วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
BMJ วารสารการแพทย์อังกฤษ ชูผลวิจัยยกย่อง สสส.ไทยจัดตั้งประสบความสำเร็จยิ่งใหญ่

BMJ วารสารการแพทย์อังกฤษ ชูผลวิจัยยกย่อง สสส.ไทยจัดตั้งประสบความสำเร็จยิ่งใหญ่

วันจันทร์ ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2566, 17.03 น.
Tag : BMJ สสส. วารสารการแพทย์
  •  

สสส.ไทยดังกระหึ่ม BMJ วารสารการแพทย์อังกฤษ ชูผลวิจัยยกย่อง สสส.ไทยจัดตั้งประสบความสำเร็จยิ่งใหญ่ มีผลงานประจักษ์ด้านสุขภาพชัดเจน ชี้ระบบกลไกนวัตกรรมการเงิน-การคลังมีประสิทธิภาพ โปร่งใส-ตรวจสอบได้l

วารสาร British Medical Journal (BMJ 2023 เล่ม 8, ฉบับที่ 5) ได้ตีพิมพ์บทความวิจัยเรื่อง “Characteristics of successful government-led interventions to support healthier populations: a starting portfolio of positive outlier examples” “คุณลักษณะของโครงการภาครัฐที่ประสบความสำเร็จในการสร้างเสริมสุขภาพประชากร: การศึกษาเริ่มต้นในกลุ่มตัวอย่างดีเด่น”


ดร.โรเบิร์ต มาร์เทน (Dr. Robert Marten) จาก สมาพันธ์เพื่อการวิจัยด้านนโยบายและระบบสุขภาพ (Alliance for Health Policy and Research) องค์การอนามัยโลก สำนักงานใหญ่กรุงเจนีวา ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะผู้เขียนบทความ กล่าวว่า โครงการสังคมสุขภาวะเพื่อประชากรสุขภาพดี (The Healthier Societies for Healthy Populations Initiative) เกิดขึ้นจากการประชุมร่วมกันของ สมาพันธ์เพื่อการวิจัยด้านนโยบายและระบบสุขภาพ (Alliance for Health Policy and Systems Research) ภายใต้องค์การอนามัยโลก ร่วมกับรัฐบาลสวีเดน และ เวลคัมทรัสต์ (Wellcome Trust) เพื่อแก้ไขความท้าทายในประเด็นต่างๆ ด้านสุขภาพ วิธีการหนึ่งในการแก้ไขคือการสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับคุณลักษณะสำคัญของโครงการภาครัฐที่ช่วยสนับสนุนให้ประชากรมีสุขภาพที่ดีได้เป็นผลสำเร็จ 

โครงการศึกษาวิจัยนี้ได้สำรวจโครงการด้านสาธารณสุขที่ประสบความสำเร็จ ทั้งหมด 5 โครงการจาก 5 ประเทศได้แก่ โครงการฉลากคำเตือนอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำตาลโซเดียมและไขมันอิ่มตัวปริมาณมากที่ด้านหน้าของบรรจุภัณฑ์ประเทศชิลี โครงการริเริ่มเกี่ยวกับอาหารเพื่อสุขภาพ ระบุไขมันทรานส์ และฉลากระบุแคลอรี และฝาของบรรจุภัณฑ์เครื่องดื่ม นิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา การห้ามการขนส่งและขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงการระบาดของโควิด-19 ประเทศแอฟริกาใต้  โครงการริเริ่มความปลอดภัยบนท้องถนนให้เป็นศูนย์หรือ Vision Zero ประเทศสวีเดน และการก่อตั้งสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. ประเทศไทย 

“สำหรับ สสส. พบว่าปัจจัยที่ทำให้การจัดตั้งการดำเนินงานขององค์กรเกิดความสำเร็จ คือการพัฒนาผลักดันกฎหมายลดปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพ การสื่อสารสาธารณะที่มีประสิทธิภาพ การมีส่วนร่วม และเชื่อมประสานการทำงานกับภาคีเครือข่าย หน่วยงาน และองค์กรต่างๆ การมีอยู่ขององค์กรนวัตกรรมการเงิน การคลังเพื่อสุขภาพที่คล้ายคลึงกันในประเทศอื่นๆ การเฝ้าระวังกลุ่มธุรกิจที่สร้างผลกระทบทางสุขภาพ ผลงานเชิงประจักษ์การขับเคลื่อนงานสุขภาวะ ระบบกลไกนวัตกรรมการเงิน การคลัง ที่มีประสิทธิภาพ ตลอดจนความโปร่งใส และตรวจสอบได้ผ่านการมีส่วนร่วมของภาคประชาสังคม ซึ่งทำให้เกิดการสร้างสุขภาวะในสังคมได้อย่างยั่งยืน” ดร. โรเบิร์ต กล่าว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘สสส.’ดึง‘อปท.’พัฒนาเครือข่ายสร้างสังคม‘ปลอดบุหรี่’ ตั้งเป้าลดผู้สูบ 9 ล้านคนในปี68 ‘สสส.’ดึง‘อปท.’พัฒนาเครือข่ายสร้างสังคม‘ปลอดบุหรี่’ ตั้งเป้าลดผู้สูบ 9 ล้านคนในปี68
  • \'สสส.-สกร.\'ดึงบรรณารักษ์ห้องสมุดประชาชน\'เฉลิมราชกุมารี\'30 แห่ง ร่วมสร้างพื้นที่เติมสุข 'สสส.-สกร.'ดึงบรรณารักษ์ห้องสมุดประชาชน'เฉลิมราชกุมารี'30 แห่ง ร่วมสร้างพื้นที่เติมสุข
  • เปิดผลศึกษาพบวัยรุ่นสูบ‘บุหรี่ไฟฟ้า’เพียบ ‘หนุ่มไรเดอร์’แฉพิษภัย‘ติดเชื้อในกระแสเลือด’ เปิดผลศึกษาพบวัยรุ่นสูบ‘บุหรี่ไฟฟ้า’เพียบ ‘หนุ่มไรเดอร์’แฉพิษภัย‘ติดเชื้อในกระแสเลือด’
  • \'สสส.\'สานพลังภาคี สร้างอาชีพ ยกระดับคุณภาพชีวิต 48 ชุมชนไม่ขึ้นทะเบียนทั่วกรุงฯ 'สสส.'สานพลังภาคี สร้างอาชีพ ยกระดับคุณภาพชีวิต 48 ชุมชนไม่ขึ้นทะเบียนทั่วกรุงฯ
  • \'สสส.-สธ.\'ชวนคนไทย\'นับคาร์บ\'ง่ายๆ แค่ 3 ขั้นตอน ตัวช่วยกระตุ้นลดเสี่ยงโรค NCDs 'สสส.-สธ.'ชวนคนไทย'นับคาร์บ'ง่ายๆ แค่ 3 ขั้นตอน ตัวช่วยกระตุ้นลดเสี่ยงโรค NCDs
  • \'สมศักดิ์\'เสียงกร้าว!! รัฐบาลไม่เอาบุหรี่ไฟฟ้า มอบ สสส.ประสานทุกหน่วยงานปิดจุดอ่อน 'สมศักดิ์'เสียงกร้าว!! รัฐบาลไม่เอาบุหรี่ไฟฟ้า มอบ สสส.ประสานทุกหน่วยงานปิดจุดอ่อน
  •  

Breaking News

เริ่มแล้ว!!! การแข่งขันเรือใบ Trat Regatta 2025 ระดับนานาชาติครั้งแรกในจังหวัดตราด

'โฆษก​ มท.'แจงแล้ว! ​ปมเรียก​สรรพนาม'คุณลูกค้า'แทน'คุณลุง​-​คุณป้า'

ด่วน!เปิดชื่อ 55 สว. เรียกรับทราบข้อหาปม'คดีฮั้ว' แบ่งเป็น 3 ลอต

ชั้น 14 ส่อวุ่นอีก!!! 'รพ.ราชทัณฑ์'เล็งฟ้องศาลเพิกถอนมติ'แพทยสภา'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved