Logo วันจันทร์ ที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
533.jpg
หน้าแรก / ในประเทศ
‘ไชยา’หนุนอาชีพกลุ่มทอผ้าเมืองคอน

‘ไชยา’หนุนอาชีพกลุ่มทอผ้าเมืองคอน

วันอังคาร ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2566, 06.00 น.
Tag : กลุ่มทอผ้าเมืองคอน
  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

นายไชยา พรหมา รมช.เกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะ และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่รับฟังปัญหาของกลุ่มทอผ้าบ้านตรอกแคและกลุ่มทอผ้าบ้านเนินมวง ต.ขอนหาด อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช โดยติดตามการส่งเสริมอาชีพด้านหม่อนไหม ซึ่งมีเกษตรกรผู้ทอผ้าในพื้นที่ ต.ขอนหาด อ.ชะอวด 5 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มทอผ้าบ้านตรอกแค กลุ่มทอผ้าบ้านเนินมวง กลุ่มทอผ้าบ้านขอนหาด ศูนย์ศิลปาชีพบ้านตรอกแค และกลุ่มกนกศิลป์ ที่มีการทอผ้ายกเมืองนครด้วยกี่ Jacquard ทอมือ ปัจจุบันเกษตรกรหมู่บ้านตรอกแค สามารถสร้างรายได้จากการทอผ้า 4,000,000 บาท / ปีและกลุ่มทอผ้ามีความต้องการผลักดันกลุ่มให้ใช้ไหมจากพื้นถิ่นในการผลิตผ้าไหมจากร้อยละ 10 เป็นร้อยละ 100 ให้เป็นการทำผ้าไหมครบวงจรจนได้สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) โดยเริ่มจากการปลูกหม่อนจัดทำโรงเรือนเลี้ยงไหมพัฒนาเป็นศูนย์การเรียนรู้สาธารณะกลุ่มทอผ้าของชุมชน

นายไชยา กล่าวว่า จากการที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ได้เสด็จฯทรงเยี่ยมศูนย์ศิลปาชีพ จ.นครศรีธรรมราช จึงส่งเสริมให้ฟื้นฟูการทอผ้าและเกษตรกรผู้ทอผ้าต้องการต่อยอดให้เกิดการผลิตครบวงจร โดยมอบหมายให้กรมหม่อนไหม ผลักดันลายผ้าไทยไปสู่นานาชาติภายใต้นโยบาย “ตลาดนำนวัตกรรมเสริมเพิ่มรายได้” ของรัฐบาล เริ่มจากการผลักดันให้ไหมไทยเป็นหนึ่งในชิ้นส่วนการผลิตของสินค้าแบรนด์เนม และต่อยอดไปสู่การให้นางแบบเดินชุดผ้าไทยบนเวทีระดับโลก พร้อมทั้งส่งเสริมนักออกแบบรุ่นใหม่ที่มีนวัตกรรมการผลิตลายผ้าสร้างสรรค์ลายผ้า หรือออกแบบเสื้อผ้าจากผ้าไทยที่มีลายอันเป็นเอกลักษณ์ ให้สามารถสวมใส่ได้ทุกเพศทุกวัย มีความทันสมัย ใส่สบาย ส่วนรังไหมสดที่มีการสั่งซื้อจากทั่วประเทศ 5,000 ตันต่อปี แต่สามารถผลิตได้เพียง 1,000 ตันต่อปี กระทรวงเกษตรฯมีศูนย์วิจัยเกี่ยวกับผ้าไหมและรังไหมจึงส่งเสริมการใช้งานวิจัยมาปรับใช้กับสินค้าเกษตร


 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

Breaking News

นิพิฏฐ์ เปรียบแรง บอก ศุภจี ย่องสึกพระในวัดกลางดึก ไม่เกรงใจหลวงพ่อ

มรดกโลกของแท้ กองแม่ Miss World โพสต์เชิดชู โอปอล งดงามสะกดสายตาชาวโลก

นายกฯ อวยพรสงกรานต์ ชวนฉลองอย่างอบอุ่น กลับบ้านพบครอบครัว สร้างรอยยิ้มทั่วไทย

เอ็ดดี้ เฉลยดรามา ศุภจี ตั้งวีระพงษ์ ชี้ สื่อสารสะดุด ทำลามเรื่องใหญ่การเมือง

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved