วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
24 คนไทยหนีภัยสู้รบในรัฐฉานประเทศเมียนมาถึงไทยแล้ว TBCไทยรับตัวถึงด่าน

24 คนไทยหนีภัยสู้รบในรัฐฉานประเทศเมียนมาถึงไทยแล้ว TBCไทยรับตัวถึงด่าน

วันศุกร์ ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 14.23 น.
Tag : เมียนมา รัฐฉาน หนีภัยสู้รบ คนไทย เชียงราย
  •  

24 คนไทยหนีภัยสู้รบในรัฐฉานประเทศเมียนมาถึงไทยแล้ว TBCไทยรับตัวถึงด่าน

วันที่ 24 พ.ย.66 จากกรณีมีคนไทยชุดที่ 3 จำนวน 24 คนที่ไปทำงานที่เขตปกครองตนเองโกกั้ง รัฐฉานเหนือ ประเทศเมียนมา และหลบหนีการสู้รบระหว่างทหารเมียนมากับกองทัพโกกั้ง (MNDAA) กองทัพปลดปล่อยแห่งชาติตะอาง (TNLA) และกองทัพยะไข่ (AA) นั้น ล่าสุดทั้งหมดได้ถูกส่งไปพักอยู่ในการดูแลของทหารกองทัพภาคสามเหลี่ยม ประเทศเมียนมา ที่ จ.เชียงตุง ห่างจาก อ.แม่สาย จ.เชียงราย ไปทางทิศเหนือประมาณ 168 กิโลเมตรนั้น ล่าสุดทางคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา (TBC) ฝ่ายไทยได้นำคณะเดินทางไปรับตัวทั้งหมดแล้ว ณ ด่านพรมแดนสะพานข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 ต.แม่สาย อ.แม่สาย


โดยพบว่าคนไทยทั้ง 24 คนมีสุขภาพกายที่ดีโดยมีอายุตั้งแต่ 18-35 ปีเป็นชาย 16 คนและหญิง 8 คน ซึ่งทางกองกำลังผาเมืองได้แถลงว่าทางกองทัพบกได้ใช้ความสัมพันธ์อันดีของอดีตผู้บังคับบัญชาในการประสานกับฝ่ายเมียนมา นอกจากนี้ทางสถานเอกอัคราชฑูตไทย ณ กรุงย่างกุ้ง ยังเป็นอีกหน่วยงานที่ช่วยประสานงานกระทั่งกองพลทหารม้าที่ 1 กองกำลังผาเมือง ในฐานะหน่วยรับผิดชอยในพื้นที่ชายแดนด้าน อ.แม่สาย และเป็น TBC ฝ่ายไทยได้เข้ารับตัวคนไทยทั้งหมดกลับประเทศ โดยมี พ.อ.ณฑี ทิมเสน ผบ.ฉก.ทัพเจ้าตาก และประธาน TBC ฝ่ายไทยเและ พ.อ.ตู๋ล่า ส่อหวิน โซ ผบ.ยุทธศาสตร์ท่าขี้เหล็ก อำนวยการส่งมอบตัว

สำหรับคนไทยทั้ง 24 คนถือเป็นชุดที่ 3 โดยชุดแรกมีจำนวน 41 คนเดินทางมาจากเมืองหนานเติ้ง เขตปกครองตนเองโกกั้งและหนีภัยสงครามเข้าสู่เขตปกครองพิเศษที่ 2 (สหรัฐว้า) ทำให้ทหารว้านำตัวส่งมาให้ทหารเมียนมาและถูกส่งต่อกลับประเทศไทยผ่านทาง อ.แม่สาย เมื่อวันที่ 18 พ.ย. ส่วนชุดที่ 2 มีจำนวน 266 คน เดินทางออกจากเมืองเล่าก์กายเมืองหลวงของเขตปกครองตนเองโกกั้งและถูกส่งตัวเข้าไปยังประเทศจีนเพื่อขึ้นเครื่องบินที่นครคุนหมิง มณฑลยูนนาน และกลับมาถึงประเทศไทยที่ท่าอากาศยานดอนเมือง กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 19 พ.ย.ที่ผ่านมา และชุดที่ 3 นี้เดินทางมาจากทางภาคใต้ของเขตปกครองตนเองโกก้างและถูกส่งตัวไปยังเมืองปางซางเมืองหลวงของสหรัฐว้าก่อนถูกส่งตัวไปยัง จ.เชียงตุง-ท่าขี้เหล็ก-แม่สายดังกล่าว - 003

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ผู้ว่าฯกาญจน์ตรวจชายแดนบ้านพุน้ำร้อน ยันทหารเมียนมาปะทะกะเหรี่ยงไม่ส่งผลกระทบไทย ผู้ว่าฯกาญจน์ตรวจชายแดนบ้านพุน้ำร้อน ยันทหารเมียนมาปะทะกะเหรี่ยงไม่ส่งผลกระทบไทย
  • ตรึงกำลังเข้ม! ไทยป้องกันรุกล้ำอธิปไตย จากสถานการณ์สู้รบในเมียนมา ตรึงกำลังเข้ม! ไทยป้องกันรุกล้ำอธิปไตย จากสถานการณ์สู้รบในเมียนมา
  • รวบ 71 แรงงานพม่าลอบเข้าไทยแอบซ่อนตัวในป่า แฉจ่ายค่าหัวนายหน้าคนละ 3.5 หมื่น รวบ 71 แรงงานพม่าลอบเข้าไทยแอบซ่อนตัวในป่า แฉจ่ายค่าหัวนายหน้าคนละ 3.5 หมื่น
  • ด่วน!ประกาศปิด จุดชมวิว‘ภูชี้ฟ้า’เป็นการชั่วคราว หลังเกิดเสียงปืนใกล้ชายแดนไทย-ลาว ด่วน!ประกาศปิด จุดชมวิว‘ภูชี้ฟ้า’เป็นการชั่วคราว หลังเกิดเสียงปืนใกล้ชายแดนไทย-ลาว
  • พิษสงคราม!‘พม่า-คาเรนนี’สูญเสียทะลุ 4 พันศพ KAจ่อยึดเบ็ดเสร็จที่มั่นฝั่งรัฐบาล พิษสงคราม!‘พม่า-คาเรนนี’สูญเสียทะลุ 4 พันศพ KAจ่อยึดเบ็ดเสร็จที่มั่นฝั่งรัฐบาล
  • เชียงรายร่วมทดสอบ ‘ระบบแจ้งเตือนภัยผ่านมือถือ’ (Cell-Broadcast) ครั้งแรกของไทย เชียงรายร่วมทดสอบ ‘ระบบแจ้งเตือนภัยผ่านมือถือ’ (Cell-Broadcast) ครั้งแรกของไทย
  •  

Breaking News

เศร้า! ช้างป่ากุยบุรีขาเจ็บล้มแล้ว สะเทือนใจผลชันสูตร

ศรีสะเกษดัน 'ส้มโอบ้านตาด' เป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชน จัดงานใหญ่ 14-16 พ.ค.

ประเดิมคนแรก! 'กกต.-ดีเอสไอ'แปะหมายหน้าประตูห้อง'สว.อลงกต'

ชาวนาบุรีรัมย์ถือฤกษ์ดี ‘วันพืชมงคล’ เริ่มไถนาเพาะปลูกข้าว-เชื่อผลผลิตเจริญงอกงามดี

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved