533.jpg
'ก.ตร.'มีมติเห็นชอบให้'ผบ.ตร.'ใช้มาตรา 86 แต่งตั้งข้าราชการตำรวจ ข้าม บช.ได้

'ก.ตร.'มีมติเห็นชอบให้'ผบ.ตร.'ใช้มาตรา 86 แต่งตั้งข้าราชการตำรวจ ข้าม บช.ได้

วันอังคาร ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 21.47 น.

ก.ตร.มีมติเห็นชอบให้ ผบ.ตร.ใช้มาตรา 86 แต่งตั้งข้าราชการตำรวจ ข้าม บช. แต่ต้องไม่กระทบสิทธิ์คนในหน่วย

28 พ.ย. 66 ที่ห้องศรียานนท์ ชั้น 2 อาคาร 1 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุม ก.ตร. ครั้งที่ 13/2566 โดยมีผู้บังคับบัญชาระดับสูงของ ตร. และคณะกรรมการ ก.ตร. เข้าร่วมประชุมฯ


ทั้งนี้ มีรายงานว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบการขออนุมัติกำหนดเหตุพิเศษตามที่ก.ตร. กำหนด ตามมาตรา 86 แห่ง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. 2565 กรณีการแก้ไขปัญหาข้อขัดข้องในการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจที่อยู่ในกลุ่มอาวุโส ร้อยละ 33 โดยให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมีอำนาจสั่งแต่งตั้งข้าราชการตำรวจเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นในส่วนราชการอื่นได้  โดยมีเงื่อนไขไม่ตัดโอกาสความเจริญในหน้าที่การงานของบุคลากรในหน่วยเดิม

ขณะเดียวกันที่ประชุมเห็นชอบการขอยกเว้นหลักเกณฑ์สำหรับการแต่งตั้งตำแหน่งนายเวร ผู้ช่วยนายเวร ของผู้บังคับบัญชาระดับ ตร. และผู้ดำรงตำแหน่งระดับรอง ผบก. ทำหน้าที่ผู้ช่วยทูตฝ่ายตำรวจ

ด้าน พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ กล่าวว่า ที่ประชุม ก.ตร.เลื่อนการประชุมเรื่องของกฏ ก.ตร. จะต้องนำมาใช้ในวาระการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจประจำปี 2567 ช่วงเดือน ส.ค. โดยที่ประชุม ก.ตร.มีความเห็นขอรอการแต่งตั้งโยกย้ายครั้งนี้ให้เสร็จสิ้นว่ามีปัญหาและขัดข้องอะไรในการแต่งตั้งโยกย้ายเพื่อจะนำมาเขียนกำหนดไว้ในกฏ ก.ตร. คาดว่าจะทำให้เสร็จสิ้นได้ภายในเดือน ม.ค. เพื่อเตรียมนำมาใช้ในการแต่งตั้งโยกย้ายประจำปี 2567

สำหรับมาตรา 86 ระบุไว้ว่า ในกรณีที่ ผบ.ตร.เห็นว่าการใช้อำนาจในการแต่งตั้งของ ผบช.ไม่เป็นธรรม หรือมีกรณีไม่ชอบด้วยหลักเกณฑ์หรือวิธีการที่ ก.ตร. กำหนด หรือมีเหตุผลความจำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องให้ข้าราชการตำรวจซึ่งดำรงตำแหน่งตั้งแต่มาตรา 77 (7) ลงมา พ้นจากพื้นที่หรือหน้าที่ หรือเห็นว่าหากดำรงตำแหน่งเดิมต่อไป จะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ทางราชการ หรือมีเหตุพิเศษตามที่ ก.ตร.กำหนด ให้ ผบ.ตร.มีอำนาจสั่งแต่งตั้งข้าราชการตำรวจให้ดำรงตำแหน่งตามมาตรา 77 (7) ลงมา ได้ตามควรแก่กรณี

 

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top