วันศุกร์ ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
รัฐบาลสั่งเยียวยาเต็มที่  ‘เหยื่อรถทัวร์’ชนต้นไม้

รัฐบาลสั่งเยียวยาเต็มที่ ‘เหยื่อรถทัวร์’ชนต้นไม้

วันพฤหัสบดี ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2566, 06.00 น.
Tag : เหยื่อรถทัวร์
  •  

รมช.คมนาคม ลงพื้นที่ตรวจจุดเกิดเหตุรถทัวร์เสียหลักตกถนนพุ่งชนอัดต้นไม้ริมถ.เพชรเกษม จ.ประจวบคีรีขันธ์ เสียชีวิต 14 ศพบาดเจ็บ 21 รายพร้อมเยี่ยมให้กำลังใจญาติและผู้บาดเจ็บที่รักษาอยู่ที่2โรงพยาบาล กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบเหตุเต็มที่ เล็งนำกรณีนี้วางแนวทางป้องกัน เกิดเหตุซ้ำช่วงเทศกาล‘ปีใหม่สงกรานต์’ ด้านกรมขนส่งเผยจีพีเอสความเร็วรถทัวร์ก่อนเกิดเหตุวิ่งแค่88กม./ชม ไม่เกินกำหนด!

ความคืบหน้าอุบัติเหตุรถโดยสาร สาย กรุงเทพฯ-นาทวี ของบริษัท ศรีสยามเดินรถ จำกัด หมายเลขทะเบียน 14-3301 กรุงเทพมหานครซึ่งเป็นรถร่วมบริการของบริษัทขนส่งจำกัด(บขส.)เสียหลักพุ่งชนต้นไม้ข้างทาง บนทางหลวง หมายเลข 4 (เพชรเกษม) ขาล่องใต้ หลัก กม.ที่ 331-332 หมู่ที่ 7 ต.ห้วยยาง อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ใกล้ทางเข้าอุทยานแห่งชาติหาดวนกรทำให้มีผู้บาดเจ็บ 32 ราย เสียชีวิต 14 รายเหตุเกิดเมื่อเวลา01.16น.ของวันที่ 5 ธ.ค.66นั้น


เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2566 นายสุรพงษ์ ปิยะโชติ รมช.คมนาคม พร้อมด้วย นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ว่าที่พันตรีอดิศักดิ์ น้อยสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดฯ รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุรถทัวร์โดยสารเสียหลักตกถนนพุ่งชนต้นไม้ริมถนนเพชรเกษม ฝั่งขาล่องใต้ อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ใกล้ทางเข้าอุทยานแห่งชาติหาดวนกร เพื่อวิเคราะห์สาเหตุอุบัติเหตุ

โดยได้รับฟังรายงานการวิเคราะห์สาเหตุการเกิดอุบัติเหตุ พบว่าสภาพเส้นทางบริเวณดังกล่าวเป็นทางตรง ผิวการจราจรดี เบื้องต้นยังไม่แน่ชัดว่าพนักงานขับรถมีอาการหลับในหรือไม่ ซึ่งจะต้องสืบสวนหาสาเหตุที่แน่ชัด

จากนั้นได้ไปตรวจดูสภาพซากรถทัวร์ที่จอดไว้ริมทางใกล้โรงพักห้วยยางก่อนเดินทางไปให้กำลังใจญาติและเยี่ยมผู้บาดเจ็บ ที่พักรักษาตัวอยู่ที่ รพ.ทับสะแก และรพ.ประจวบคีรีขันธ์ รวม 21 คน โดยผู้บาดเจ็บรักษาที่รพ.ทับสะแก 5 คน และรพ.ประจวบคีรีขันธ์ 16 คน ในจำนวนผู้บาดเจ็บทั้งหมดนี้มีผู้ที่อาการสาหัส 6 คน

ทั้งนี้ รมช.คมนาคมได้เข้าเยี่ยมอาการผู้บาดเจ็บพร้อมติดตามแนวทางการช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบเหตุ โดยกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เร่งดำเนินการช่วยเหลือครอบครัวและญาติของผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตอย่างเต็มที่โดยเร็วตามสิทธิทางกฎหมาย ส่วนร่างของผู้เสียชีวิตทั้ง 14 คน ญาติรับศพกลับไปบำเพ็ญกุศลแล้ว 11 คน และวันนี้ ญาติติดต่อขอรับร่างกลับอีก 3 คน

นายสุรพงษ์ ให้สัมภาษณ์ว่าการเดินทางมาครั้งนี้เพื่อเป็นตัวแทนของรัฐบาลในการให้กำลังใจผู้ประสบเหตุ ต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บทุกคนโดยได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันวิเคราะห์หาสาเหตุที่แท้จริงของอุบัติเหตุ โดยจะนำเหตุการณ์นี้ เป็นกรณีศึกษาเพื่อวางแนวทางป้องกัน ไม่ให้เกิดเหตุซ้ำโดยเฉพาะในช่วงเทศกาลที่ที่จะมาถึงทั้งเทศกาลปีใหม่ เทศกาลสงกรานต์ อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นได้รับรายงานจากกรมการขนส่งทางบก ทราบว่ารถคันที่เกิดเหตุผ่านการตรวจสอบสภาพตามที่กำหนด และขณะเกิดเหตุตรวจสอบจากระบบ GPS พบว่าใช้ความเร็ว 88 กม.ต่อ ชม. ซึ่งไม่เกิน 90 กม.ต่อ ชม.ตามที่กฎหมายกำหนด ส่วนกรณีที่ผู้สื่อข่าวถามว่าควรจะต้องเพิ่มจำนวนพนักงานขับรถมากกว่า 2 คนเพื่อผลัดเปลี่ยนกันขับหรือไม่นั้น เรื่องนี้จะต้องมีการพิจารณาด้วย

ทั้งนี้ มีรายงานว่า แนวทางการดูแลผู้ประสบเหตุ บริษัทศรีสยามเดินรถจำกัด จะเป็นผู้รับผิดชอบส่งร่างผู้เสียชีวิตกลับภูมิลำเนา และมอบเงินช่วยเหลือ เบื้องต้น 5,000 บาท จะมีเงินค่าชดเชยตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ กรณีเสียชีวิต ได้รับรายละ500,000 บาท กรณีบาดเจ็บ จ่ายตามจริง ไม่เกินรายละ 80,000 บาท ส่วนเกินจาก พ.ร.บ.ภาคบังคับ เบิกค่ารักษาจากประกันอุบัติเหตุ ไม่เกินรายละ 100,000 บาท หากญาติผู้ประสบเหตุต้องการความช่วยเหลือด้านที่พักสามารถติดต่อได้ที่หมายเลข 084-875-4170 หรือ 089-178-0031

ขณะที่นางรัดเกล้า อินทวงศ์ สุวรรณคีรี รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่ารัฐบาลแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตกรณีเหตุรถทัวร์โดยสารประจำทางสายกรุงเทพฯ-นาทวี ประสบอุบัติเหตุเสียหลักตกไหล่ทางชนต้นไม้ริมถนนเพชรเกษม หน้าอุทยานแห่งชาติหาดวนกร มีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 14 รายและที่โรงพยาบาล 2 ราย โดยรัฐบาลให้ความสำคัญกับความปลอดภัยบนท้องถนนมาโดยตลอดไม่ว่าจะช่วงเทศกาลหรือไม่ใช่ช่วงเทศกาลจะมีการรณรงค์เรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้เกิดความสูญเสียขึ้น

“นายกรัฐมนตรี ขอให้กระทรวงคมนาคม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปดูแลเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และอำนวยความสะดวกกับผู้ประสบเหตุและญาติ ดังนั้นจะเห็นว่ารัฐบาลเอาจริงเอาจังกับความปลอดภัยบนท้องถนนอย่างมาก มีการรณรงค์ในทุกเทศกาล เพื่อลดความสูญเสียที่อาจจะเกิดขึ้น” นางรัดเล้า กล่าวและยังชื่นชมประชาชนในที่เกิดเหตุที่ให้ความช่วยเหลือ ด้วยการเปิดห้องพักในละแวกนั้นให้ญาติผู้ประสบเหตุที่มาติดต่อรับศพ หรือ มาเยี่ยมผู้บาดเจ็บได้พักครอบครัวละ 1 ห้องฟรี เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อน และขอบคุณทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่เข้าช่วยเหลือ

ด้าน สำนักงานขนส่งจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ลงพื้นที่ทันทีหลังเกิดเหตุพร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบอุบัติเหตุเบื้องต้นและให้การช่วยเหลือผู้โดยสารที่ได้รับบาดเจ็บส่งโรงพยาบาล ขณะที่กรมขนส่งได้ตรวจสอบระบบจีพีเอสความเร็วรถก่อนเกิดอุบัติเหตุใช้ความเร็วอยู่ที่ 88 กิโลเมตรต่อชั่วโมงซึ่งไม่เกินกว่าความเร็วที่กฎหมายกำหนด คือ 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่วนภาษีรถสิ้นอายุวันที่ 30 ก.ย.67 โดยมีนายสมศักดิ์ อายุ 36 ปี เป็นพนักงานขับรถ ใบอนุญาตขับรถสิ้นอายุ 5 ส.ค. 69 ขณะนี้อาการสาหัส ถูกส่งตัวมารักษาต่อที่ รพ.ประจวบคีรีขันธ์ ยังไม่สามารถสอบสวนถึงสาเหตุอุบัติเหตุครั้งนี้

ขณะที่บรรยากาศ ที่บ้านของนายสมบูรณ์ ผู้เสียชีวิต ต.คลองเฉลิม อ.กงหรา จ.พัทลุง ศพของผู้เสียชีวิตได้มาถึงบ้านแล้ว โดยทางญาติได้นำศพมาประกอบพิธีทางศาสนาอิสลาม จะฝังร่างของผู้เสียชีวิตเช้าวันที่ 7 ธ.ค. สอบถามนางดะพี่สาวผู้เสียชีวิตบอกว่าน้องชายเดินทางมาจากกรุงเทพฯซึ่งน้องชายไปกรุงเทพฯ เพื่อสั่งเสื้อผ้ามาขาย ตอนนี้น้องชายอยู่คนเดียว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

จับสาวบัญชีม้าให้แก๊งตุ๋นออนไลน์ใช้ลวงเหยื่อ

‘เพื่อไทย’พร้อมช่วย‘ยิ่งลักษณ์’ หนุนทนายชงศาล‘หักหนี้’จากเงินขายข้าว

งามไส้! โฆษณาว่อนโซเชียลจีนรับเปิดบัญชีธนาคารไทย 30นาทีเสร็จ-ไม่ต้องใช้วีซ่า

‘ประเสริฐ’มอง‘ยิ่งลักษณ์’ไม่ได้รับความเป็นธรรม ปัดตอบกระทบกลับไทย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved