"วราวุธ"เผย พม.ส่งจนท. ร่วมรับคนไทยล็อตแรกกลับจากอิสราเอล พร้อมสนับสนุนที่พัก รอญาติรับกลับภูมิลำเนา เผย"นายกฯ"กำชับให้ครม.ช่วยกันทุกหน่วยงาน
เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2566 นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีส่งผู้แทนกระทรวง พม.ร่วมรับคนไทยล็อตแรกกลับจากอิสราเอล ว่า ในช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ทางกระทรวง พม.ได้ส่งทีมสหวิชาชีพ พร้อมนักจิตวิทยา เข้าร่วมทีมต้อนรับพี่น้องคนไทยที่เดินทางกลับมาจากอิสราเอล และมีขั้นตอนที่จะคอยสนับสนุนการทำงานของหน่วยงานอื่นๆ อาทิ ถ้าหากยังไม่มีที่พักในขณะที่ไม่สามารถเดินทางกลับภูมิลำเนาได้ กระทรวง พม.ก็จะมีสถานที่พัก สนับสนุนให้ได้จนกว่าจะมีญาติมารับ หรือจะสามารถเดินทางกลับเองได้
"ขณะเดียวกันสหวิชาชีพและนักจิตวิทยาจะประเมินว่าผู้ที่เดินทางกลับมานั้นมีสถานภาพจิตใจเป็นอย่างไร จะคอยให้คำปรึกษาเป็นระยะๆ และทีมของกระทรวง พม.ก็จะประกบตามผู้ที่เดินทางกลับมา โดยร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขที่จะต้องนำพาไปเข้าพื้นที่ศูนย์กักกันที่โรงพยาบาลบำราศนราดูร หากคนใดต้องการคำปรึกษาหรือมีความไม่สบายทางจิตใจ ทีม พม.ก็พร้อมที่จะให้คำปรึกษาและให้การสนับสนุน" นายวราวุธ กล่าว
ผู้สื่อข่าวถามว่า กระทรวง พม.ได้รับรายงานหรือไม่ว่าเจ้าหน้าที่ขอ งพม.จะต้องเข้าช่วยเหลือใครบ้าง กี่ราย นายวราวุธ กล่าวว่า การได้ข้อมูลแม่นยำนั้นเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน จึงไม่สามารถยืนยันได้อย่างชัดเจนว่าบุคคลที่เสียชีวิตนั้นเป็นท่านใดบ้าง มีภูมิลำเนาอยู่ที่ไหน แต่สามารถประเมินว่ามีผู้ได้รับผลกระทบกี่ราย แล้วเราให้ความช่วยเหลือเรื่องการคัดกรอง สงเคราะห์ผู้ที่ประสบปัญหา ให้คำปลอบโยนเยียวยาจิตใจกับครอบครัวของผู้ที่ได้รับผลกระทบในแต่ละจังหวัด ตามที่เราได้รับข้อมูลมาคร่าวๆ ก่อนว่าอยู่ในจังหวัดใด พื้นที่ไหน ก็จะได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปคุยเบื้องต้นก่อน เพื่อประเมินสถานการณ์และพูดคุยให้มีความสบายใจมากขึ้น
นายวราวุธ กล่าวว่า ตนเชื่อมั่นว่าเจ้าหน้าที่ของกระทรวงพม.ที่เข้าปฎิบัติหน้าที่ทุกคนมีประสบการณ์ ดูแลพี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่ ซึ่งก็ต้องขอให้กำลังใจจนท.ทุกคน และส่วนที่สำคัญที่สุด คือการที่แต่ละครอบครัวที่อาจจะยังไม่ได้รับข่าวสารจากบุคคลที่ท่านรัก ต้องขอเป็นกำลังใจให้ ต้องอาศัยความอดทนเพราะทางหน่วยราชการไม่ต้องการให้มีข้อมูลผิดพลาดออกไป เพราะถ้าผิดพลาดไปแล้วอาจเกิดผลกระทบทางจิตใจพอสมควร
"ถึงแม้ว่าขณะนี้นายกรัฐมนตรีอยู่ระหว่างปฎิบัติภารกิจต่างประเทศ นายกฯ ก็ได้กำชับผ่านรองนายกฯมาในครม.ว่า ขอให้ทุกหน่วยงานปฏิบัติหน้าที่ของตนเองอย่างเต็มที่เพื่อดูแลพี่น้องประชาชน ซึ่งต้องขอขอบคุณนายกฯ ถึงแม้จะอยู่ต่างประเทศแต่มีความเป็นห่วงเป็นใยประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว" นายวราวุธ กล่าว
- 006
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี