วันพุธ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
รายงานพิเศษ : วิสาหกิจชุมชนพิจิตร สกัดน้ำมันหอมละเหย จากเปลือกส้มโอ  ช่วยผ่อนคลายความเครียด ระบบหายใจ และอาการไข้หวัด

รายงานพิเศษ : วิสาหกิจชุมชนพิจิตร สกัดน้ำมันหอมละเหย จากเปลือกส้มโอ ช่วยผ่อนคลายความเครียด ระบบหายใจ และอาการไข้หวัด

วันอังคาร ที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2566, 06.00 น.
Tag : รายงานพิเศษ
  •  

จังหวัดพิจิตร มีพื้นที่ปลูกส้มโอ ประมาณ 15,303 ไร่ ซึ่ง อ.โพธิ์ประทับช้าง มีพื้นที่ในการปลูกมากที่สุดใน 12 อำเภอ ซึ่งมีพื้นที่ปลูกส้มโอ ทั้งสายพันธุ์ขาวแตงกวา และ ส้มโอท่าข่อย ประมาณ 10,981 ไร่ มีพื้นที่ปลูกส้มโอนอกฤดูประมาณ 4,300 ไร่ มีผลผลิตประมาณ 3,300 กิโลกรัม ส่งออกตลาดในประเทศและตลาดต่างประเทศ

“ส้มโอท่าข่อยเมืองพิจิตร” (Som-O Thakhoi Mueang Phichit) เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ ที่มีรสหวาน อมเปรี้ยว เนื้อกุ้งสีชมพูอ่อน ฉ่ำน้ำ เมล็ดเล็กหรือลีบบางผลไม่มีเมล็ด ที่ปลูกในเขตพื้นที่จังหวัดพิจิตร เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการขึ้นทะเบียน สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ทะเบียนเลขที่สช 56100052 ประกาศ ณ 10 กันยายน 2556 แต่ปัจจุบันส้มโอท่าข่อย มีการปลูกน้อยลงเนื่องจากราคาผลผลิตตกต่ำและ มีราคาถูก ไม่เป็นที่นิยมของผู้บริโภค


ทางวิสาหกิจชุมชนแหล่งเรียนรู้สอนผลิตภัณฑ์สมุนไพรจังหวัดพิจิตร ตำบลไผ่รอบ อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร คิดค้น นำเปลือกส้มโอสายพันธุ์ท่าข่อย สายพันธุ์ดั้งเดิมของจังหวัดพิจิตร ที่เกษตรกรนิยมปลูกน้อยลง และมีราคาตกต่ำ เหลือเพียงกิโลกรัมละ 5 บาท ทางกลุ่มจึงนำเอาเปลือกมาแปรรูปสร้างผลิตภัณฑ์ยาดมสมุนไพร เพื่อเพิ่มมูลค่าและสร้างรายได้แก่ชุมชน โดยการผลิต จะนำเอาผลของส้มโอท่าข่อย ที่มีสีเขียว มาปอกเปลือกนำเอาแต่เปลือกผิวนอก มาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กเล็ก จากนั้นผ่านกระบวน สกัดน้ำมันหอมละเหยจากเปลือกส้มโอมาผสมกับ ส่วนผสมของยาดม มีทั้งกระวาน, กานพลู,ชะลูด, ดอกจันทน์, เปลือกส้มโอ, น้ำมันยูคาลิปตัส,เมนทอล, พิมเสน, การบูร รวมเวลา 1 สัปดาห์ จากนั้นบรรจุลงในภาชนะหลอดของยาดม ตามมาตรฐานของผลิตภัณฑ์ และอัตราส่วน

นางสาวชญาณี ธนาธรณ์มงคล วิสาหกิจชุมชนแหล่งเรียนรู้สอนผลิตภัณฑ์สมุนไพรจังหวัดพิจิตร กล่าวว่า จากส้มโอพันธุ์ท่าข่อย ที่มีราคาตกต่ำ และปลูกน้อยลง
จึงเกิดแนวคิด เพื่อรักษาสายพันธุ์ดั้งเดิมไว้ จึงทดลองนำเปลือกของส้มโอที่ไม่มีมูลค่า มาสกัดเป็นยาดมสมุนไพร ซึ่งจะมีกลิ่นหอมสดชื่นผ่อนคลาย ด้วยกลิ่นสมุนไพรไทย ช่วยปลอบประโลมจิตใจ บรรเทาความเครียด ลดอาการซึมเศร้า นำมาผสมในน้ำมันนวดตัวเองบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ ส่งเสริมระบบการย่อยอาหาร และช่วยระบบหายใจ อาการไข้หวัด

นอกจากนั้น ทางกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแหล่งเรียนรู้สอนผลิตภัณฑ์สมุนไพรจังหวัดพิจิตร ได้ทำการตกแต่งบรรจุภัณฑ์ของยาดมสมุนไพร ด้วยการนำวิปครีมมาตกแต่งเสริมความสวยงาม ของตุ๊กตาติดไว้กับหลอดของยาดม เพิ่มความสวยงาม เป็นงานแฮนด์เมด  อนาคต จะทำรูปแบบของจระเข้ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดพิจิตร ซึ่งผู้ที่สนใจ สามารถส่งเป็นผลิตภัณท์ของขวัญปีใหม่ และของชำร่วยในงานพิธีต่างๆ แบบปกติ ราคา 15 บาท แบบตกแต่ง ราคา 40 บาท ซึ่งสามารถติดต่อได้ที่ นางสาวชญาณี ธนาธรณ์มงคลวิสาหกิจชุมชนแหล่งเรียนรู้สอนผลิตภัณฑ์สมุนไพรจังหวัดพิจิตร หมายเลขโทรศัพท์ 061-6877998 หรือเพจเฟซบุ๊ก รัตนา มณี เพื่อเพิ่มรายได้แก่กลุ่มวิสาหกิจชุมชน ต่อไป

อุทัย กลัดแก้ว

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • รายงานพิเศษ : ‘ตำรวจไม่ทิ้งกัน’ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร.นำคณะเยี่ยม  ผู้เสียสละจากเหตุปะทะในยะลา ปี 2550 รายงานพิเศษ : ‘ตำรวจไม่ทิ้งกัน’ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร.นำคณะเยี่ยม ผู้เสียสละจากเหตุปะทะในยะลา ปี 2550
  • รายงานพิเศษ : ชาวผักไห่แห่ชมโขน‘พิพิธโขนวัดย่านฯพินิจภูษาจุฬาพัสตร์’ลานวัฒนธรรม-ยลศิลป์วัดย่านฯ-ยลภูษาจุฬาพัสตร์ปี2568 รายงานพิเศษ : ชาวผักไห่แห่ชมโขน‘พิพิธโขนวัดย่านฯพินิจภูษาจุฬาพัสตร์’ลานวัฒนธรรม-ยลศิลป์วัดย่านฯ-ยลภูษาจุฬาพัสตร์ปี2568
  • รายงานพิเศษ : มข.ร่วมขับเคลื่อนอนาคตดิจิทัลลุ่มน้ำโขง  นำเสนอผลงานนวัตกรรมใน Lao Digital Week 2025 รายงานพิเศษ : มข.ร่วมขับเคลื่อนอนาคตดิจิทัลลุ่มน้ำโขง นำเสนอผลงานนวัตกรรมใน Lao Digital Week 2025
  • รายงานพิเศษ : บ้านโคกสูง จ.ขอนแก่น สานแหจับปลาขาย  สร้างรายได้เดือนละ 50,000 บาท ทั้งหมู่บ้าน รายงานพิเศษ : บ้านโคกสูง จ.ขอนแก่น สานแหจับปลาขาย สร้างรายได้เดือนละ 50,000 บาท ทั้งหมู่บ้าน
  • รายงานพิเศษ : มข.ผนึกกำลังวิชาการ-ท้องถิ่น สร้างเกษตรยั่งยืน  มุ่งยกระดับคุณภาพชีวิตและเศรษฐกิจฐานรากคนอีสาน รายงานพิเศษ : มข.ผนึกกำลังวิชาการ-ท้องถิ่น สร้างเกษตรยั่งยืน มุ่งยกระดับคุณภาพชีวิตและเศรษฐกิจฐานรากคนอีสาน
  • รายงานพิเศษ : มาแล้ว เมนูหน้าร้อน ก้อยไข่มดแดง อาหารชั้นสูง  หนึ่งปี มีทานครั้งเดียว ที่จ.อำนาจเจริญ รายงานพิเศษ : มาแล้ว เมนูหน้าร้อน ก้อยไข่มดแดง อาหารชั้นสูง หนึ่งปี มีทานครั้งเดียว ที่จ.อำนาจเจริญ
  •  

Breaking News

เส้นทางประเทศตีบตัน! 'ธนาธร'เห็นด้วย'ปชน.'หนุนยุบสภาฯ คืนอำนาจให้ปชช.

'เด็จพี่'ฉะ'เท้ง'ชี้นายกฯ'อิ๊งค์'จับมือทหารแก้ปัญหาไทย-กัมพูชา ไม่ได้ละเมิดหลักปชต.

‘สกลธี’ลอกคราบ‘เที่ยวไทยคนละครึ่ง’ ยำรวม‘คนละครึ่ง + เราเที่ยวด้วยกัน’ยุคลุงตู่

สาธุ! 'หลวงพ่อชาญ ชาโน' เยือนด่านคลองลึก มอบวัตถุมงคลให้ทหารชายแดน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved