จนท.กู้ภัยฮุก โคราช เร่งช่วยเด็กชายเล่นปืนลูกดอกยิงหนูกับเพื่อน แล้วพลาดทำลูกดอกเสียบเข้าใบหน้า เจ็บสาหัส แพทย์เร่งช่วยชีวิต
เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 2566 เจ้าหน้าที่มูลนิธิพุทธธรรม ฮุก 31 นครราชสีมา ฝ่ายกู้ภัย นำโดยนายชัยสิทธิ์ ภูผารัตน์ หัวหน้าหน่วยกู้ภัยฮุก 31 นครราชสีมา ได้รับการประสานจากห้องช่วยชีวิตฉุกเฉิน รพ.มหาราชนครราชสีมา ขอรับการสนับสนุนอุปกรณ์เครื่องตัดพลาสม่า (ตัดด้วยระบบลม) ช่วยเด็กชายถูกลูกดอกเจาะข้างโหนกแก้มเข้าบริเวณใกล้เคียงโซนระบบประสาท จึงนำอุปกรณ์เครื่องเครื่องตัดพลาสม่า พร้อมทีมกู้ชีพกู้ภัย ฮุก 31 เข้าสนับสนุน
โดยเมื่อไปถึง รพ.มหาราชฯ พบเด็กชายที่ได้รับบาดเจ็บ ชื่อ ด.ช.วันวรุณ อยู่ที่บ้านสระทอง ต.ทับสวาย อ.ห้วยแถลง จ.นครราชสีมา นอนอยู่บนเตียงรถเข็นผู้ป่วย เมื่อตรวจสอบที่บริเวณใบหน้าและดูฟิล์มเอ็กซเรย์ พบว่า ส่วนหัวของลูกดอกยิงหนู เจาะทะลุที่ขมับด้านซ้าย ปักทแยงเยื้องไปทางโหนกแก้ม หวิดโดนลูกตาและสมอง โดยลูกดอกยังปักคาอยู่ โผล่ให้เห็นเฉพาะส่วนก้านและหางลูกดอกเท่านั้น ซึ่งลูกดอกยิงหนูทำจากเหล็กเส้น มีความยาวประมาณ 2 ฟุต จึงวางแผนกับทีมเพื่อตัดปลายลูกดอกออกให้ปลอดภัยที่สุด เพื่อไม่ให้หัวศรของลูกดอกที่ยังปักคาอยู่ภายในกระทบอวัยวะที่สำคัญไปมากกว่านี้
เมื่อวางแผนเรียบร้อย จึงนำผ้ามาคลุมปิดบริเวณใบหน้า ป้องกันไม่ให้สะเก็ดไฟที่เกิดจากการตัดเหล็กกระเด็นถูกใบหน้าจนเป็นบาดแผล เหลือเฉพาะบริเวณที่มีปลายลูกดอกโผล่ออกมาเท่านั้น จากนั้นนำอุปกรณ์เครื่องตัดพลาสม่า มาตัดส่วนก้าน และปลายลูกดอกออก ก่อนส่งต่อให้คณะแพทย์นำผู้ได้รับบาดเจ็บเข้าเครื่องซีทีสแกนอีกครั้งเพื่อดูบาดแผล ก่อนทำการผ่าตัดเอาส่วนที่เหลือออก
ซึ่งนายชัยสิทธิ์ ภูผารัตน์ หัวหน้าหน่วยกู้ภัยฮุก 31 นครราชสีมา เปิดเผยว่า เหตุการณ์ครั้งนี้ทราบเบื้องต้นจากแพทย์ รพ.ห้วยแถลง ว่า พ่อแม่ของ ด.ช.วันวรุณ เป็นผู้นำส่งรักษาที่ รพ.เอง โดยแจ้งว่า เป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นขณะเด็กกำลังเล่นกับเพื่อน และน่าจะหยิบลูกดอกยิงหนูของผู้ปกครองออกมาเล่นกัน แต่เกิดยิงพลาดลูกดอกกระเด็นปักไปที่ใบหน้าของเด็กชายได้รับบาดเจ็บดังกล่าว ซึ่ง รพ.ห้วยแถลงไม่มีอุปกรณ์ช่วยเหลือที่เพียงพอ จึงรีบส่งต่อมายัง รพ.มหาราชนครราชสีมา เพื่อผ่าเอาลูกดอกออกโดยเร็ว เพราะเคสนี้มีความอันตรายมากกว่าเคสที่เคยเกิดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้
เนื่องจากครั้งนี้ ผู้บาดเจ็บยังเป็นเด็กอายุ 13 ปีเท่านั้น แต่เคสที่แล้วอายุมากกว่า อีกทั้งครั้งนี้ ลูกดอกยังปักทแยงถูกอวัยวะสำคัญหลายจุด โชคดีที่ไม่โดนโซนระบบประสาทและสมอง ซึ่งเด็กมีอาการหวาดกลัว ตกใจ และเจ็บที่บาดแผลอย่างมาก ร้องไห้หาพ่อแม่ตลอดเวลา กู้ภัยฯ จึงต้องใช้ความระมัดระวังมากที่สุด แต่ก็ใช้เวลาตัดลูกดอกออกอย่างรวดเร็ว เพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น เพื่อให้กระทบกับบาดแผลน้อยที่สุด ซึ่งตอนนี้ เด็กอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดแล้ว เพื่อดำเนินการนำเอาลูกดอกออกให้อย่างปลอดภัยที่สุด ---017
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี