DSI บุกจับโปรแกรมเมอร์-นักการตลาดเว็บไซต์ดัง ละเมิดลิขสิทธิ์รายการโทรทัศน์

DSI บุกจับโปรแกรมเมอร์-นักการตลาดเว็บไซต์ดัง ละเมิดลิขสิทธิ์รายการโทรทัศน์

วันพุธ ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 18.19 น.

DSI จับกุมโปรแกรมเมอร์และนักการตลาดเว็บไซต์ ดูทีวี  จำนวน 592 รายการ มูลค่าความเสียหาย 2,809,255,221 บาท

วันที่ 15 พฤศจิกายน 2566 กองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ โดย นายยศสันธ์ เรืองสรรงามสิริ รองผู้อำนวยการกองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ ร่วมกับศูนย์สืบสวนสะกดรอยและการข่าว กรมสอบ สวนคดีพิเศษ ได้จับกุมนายชัชวิทย์ (ขอสงวนนามสกุล) ตามหมายจับศาลอาญาที่ 2499/2566 และนายจำเริญ (ขอสงวนนามสกุล) ตามหมายจับศาลอาญาที่ 2502/2566 ลงวันที่ 7 สิงหาคม 2566 ผู้ต้องหาในคดีพิเศษที่ 58/2560 ซึ่งมีพฤติ การณ์ เป็นผู้เริ่มดำเนินงานในกลุ่มธุรกิจให้บริการดูรายการโทรทัศน์แห่งหนึ่ง ตั้งแต่เป็นนิติบุคคลดูทีวี ลิมิเต็ด ในสหราชอาณาจักร จนขยายกิจการไปเป็นบริษัท โดยนายจำเริญฯ ทำหน้าที่เป็นโปรแกรมเมอร์ ดูแลงานด้านการตัดต่อ การแปลงข้อมูล การส่งข้อมูลไปเก็บไว้ที่เครื่องแม่ข่าย ส่วนนายชัชวิทย์ ทำหน้าที่ควบคุมดูแลงานด้านการตลาดและการวางแผนกลยุทธ์ในประเทศสหรัฐ อเมริกา โดยผู้ต้องหาทั้งสองรายได้เปิดบัญชีระบบเพย์แพลในชื่อของตนเพื่อใช้รับโอนเงินปันผลประโยชน์จากธุรกิจเว็บไซต์ดูทีวีดอทคอม (www.dootv.com) และเว็บไซต์ไทยฟลิกซ์ดอทคอม (www.thaiflix.com)


ในคดีพิเศษดังกล่าวข้างต้นกรมสอบสวนคดีพิเศษได้สืบสวนสอบสวนน่าเชื่อว่าบริษัทแห่งนี้กับพวก ได้ละเมิดลิขสิทธิ์ในงานโสตทัศนวัสดุ ภาพยนตร์และงานแพร่เสียงแพร่ภาพของบริษัท กรุงเทพโทรทัศน์และวิทยุ จำกัด โดยการทำซ้ำ ตัดต่อ และนำข้อมูลในรูปแบบรายการโทรทัศน์ที่แพร่เสียงแพร่ภาพบนเว็บไซต์ดูทีวีดอทคอม (www.dootv.com) และเว็บไซต์ไทยฟลิกซ์ดอทคอม (www.thaiflix.com) ซึ่งมีการเผยแพร่ทั้งในและต่างประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาตและมีการเรียกเก็บค่าสมาชิกจากลูกค้า ทั้งยังมีการตั้งสำนักงานหลายแห่งในประเทศ
ไทย สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา เพื่อดำเนินธุรกิจดังกล่าว รวมจำนวนรายการละคร ฯลฯ ที่ถูกละเมิดลิขสิทธิ์ฯ มีจำนวนทั้งหมด 592 รายการ คิดเป็นมูลค่าความเสียหาย จำนวน 2,809,255,221 บาท  เป็นคดีพิเศษที่ 58/2560 เหตุเกิดขึ้นในช่วงประมาณเดือนมีนาคม 2558 ถึงประมาณเดือนสิงหาคม 2561 และก่อนหน้านี้ได้จับกุมผู้ต้องหาซึ่งเป็นผู้บริหารบริษัท ดูทีวี มีเดีย จำกัด จำนวน 2 ราย เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2566 ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้ว
 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top