนให้มหาดไทยที่ถามมา ซึ่งต้องรอมติคณะกรรมการวิสามัญฯ ก่อนจึงจะรีบตอบไปยังมหาดไทย แต่เรื่องนี้ก็ยังค้างอยู่ที่ ครม. ยังไม่ได้ยุติ ยังมีเรื่องที่ให้ ครม. ตัดสินใจ กรณี ม.44 ด้วย ก็รอรัฐบาลใหม่ว่าจะนำเรื่องเข้า ครม.เมื่อไร”

แหล่งข่าวจากศาลาว่าการกทม.เปิดเผยถึงกรณีนี้ว่า ตามรายชื่อผู้ถูกกล่าวหาที่ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด 13 ราย มีข้าราชการ 7 ราย มีทั้งอดีตข้าราชการกรุงเทพมหานคร และข้าราชการการเมือง ซึ่งได้พ้นไปจากกรุงเทพมหานครแล้ว ก็เป็นเรื่องที่แต่ละท่านจะไปต่อสู้ในชั้นศาล เหมือนกรณีอดีตปลัดกรุงเทพมหานครที่โดนคดี ก็ไปสู้ในชั้นศาลจนสุดท้ายพ้นข้อกล่าวหา แต่สำหรับคดีนี้ก็ต้องว่ากันไปตามข้อมูลข้อกฎหมาย ซึ่งขณะนี้ทาง ป.ป.ช.ยังไม่ได้ส่งฟ้องศาลยังเพิ่งชี้มูลความผิดก็ต้องรอดูในขั้นต่อไป ส่วนเรื่องของสัญญาเดินรถก็ต้องไปดูว่าถูกต้องหรือไม่ 

ทั้งนี้ ตามรายงานข่าวผู้ถูกกล่าวหาจำนวน 13 ราย ประกอบด้วย 1.ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตรผู้ว่าราชการกรุงเพมหานคร 2.นายธีระชน มโนมัยพิบูลย์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร 3.นายประพันธ์พงศ์เวชชาชีวะ ประธานกรรมการบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด 4.นายอมร กิจเขวงกุล กรรมการบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด 5.นายเจริญรัตน์ ชูติกาญจน์ปลัดกรุงเทพมหานคร 6.นางนินนาท ชลิตานนท์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร 7.นายจุมพล สำเภาพลผู้อำนวยการสำนักการจราจรและขนส่ง 8.นายธนา วิชัยสาร ผู้อำนวยการสำนักการจราจรและขนส่ง 9.นายกฤษณ์ เกียรติพนชาติ ผู้อำนวยการกองการขนส่ง 10.นายคีรี กาญจนพาสน์ กรรมการบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) 11.นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) 12.บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด ผู้รับจ้างในโครงการบริหารจัดการระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพมหานคร ตามสัญญาเลขที่ 1/2555 ลงวันที่ 6 พ.ค.2555 และผู้บริหารระบบในสัญญาการให้บริการเดินรถและซ่อมบำรุงโครงการระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพมหานคร เลขที่ กร.ส. 006/2555 ลงวันที่ 3 พ.ค.2555 และ 13.บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการในสัญญาการให้บริการเดินรถและซ่อมบำรุงโครงการระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพมหานคร เลขที่ กร.ส.6/2555 ลงวันที่ 3 พ.ค.2555

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ผู้ว่าฯ กทม.\'ชวนลอยกระทงดิจิทัลครั้งแรกของโลก ที่คลองโอ่งอ่าง 'ผู้ว่าฯ กทม.'ชวนลอยกระทงดิจิทัลครั้งแรกของโลก ที่คลองโอ่งอ่าง
  • เครือข่ายปชช.ยื่นหนังสือ‘ชัชชาติ’ คัดค้านเปิดสถานบริการถึงตี 4 เครือข่ายปชช.ยื่นหนังสือ‘ชัชชาติ’ คัดค้านเปิดสถานบริการถึงตี 4
  • ‘ชัชชาติ’เช็คทางเท้าพระราม 4-ราชดำริ  เอื้อเดินสะดวกไม่สะดุด-วีลแชร์ใช้ได้ ‘ชัชชาติ’เช็คทางเท้าพระราม 4-ราชดำริ เอื้อเดินสะดวกไม่สะดุด-วีลแชร์ใช้ได้
  • ‘ชัชชาติ’ย้ำสถานบริการยังปิดเวลาเดิม-ไม่ถึงตี4 ‘ชัชชาติ’ย้ำสถานบริการยังปิดเวลาเดิม-ไม่ถึงตี4
  • ‘ชัชชาติ’สั่งสำรวจพื้นที่จัดโซนนิ่ง‘เปิดผับตี4’ เคาะมาตรการจัดระเบียบ ‘ชัชชาติ’สั่งสำรวจพื้นที่จัดโซนนิ่ง‘เปิดผับตี4’ เคาะมาตรการจัดระเบียบ
  • ‘รองจักกพันธุ์’ตรวจเยี่ยมเขตหลักสี่ รองผู้ว่าฯกทม.ตรวจติดตามการดำเนินงานพื้นที่เขตหลักสี่ ตามนโยบาย ‘ชัชชาติ’ ‘รองจักกพันธุ์’ตรวจเยี่ยมเขตหลักสี่ รองผู้ว่าฯกทม.ตรวจติดตามการดำเนินงานพื้นที่เขตหลักสี่ ตามนโยบาย ‘ชัชชาติ’
  •  

Breaking News

แข้งเทพแต้มนำไทยลีกหนึ่ง นครศรีธรรมราช แต้มนำไทยไทยลีกสอง

'อนุชา'ชื่นชมความสำเร็จ พื้นที่ Agri-Map ยกเป็นตัวอย่างเกษตรกร ปรับเปลี่ยนสู่ร่ำรวย

ฟรี!ไม่เสียค่าใช้จ่าย สอศ.เปิด 10 ศูนย์อาชีวะช่วยประชาชน (Fix it Center)

เฒ่าสวิตเครียดธุรกิจเจ๊ง ดิ่งดาดฟ้าชั้น 7 คอนโดดับ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved