ระดมกำลังไล่ล่าจระเข้หลุดจากฟาร์มกว่า 30 ตัว หลังเมื่อคืนเกิดพายุฝนตกหนักทำกำแพงฟาร์มพังถล่มที่สุพรรณบุรี
เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 22 ก.ย.66 นายสรชัด สุจิตต์ สส.สุพรรณบุรี เขต 1 พรรคชาติไทยพัฒนา พร้อมด้วยนายไพศาล สุขปุณพันธ์ ประมงจังหวัดสุพรรณบุรี ลงพื้นที่ตรวจสอบหลังจากมีพายุฝนกระหน่ำในช่วงเวลาประมาณ 20.00 น.คืนวันที่ 21 ก.ย.ที่ผ่านมา ทำให้กำแพงฟาร์มเลี้ยงจระเข้พังถล่ม มีจระเข้หลุดไปกว่า 30 ตัว เหตุเกิดในพื้นที่หมู่ 4 ต.ดอนมะสังข์ อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี
จากการตรวจสอบพบว่าฟาร์มจระเข้ดังกล่าวเป็นของนายอมร สุขสมศรี ตั้งอยู่หมู่ 4 ต.ดอนมะสังข์ โดยจระเข้ที่หลุดหายไปกว่า 30 ตัวอายุ 3 ปียาว 2-3 เมตร หลังเกิดเหตุกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อบต.ดอนมะสังข์ ได้ช่วยทำการจับไว้ได้แล้วประมาณ 20 ตัวยังคงเหลืออีกประมาณ 10 ตัว
นายอมร สุขสมศร เจ้าของฟาร์มจระเข้ กล่าวว่า ตนเลี้ยงจระเข้ไว้ทั้งหมด 10 บ่อ มีจระเข้กล่าว 300 ตัว ซึ่งเมื่อคือที่ผ่านมาได้เกิดลมพายุพัดกระหน่ำทำให้กำแพงบ่อที่เลี้ยงจระเข้ไว้พัง จระเข้ได้หลุดออกจากบ่อ ซึ่งจระเข้ที่หลุดไปคาดว่าน่าจะกว่า 30 ตัว ซึ่งตอนนี้เจ้าหน้าที่และชาวบ้านได้ระดมกำลังจับมาได้แล้วกว่า 20 ตัว ซึ่งจระเข้ที่ฟาร์มตนได้เลี้ยงไว้ส่งโรงงานทำหนังจระเข้ วันนี้เป็นวันครบกำหนดจับจระเข้ที่ฟาร์มพอดี แต่เมื่อคืนได้เกิดลมพายุพัดกระหน่ำทำให้จระเข้หลุดออกจากบ่อ และเป็นครั้งแรกที่ตนเองเลี้ยงจระเข้มา 14 ปี ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่มีพายุพัดกำแพงบ่อจระเข้พัง เบื้องต้นมูลค่าความเสียหายคาดว่าน่าจะเกือบ 2 แสนบาท
นายไพศาล สุขปุณพัณธ์ ประมงจังหวัดสุพรรณบุรี กล่าวว่า จากเหตุที่ภัยพิบัติ วาตภัย เมื่อคืนที่ผ่านมาทำให้บ้านเรือนได้รับความเสียหาย รวมถึงผนังกั้นบ่อจระเข้พัง ซึ่งที่ผ่านมาประมงจังหวัดสุพรรณบุรี ได้เข้ามาตรวจสอบความแข็งแรงอยู่ตลอด ถ้าอยู่ในสถานการณ์ปกติก็จะไม่มีผลกระทบแต่อย่างใด แต่เนื่องด้วยเกิดเหตุการณ์ภัยพิบัติ วาตภัย ทำให้เกิดเหตุการณ์จระเข้หลุดออกจากบ่อนี้ขึ้น แต่ด้วยพื้นที่ที่มีจระเข้หลุดไปนั้นไม่มีบ้านเรือนประชาชน เป็นร่องน้ำและสวนของชาวบ้าน ซึ่งหลังจากเจ้าหน้าที่ประมงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบแล้ว ก็ได้พบจระเข้ที่หลุดมาอยู่ในคูน้ำร่องสวน โดยจะดำเนินการจับจระเข้ ที่หลุดออกจากฟาร์มอย่างเร่งด่วน ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ช่วยกันจับให้หมดภายในวันนี้ เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้จับขึ้นมาแล้วกว่า 20 ตัว และยังเหลืออีก 10 กว่าตัว
สำหรับการเลี้ยงจระเข้เป็นสัตว์เลี้ยงที่อยู่ในประเภทควบคุมของประมง การที่จะเลี้ยงจระเข้ได้ต้องอยู่ภายไต้ขอบเขตหรือบริเวณที่ทางคณะกรรมการประมงประจำจังหวัดได้ประกาศไว้ ซึ่งจังหวัดสุพรรณบุรีได้มีประกาศให้มีการเลี้ยงจระเข้ได้เมื่อ 4 กุมภาพันธ์ 2563 ให้มีการดำเนินเพาะเลี้ยงจระเข้ได้ทั้งจังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งการเลี้ยงจระเข้จะต้องได้รับการอนุญาตจากประมงจังหวัด และต้องมีการแจ้งข้อมูลการนำจระเข้เข้าออก ต้องอยู่ภายไต้การควบคุมของประมงจังหวัดด้วย
ด้านนายสมเกียรติ เชยชม กำนันตำบลดอนมะสังข์ กล่าวว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาเกิดพายุลมแรงมาก บ้านเรือนประชาชนเสียหายหลายหลังคาเรือน รวมทั้งกำแพงฟาร์มจระเข้พังทลายทำให้จระเข้หลุดและจับได้ส่วนหนึ่ง ส่วนที่เหลือรอเจ้าหน้าที่มาดำเนินการ พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์เสียงตามสายถ้าชาวบ้านพบเจอให้รีบแจ้งเพื่อเจ้าหน้าที่จะได้ดำเนินการจับ สำหรับตอนนี้สถานการณ์ต่างๆ ถือว่าควบคุมได้แล้ว จระเข้ที่เหลือยังคงอยู่ในบ่อ มีเจ้าหน้าที่คอยควบคุมเพื่อดำเนินการจับกุมให้เรียบร้อยต่อไป - 003