วันพุธ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2566
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
'แม่เฒ่าอาข่า'ร่ำไห้ไฟไหม้บ้านวอด-เงินเก็บเหี้ยน

'แม่เฒ่าอาข่า'ร่ำไห้ไฟไหม้บ้านวอด-เงินเก็บเหี้ยน

วันอังคาร ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2566, 19.09 น.
Tag : แม่เฒ่าอาข่า ไฟไหม้บ้านวอด เงินเก็บเหี้ยน แม่ฟ้าหลวง เชียงราย
  •  

เมื่อเวลา 21.00 น.วันที่ 26 กันยายน 2566 ได้เกิดเหตุไฟไหม้บ้าน นายอาแย วุยซื่อกู่ นางบูเดาะ วุยซื่อกู่ ผู้เฒ่าไร้สัญชาติวัย 67 ปี  ชาวอาข่า บ้านเลขที่185 บ้านป่าคาสุขใจ หมู่ที่5 ตำบลแม่สลองนอก อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย  จากการลงพื้นที่พบว่าเกิดไฟฟ้าลัดวงจร หม้อแปลงไฟในบ้านระเบิด 

สภาพเป็นบ้านไม้ใต้ถุนสูง ฝาด้านข้างทำด้วยไม้ไผ่ จึงทำให้เพลิงโหมลุกไหม้อย่างรุนแรง  โดยนายอาเจอะ หม่อปอกู่ ผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านบริเวณโดยรอบช่วยกันระดมน้ำเพื่อดับเพลิง และประสานขอความช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ดับเพลิงองการบริหารส่วนตำบลแม่สลองระดมฉีดน้ำเพื่อควบคุมเพลิง ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง เพลิงจึงสงบ ตัวบ้านถูกเพลิงไหม้เสียหายทั้งหลัง


นางบูเดาะ เล่าทั้งน้ำตาว่า ตนอยู่ในบ้าน เห็นแสงประกายไฟและเสียงระเบิดดังขึ้นจึงรีบวิ่งออกนอกบ้านด้วยความตกใจ เงินที่เก็บไว้ถูกไฟไหม้หายไปหมด  หมาที่มัดอยู่ใต้ถุนบ้านไฟลุกแรงมากตนไม่รู้จะเข้าไปช่วยอย่างไรดี 

นายอาแย พ่อเฒ่าเล่าว่า ตนนั้นไปไร่ กลับมาเสียใจมากบ้านไฟไหม้วอดไปทั้งหลัง  ตนพึ่งลงทุนกว่า 3,000 บาท เพื่อซื้อนกหวีดดินเผาเร่ขายหายรายได้โดยเงินเก็บกว่าสองหมื่นบาทไว้ในบ้าน ทำให้ถูกไฟไหม้หมด ยังดีที่แม่เฒ่าปลอดภัย   

ขณะที่มูลนิธิพัฒนาชุมชนและเขตภูเขา ได้บริจาคเงินจำนวนหนึ่งเพื่อช่วยเหลือเฉพาะหน้า และหลังจากนี้จะได้มีการระดมทุนช่วยเหลือทั้งในส่วนของภาครัฐและภาคประชาสังคมต่อไป

นายอาเจอะ หม่อปอกู่ ผู้ใหญ่บ้านป่าคาสุขใจ กล่าวว่า ตามระเบียบ องค์การบริหารส่วนตำบลสามารถให้ความช่วยเหลือได้ 4.9 หมื่นบาท แต่ความเสียหายของพ่อเฒ่าแม่เฒ่าเยอะกว่านั้น เฉพาะแค่เงินสดที่ถูกไฟไหม้ไปก็กว่าสองหมื่นบาท และยังมีเครื่องเงินที่ผู้หญิงอาข่าสวมใส่อีก แม้บางส่วนค้นเจอจากเถ้าถ่าน อย่างไรก็ตามตอนนี้ชาวบ้านกำลังร่วมกันระดมความช่วยเหลือ

-001

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • เหมือนได้เกิดใหม่!ตัวประกันถูกรัดคอถึงบ้านเชียงรายแล้ว ครอบครัวโผกอดร่ำไห้ เหมือนได้เกิดใหม่!ตัวประกันถูกรัดคอถึงบ้านเชียงรายแล้ว ครอบครัวโผกอดร่ำไห้
  • รับขวัญ! ญาติสุดดีใจพ่อร้องไห้รับหนุ่มเชียงรายกลับบ้านหลังกลุ่มฮามาสปล่อยตัว รับขวัญ! ญาติสุดดีใจพ่อร้องไห้รับหนุ่มเชียงรายกลับบ้านหลังกลุ่มฮามาสปล่อยตัว
  • เมียดีใจ!หนุ่มม้งแรงงานไทยในอิสราเอลถูกฮามาสล็อคคอได้รับการปล่อยตัวแล้ว เมียดีใจ!หนุ่มม้งแรงงานไทยในอิสราเอลถูกฮามาสล็อคคอได้รับการปล่อยตัวแล้ว
  • กลัวที่ไหน!ปค.เชียงรายบุกจับอีกรอบร้านเดิมขายน้ำกระท่อม-กัญชาให้เยาวชน กลัวที่ไหน!ปค.เชียงรายบุกจับอีกรอบร้านเดิมขายน้ำกระท่อม-กัญชาให้เยาวชน
  • ปค.เชียงรายบุกจับร้านขายน้ำกระท่อมเถื่อนแถมเปิดให้เด็กต่ำสุด12ปีสูบกัญชา ปค.เชียงรายบุกจับร้านขายน้ำกระท่อมเถื่อนแถมเปิดให้เด็กต่ำสุด12ปีสูบกัญชา
  • 24 คนไทยหนีภัยสู้รบในรัฐฉานประเทศเมียนมาถึงไทยแล้ว TBCไทยรับตัวถึงด่าน 24 คนไทยหนีภัยสู้รบในรัฐฉานประเทศเมียนมาถึงไทยแล้ว TBCไทยรับตัวถึงด่าน
  •  

Breaking News

ภาครัฐอังกฤษแนะใช้‘AI’คัดกรองอายุ แก้ปัญหาเด็ก-เยาวชนเข้าถึงสื่อลามกก่อนวัยอันควร

‘ธนกร’หนุนบูรณาการตรวจเช็คความพร้อมเครื่องมือแพทย์บนรถพยาบาลฉุกเฉิน รองรับปีใหม่

มท.เปิดตัวเลขลงทะเบียน‘หนี้นอกระบบ’วันที่ 6 ยอดมูลนี้พุ่งรวม 3.3 พันล้านบาท ‘กทม.’ยังแชมป์

ศธ.ร่ายยาวสารพัดปัญหาต้นเหตุฉุด PISA ตกต่ำ ลั่นปี2025ต้องดีขึ้น

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved