วันจันทร์ ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
‘ชัชชาติ’จ่อหารืออปท.เสนอคลังแก้  ปมหอพัก-ห้างฯเสียภาษีน้อยลงมาก

‘ชัชชาติ’จ่อหารืออปท.เสนอคลังแก้ ปมหอพัก-ห้างฯเสียภาษีน้อยลงมาก

วันอังคาร ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2566, 06.00 น.
Tag :
  •  

เตรียมหารือ อปท. พร้อมรวบรวมข้อมูลเสนอกระทรวงการคลังพิจารณาเกณฑ์ภาษี เพื่อความยุติธรรมและเกิดประสิทธิภาพสูงสุด

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า การเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างของกรุงเทพมหานครทำได้ค่อนข้างดีที่ผ่านมาเก็บได้ 12,451 ล้านบาท คิดเป็น 161% จากที่ประมาณการไว้7,000 ล้านบาท โดยมีผู้เสียภาษีทั้งหมดประมาณ 721,000 คน ขณะเดียวกันมีข้อสังเกต เช่นผู้ประกอบการหอพักจ่ายภาษีลดลง 95% เพราะเปลี่ยนจากการพาณิชย์มาเป็นที่อยู่อาศัย เป็นการจ่ายตามประเภทการใช้งานแทนการจ่ายตามรายได้ ซึ่งภาษีที่อยู่อาศัยอยู่ที่ 0.02% แต่ถ้าเป็นพาณิชย์ 0.3% ทำให้หอพักหรือห้างสรรพสินค้าจ่ายภาษีลดลงมาก เพราะประเมินความเก่าจากสภาพอาคารและราคาที่ดิน ซึ่งกรุงเทพมานครเจอบ่อยก็คือเรื่องนี้ หอพักหรือห้างสรรพสินค้าเสียภาษีน้อยลงเยอะมาก รวมไปถึงเรื่องเกษตรที่อาจจะไม่ได้ทำเกษตรอย่างแท้จริง แต่มีจุดประสงค์หลักเพื่อลดการเสียภาษี นอกจากนี้การปรับช่วงของการประเมินภาษีที่ลดลงจาก 5 ระดับ เหลือ 3 ระดับ ทำให้เจ้าของที่ดินแปลงใหญ่เสียภาษีลดลง ทั้งนี้กรุงเทพมหานครไม่ได้เป็นผู้ออกมาตรการนี้ กระทรวงการคลังเป็นผู้ออกมาตรการ จะมีการรวบรวมข้อมูล และอาจหารือกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอื่นว่ามีปัญหาอะไรบ้าง แล้วนำข้อมูลนี้เสนอกับกระทรวงการคลังให้มีการปรับเกณฑ์ เพื่อให้เกิดความยุติธรรมและเกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการจัดเก็บภาษี


ส่วนกรณีลิงในพื้นที่เขตบางขุนเทียน มีการตั้งคณะกรรมการหลายภาคส่วนมาร่วมกัน มีทั้งปศุสัตว์ ผู้เชี่ยวชาญในพื้นที่ คิดว่าในเดือนสองเดือนนี้จะเห็นผลเป็นรูปธรรม

ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวเพิ่มเติมว่า โบ๊เบ๊ และบางลำพูมีตึกแถวเอกชนเก่าจึงได้มีการขอบริจาคสีจากภาคเอกชนมาทาตึกเหล่านี้ เพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์ให้ตึกและเมืองสวยขึ้น โดยจะมีภาคเอกชนและทหารช่างมาช่วยสนับสนุนในการทาสี โดยเริ่มดำเนินการบริเวณคลองผดุงฯวันจันทร์นี้ เป็นการเปลี่ยนรูปแบบของเมืองทำให้เมืองสวยงามขึ้น เชื่อว่าการเปลี่ยนกรุงเทพฯ ให้ดีขึ้น ต้องร่วมมือกันทุกภาคส่วน โดยกรุงเทพมหานครเป็นผู้คอยอำนวยความสะดวกและผลักดันให้ จะเห็นว่าหลายปีคลองผดุงฯ ระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร จากหัวลำโพงไปถึงตลาดเทเวศร์จะมีภาพลักษณ์ที่สวยงาม เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีการจัดกิจกรรมตลอดทั้งเดือนธันวาคมป็น Winter Festival ทำให้มีความคึกคักขึ้น แล้วก็จะขยับมาถึงคลองโอ่งอ่าง คลองบางลำพู คลองคูเมืองเดิมและคลองหลอด น่าจะเป็นสิ่งที่ทำให้มีสีสันและกระตุ้นเศรษฐกิจของกรุงเทพฯ ได้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ฝนหนักทั่วไทย เหนือร้อยละ80 สทนช.เฝ้าระวัง น้ำหลาก-ดินถล่ม ฝนหนักทั่วไทย เหนือร้อยละ80 สทนช.เฝ้าระวัง น้ำหลาก-ดินถล่ม
  • กระบะเลี้ยวเข้าซอย หนุ่มขี่มอไซค์มาทางตรงพุ่งชนเต็มแรง ร่างลอยตีลังกา 2 รอบตกพื้นเจ็บสาหัส กระบะเลี้ยวเข้าซอย หนุ่มขี่มอไซค์มาทางตรงพุ่งชนเต็มแรง ร่างลอยตีลังกา 2 รอบตกพื้นเจ็บสาหัส
  • ‘ผู้ว่าฯชัชชาติ’ชี้เปิด 3 วิธีตรวจสอบอาคารรัง‘แก๊งคอลเซ็นเตอร์’ ‘ผู้ว่าฯชัชชาติ’ชี้เปิด 3 วิธีตรวจสอบอาคารรัง‘แก๊งคอลเซ็นเตอร์’
  • ‘นครนนท์วิชาการ 68’  ปิดฉากประทับใจ พร้อมสู่การแข่งขันระดับประเทศ ‘นครนนท์วิชาการ 68’ ปิดฉากประทับใจ พร้อมสู่การแข่งขันระดับประเทศ
  • ชาวสะพานใหม่ผวา! ชายคลั่งทุบบ้านตัวเอง ส่อร้าวไปหลังอื่น คนแห่ย้ายหนี พบเคยชักมีดไล่ฟัน ชาวสะพานใหม่ผวา! ชายคลั่งทุบบ้านตัวเอง ส่อร้าวไปหลังอื่น คนแห่ย้ายหนี พบเคยชักมีดไล่ฟัน
  • ‘ชัชชาติ’ เผยยอด Traffy Fondue เกือบล้านคือความไว้วางใจ ย้ำ! แก้ปัญหาให้ดี-ไม่ทุจริต ‘ชัชชาติ’ เผยยอด Traffy Fondue เกือบล้านคือความไว้วางใจ ย้ำ! แก้ปัญหาให้ดี-ไม่ทุจริต
  •  

Breaking News

ล้วงย่ามพระ!‘สุชาติ’เล็งตั้ง‘ธนาคารพุทธศาสนา’ ดูแลทรัพย์สิน-แยกเงิน‘สงฆ์-วัด’

วิเคราะห์เจาะลึกผู้ว่าฯ ธปท. คนใหม่ 'ดร.รุ่ง' หรือ 'วิทัย' ใครเหมาะคุมเสถียรภาพเศรษฐกิจ?

ภูมิธรรม รับฟัง ‘เลขาฯกฤษฎีกา’ แนะ ครม. รักษาการนายกฯยุบสภาไม่ได้ บอกความเห็น ‘วิษณุ’ ก็ต้องฟัง

รุกฆาต! ดันนิรโทษกรรมสุดซอย ส้มแดงดีลลับ ปล่อยผี 'คดีทุจริต-ม.112คดีอาญาร้ายแรง'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved