วันเสาร์ ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
กทม.โต้ผังเมืองใหม่เอื้อนายทุน

กทม.โต้ผังเมืองใหม่เอื้อนายทุน

วันพุธ ที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
Tag :
  •  

กทม.ตั้งโต๊ะแถลง แจง “ผังเมืองใหม่กทม. เอื้อนายทุนจริงหรือ!” ขยายเวลารับฟังความเห็นปชช.ไปถึง ก.พ. 2567 

วันที่ 9 ม.ค. 2567 นายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย นายนพนันท์ ตาปนานนท์ ศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านยุทธศาสตร์เมือง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยนางชูขวัญ นิลศิริ รองผู้อำนวยการสำนักการวางผังและพัฒนาเมืองแถลงข่าวกรณีกระแสข่าวผังเมืองใหม่กทม. เอื้อนายทุน ณ ห้องเจ้าพระยา ศาลาว่าการกทม. (เสาชิงช้า)


นายวิศณุกล่าวว่า วัตถุประสงค์ของการตั้งโต๊ะแถลงข่าวในวันนี้ เนื่องจากมีผู้สื่อข่าวหลายสำนักตั้งคำถาม มายังกทม. ถึงเรื่องผังเมืองรวมกรุงเทพมหานคร(ฉบับปรับปรุงครั้งที่ 4) ว่า กทม. เอื้อนายทุนจริงหรือไม่ จึงเป็นที่มาของการแถลงข่าวตอบทุกคำถามในวันนี้ 

สำหรับผังเมืองรวมของ กทม. ฉบับปัจจุบันที่ใช้กันอยู่คือของปี 2556 ซึ่งใช้มานานร่วม 10 ปีแล้ว และตามหลักของการพัฒนาเมือง จะต้องมีการทบทวนวางผังเมืองใหม่ ทุกๆ 5 ปี ซึ่งปัจจุบันล่วงเลยมาเป็น 10 ปีแล้ว และเมื่อปี 2562 มี พ.ร.บ.ผังเมืองฉบับใหม่ออกมา กำหนดให้มีการทำผังน้ำและผังทรัพยากรสำรองเพิ่มเติม โดยมติของคณะกรรมการจัดทำร่างผังเมือง กำหนดให้กทม.เป็นผู้จัดทำ โดยผังใหม่นี้จะปรับให้ใช้ประโยชน์พื้นที่สีเขียว และพื้นที่สาธารณะได้เต็มที่ และอัปเดตให้เป็นปัจจุบันมากขึ้น เน้นให้เกิดประโยชน์ทางเศรษฐกิจ และรองรับการอยู่อาศัยของประชากรเมืองที่ขยายตัวเพิ่มขึ้น เช่น พื้นที่ชานเมือง 

ส่วนพื้นที่หลักๆ ที่จะเปลี่ยนไป เช่น พื้นที่ ศรีนครินทร์ จะปรับจากที่ดินประเภทที่อยู่อาศัยหนาแน่นน้อย เป็นที่อยู่อาศัยหนาแน่นปานกลาง เนื่องจากมีเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีเขียวสายสีแดง และ สายสีเหลือง ซึ่งเปิดให้บริการแล้ว รวมทั้งทางน้ำหลาก (ฟลัดเวย์) ด้านตะวันออกที่เขตมีนบุรี หนอกจอก คลองสามวา และลาดกระบัง เดิมเป็นพื้นที่สีเขียวเกษตรกรรม ซึ่งใช้เป็นฟลัดเวย์หรือพื้นที่รองรับน้ำหลากขนาด 250 ตารางกิโลเมตรจะถูกปรับเปลี่ยนให้เหลือเพียง 50 ตารางกิโลเมตร เพื่อลดภาระประชาชนในพื้นที่ดังกล่าว แต่ทางแก้ของผังรวมใหม่ จะพัฒนาระบบคลองแนวเหนือ-ใต้อย่างเป็น
ระบบ มีการขยายคลองเพิ่มเพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ไม่ให้ประชาชนได้รับผลกระทบ

ทั้งนี้กระบวนการทำผังเมืองนั้นได้มีการเปิดรับฟังความคิดเห็นของประชาชน มาแล้วประมาณ 7 ครั้ง และล่าสุดเมื่อวันที่ 6 ม.ค.ที่ผ่านมา มีการรับฟังความคิดเห็นครั้งใหญ่ เมื่อประชาชนหลายคน เห็นผังเมืองแล้ว ส่วนใหญ่มีความกังวลเรื่องแนวเขตทาง จากผังเมืองที่มีการขีดเส้นระบุความกว้างถนน เช่น ถนนสายก.กว้าง 12 เมตร ถนนสายข.กว้าง 16 เมตร เป็นต้น ประชาชนจึงกลัวว่าจะถูกเวนคืนพื้นที่อาศัย จึงขอชี้แจงว่า ไม่มีการเวนคืน แต่การขีดเส้นระบุแนวความกว้างของถนนเพื่อให้การก่อสร้างใหม่ในอนาคตไม่รุกล้ำแนวเส้น ต้องถอยร่นเปิดพื้นที่ความกว้างของถนนที่กำหนดไว้ ไม่ให้เกิดความแออัด ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อจะเวนคืนสิ่งก่อสร้างหรือบ้านเรือนที่สร้างแล้วในปัจจุบัน ยืนยันว่า ไม่มีการเวนคืนพื้นที่ที่สร้างแล้วคืน

กรณีมีผู้ตั้งคำถามว่า กทม.จัดทำร่างผังเมืองเอื้อประโยชน์ต่อนายทุนหรือไม่ซึ่ง กทม.ยืนยันว่าไม่มีการจัดทำร่างผังเมืองเพื่อเอื้อนายทุนตามที่มีการตั้งข้อสงสัย เนื่องจากแต่เดิมมีแนวคิดปรับผังที่ดินเพื่อให้เจ้าของที่ดินได้ประโยชน์จริง แต่ปัจจุบันในการปรับผังใหม่ ระบุว่า เจ้าของที่ดินผู้ได้ประโยชน์จากการปรับผังที่ดินต้องปันประโยชน์ให้แก่สาธารณะด้วย เช่น ให้พื้นที่สีเขียวที่ประชาชนเข้าถึงได้ หรืออนุญาตให้จัดตั้งระบบสาธารณูปโภค ทางเท้า เสาสะพานทางเดินลอยฟ้าในที่ดินของตนเอง เป็นต้น ถือว่าได้ประโยชน์ร่วมกัน เนื่องจากเจ้าของที่ดินได้ประโยชน์จากการปรับผังแล้ว ยืนยันว่ากทม.ไม่ได้เอื้อประโยชน์ต่อนายทุน อย่างไรก็ตาม กทม.ได้ให้ประชาชนสามารถแสดงสิทธิ์ได้ เพื่อหาทางออกร่วมกัน ในการปัญหา กทม. พร้อมรับฟังทุกความคิดเห็น

นายวิศณุกล่าวต่อว่า ปัจจุบันมีประชาชนเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก เดิม กทม. จะเปิดรับความคิดเห็นถึงวันที่ 22 ม.ค.นี้ จึงได้ขยายเวลาออกไปอีกจนถึงสิ้นเดือนก.พ. 2567 หลังจากนั้นจะเข้าสู่กระบวนการประมวลผลความคิดเห็นของประชาชนที่ได้เสนอมา พร้อมปรับแก้ไขร่าง ก่อนจะผ่านคณะกรรมการอีกหลายขั้นตอน ประกอบด้วย 1.คณะกรรมการที่ปรึกษาผังเมือง โดยมีผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธาน2.คณะกรรมการจากกรมโยธาธิการและผังเมือง 3.คณะกรรมการจากกระทรวงมหาดไทย โดยมี ปลัดกระทรวงมหาดไทยเป็นประธาน หลังจากนั้น จะมีการเปิดรับฟังความคิดเห็นอีก 1 ครั้ง หลังจากผ่านความเห็นจากคณะกรรมการทั้งหมดแล้ว เพื่อให้ผู้ได้รับผลกระทบสามารถคัดค้านและแสดงความเห็นได้

ส่วนเรื่องผังสีต่างๆ ประชาชนสามารถตรวจสอบได้ที่เว็บไซต์ สำนักการวางผังและพัฒนาเมือง กรุงเทพมหานคร https://cpudapp.bangkok.go.th/cityplandraft4/ ซึ่งสามารถระบุได้ว่าที่อยู่อาศัยของประชาชนแต่ละรายอยู่ในเขตผังสีใด ได้รับผลกระทบหรือไม่ และสามารถคัดค้านหรือแสดงความคิดเห็นตามกระบวนการเปิดรับฟังความคิดเห็นครั้งต่อไปได้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • กทม.จับมือจีนติดตั้ง Super Station ตรวจสารเคมีในฝุ่น PM2.5 แบบเรียลไทม์ กทม.จับมือจีนติดตั้ง Super Station ตรวจสารเคมีในฝุ่น PM2.5 แบบเรียลไทม์
  • สายไหมจัด Big Cleaning ครั้งใหญ่ ห้องลุงสะสมขยะเคหะออเงิน สายไหมจัด Big Cleaning ครั้งใหญ่ ห้องลุงสะสมขยะเคหะออเงิน
  • ‘แยก แลก เทิร์น x ไม่เทรวม’ ชวนแยกขยะรีไซเคิล แลกเงิน ที่ปั้ม PTT ‘แยก แลก เทิร์น x ไม่เทรวม’ ชวนแยกขยะรีไซเคิล แลกเงิน ที่ปั้ม PTT
  • กทม. ตั้งคกก.ดูแลรถไฟฟ้า–สถานีชาร์จ ขับเคลื่อน EV อย่างปลอดภัย กทม. ตั้งคกก.ดูแลรถไฟฟ้า–สถานีชาร์จ ขับเคลื่อน EV อย่างปลอดภัย
  • กทม. เปิดพื้นที่ BKKCAW ปลุกเมืองตื่นตัวร่วมแก้ปัญหาภูมิอากาศ กทม. เปิดพื้นที่ BKKCAW ปลุกเมืองตื่นตัวร่วมแก้ปัญหาภูมิอากาศ
  • กทม. จับมือ ซีพี แอ๊กซ์ตร้า ร่วมเปลี่ยนเมือง หนุน ‘ไม่เทรวม’ ลดขยะอาหาร กทม. จับมือ ซีพี แอ๊กซ์ตร้า ร่วมเปลี่ยนเมือง หนุน ‘ไม่เทรวม’ ลดขยะอาหาร
  •  

Breaking News

'รอง ผบ.กจต.'สั่งนาวิกโยธินตราดเตรียมรับมือสถานการณ์ชายแดน ปชช.ต้องปลอดภัย

'หมอวรงค์' จับไต๋ '2ตระกูลฮุนชิน' วางแผนเล่นเกมการเมือง กระทบปม 'แพทยสภา-ศาลฯ’

'อ.เจษฎ์'ลั่นไล่นายกฯก่อนเขมรดีหรือไม่? ถ้ารักษาอธิปไตยไม่ได้ เชื่อทหารไม่อยากให้เกิดสงคราม

ทอ.ติดตั้ง 'ไข่ยักษ์เบอร์0' เตรียมพร้อมรบ 'ป้องปราม-ตอบโต้' หากอธิปไตยถูกคุกคา

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved