วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
รองผบช.น.เชื่อมีคนไทยหนุนหลังขบวนการขอทานจีน จ่อขยายผลฟันค้ามนุษย์

รองผบช.น.เชื่อมีคนไทยหนุนหลังขบวนการขอทานจีน จ่อขยายผลฟันค้ามนุษย์

วันอังคาร ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 17.59 น.
Tag : รองผบช.น. ขอทานจีน ค้ามนุษย์ กันจอมพลัง
  •  

รอง ผบช.น.ตำรวจเชื่อมีคนไทยหนุนหลังขบวนการจีนขอทาน จ่อเอาผิดคนไทยให้ที่พักพิง เร่งขยายผลเป็น ขบวนการค้ามนุษย์หรือไม่

21 พ.ย.66 พล.ต.ต.อำนาจ ไตรพจน์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล แถลงผลการปฎิบัติการจับกุมแก๊งค์ขอทานชาวจีนตั้งแต่ 10-  20 พฤศจิกายน 2566 สามารถจับกุมชาวจีนที่เข้ามาประกอบอาชีพขอทานแล้วทั้งหมด 6 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เปรียบเทียบปรับ3รายๆละ 100บาท, 400บาท ,500 บาท ส่วนอีก3ราย อยู่ระหว่างดำเนินการเปรียบเทียบปรับ  โดยในจำนวน 6 คนนี้ เจ้าหน้าที่ได้ผลักดันกลับประเทศแล้ว 1 ราย ที่เหลืออยู่ที่ห้องกักของ ตม. และอยู่ระหว่างการสอบสวน


โดยผู้ต้องหาให้การว่า บาดแผลบนร่างกายเกิดจากอุบัติเหตุไฟไหม้ที่ประเทศจีน แต่บางส่วนปฏิเสธที่จะให้ข้อมูล โดยหลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะขึ้นแบล็คลิสต์ขอทานชาวจีนทั้ง 6 รายห้ามเข้าประเทศไทยเป็นเวลา 10 ปี พร้อมขยายผลสืบจับเพิ่มเติม

ทั้งนี้ จากการสอบสวนพบว่าขอทานชาวจีนทั้ง 6 ราย มีจุดเชื่อมโยงกัน โดยบางส่วนใช้ล่ามแปลภาษาชาวไทยคนเดียวกัน และมีขอทานชาวจีนสองคนที่พักอาศัยอยู่ด้วยกันในย่านวังทองหลาง   ส่วนที่เหลือพักกระจายกันโรงแรมในกรุงเทพมหานคร ตอนนี้อยู่ระหว่างการสืบสวนว่าเป็นขบวนการค้ามนุษย์ข้ามชาติโดยใช้ไทยเป็นฐานเพื่อส่งเงินกลับไปยังประเทศจีนหรือไม่ เบื้องต้นเชื่อน่าจะมีคนไทยอยู่เบื้องหลัง และเจ้าหน้าที่จะเดินการเอาผิดกับผู้ที่ให้แหล่งพักพิงกับขอทานดังกล่าวด้วย

สำหรับไทม์ไลน์ของกลุ่มขอทานชาวจีนนั้น พบว่า เริ่มเดินทางเข้าประเทศไทยตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เดินทางเข้าออกประเทศ ไทยหลายครั้งโดยใช้วีซ่านักท่องเที่ยว  ซึ่งมี 1 รายที่ทำเรื่องขอศึกษาต่อออนไลน์เพื่อเปลี่ยนจากวีซ่าท่องเที่ยวเป็นวีซ่านักศึกษา เพื่อให้อยู่ประเทศไทยได้นานขึ้น ซึ่งคนกลุ่มนี้เลือกขอทานในชุมชน แหล่งท่องเที่ยว ด้วยภาพลักษณ์ที่น่าสงสารและใช้จุดอ่อนของคนไทยที่มีความขี้สงสาร สร้างรายได้กว่าวันละ 10,000 บาท

ทั้งนี้ ทางตำรวจนครบาลได้ตั้งชุดปฏิบัติการขึ้นมาดำเนินการ ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจสวัสดิภาพเด็กและสตรี (ดส.) ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจท้องที่ และ พม.เพื่อสืบสวนหาต้นตอของขบวนการขอทานดังกล่าว  และยังพบว่ากลุ่มขอทานนี้ได้นำเงินเหรียญที่ได้จากการขอทานไปแลกเป็นแบงค์ 1,000 บาทไทย แต่ยังไม่ทราบสถานที่แลกเงินไทยเป็นเงินหยวน

พล.ต.ต.อำนาจ กล่าวเพิ่มเติมว่า ทางตำรวจจะต้องเข้มงวดตรวจสอบนักท่องเที่ยวชาวจีนที่มีลักษณะร่างกายผิดรูปเข้ามาประเทศไทยเพื่อป้องกันการเข้ามาลักลอบประกอบอาชีพขอทาน

ด้านนายศราวุธ มูลโพ อำนวยการกองคุ้มครองสวัสดิภาพและเสริมสร้างคุณภาพชีวิตกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์หรือ พม. กล่าวว่า  พม.จะเดินหน้าจัดระเบียบขอทานโดยใช้กฎหมาย พระราชบัญญัติควบคุมขอทาน พ.ศ. 2559 อย่างเคร่งครัด ซึ่งจากข้อมูลพบว่า ปัจจุบันมีขอทานทั้งสิ้น 7,151 คน เป็นขอทานชาวไทย 4,688 คน และคนต่างด้าว 2,473 คนซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวกัมพูชาและเมียนมา ซึ่งเข้ามาขอทานในประเทศไทยในรูปแบบของขบวนการ-001

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • จเรฯร่วมถกแก้ปัญหาแก๊งคอลฯ-ค้ามนุษย์ จเรฯร่วมถกแก้ปัญหาแก๊งคอลฯ-ค้ามนุษย์
  • ‘กัน จอมพลัง’ ย้ายโรงพยาบาล ‘ตา’ เหยื่อ ‘ลูกพีช’ เข้าสู่การคุ้มครองพยาน ‘กัน จอมพลัง’ ย้ายโรงพยาบาล ‘ตา’ เหยื่อ ‘ลูกพีช’ เข้าสู่การคุ้มครองพยาน
  • ครอบครัวลุงป้ายัน ไม่รับข้อเสนอ \'ลูกพีช\' เลือก\'กัน จอมพลัง\' ขอบคุณที่ให้ความช่วยเหลือ ครอบครัวลุงป้ายัน ไม่รับข้อเสนอ 'ลูกพีช' เลือก'กัน จอมพลัง' ขอบคุณที่ให้ความช่วยเหลือ
  • กระบะลุงป้าโดน‘พีชบีเอ็ม’ขับชน ประเมินซ่อมไม่คุ้ม อู่แนะซื้อรถใหม่ กระบะลุงป้าโดน‘พีชบีเอ็ม’ขับชน ประเมินซ่อมไม่คุ้ม อู่แนะซื้อรถใหม่
  • \'กัน จอมพลัง\'เผยลุง-ป้ายังผวา ยันไม่กีดกัน\'พีช-นายกเบี้ยว\'หากอยากช่วยค่ารักษา-เยียวยา 'กัน จอมพลัง'เผยลุง-ป้ายังผวา ยันไม่กีดกัน'พีช-นายกเบี้ยว'หากอยากช่วยค่ารักษา-เยียวยา
  • \'กัน จอมพลัง\' ร้องตรวจสอบ \'สป.สายไหม\' เอี่ยวเว็บพนันออนไลน์หรือไม่ 'กัน จอมพลัง' ร้องตรวจสอบ 'สป.สายไหม' เอี่ยวเว็บพนันออนไลน์หรือไม่
  •  

Breaking News

ต้อนรับสมาชิกใหม่! 'ตู่ ปิยวดี'คลอดลูกสาวคนแรกแล้ว

‘นิพนธ์’ใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาล ชี้บทบาทท้องถิ่นคือรากฐานพัฒนาประเทศ

แม่ทัพภาค4วิเคราะห์ความรุนแรง'ไฟใต้'ระลอกล่าสุด ผู้ก่อเหตุเลือกเป้าหมายอ่อนแอ

เช็คที่นี่! กทม.เตือน‘43 พื้นที่’เตรียมรับมือ‘ฝนถล่ม’วันนี้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved