วันที่ 6 มีนาคม 2567 เฟซบุ๊กอย่างเป็นทางการของ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ มีผู้ติดตามเกือบ 60,000 คน ได้มีการโพสต์คลิปลามกอนาจาร ต่อเนื่องกันรัวๆ หลายคลิป จนทำให้ชาวพุทธที่กดติดตามเพจตกอกตกใจ ไปตามๆ กัน ว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่
ต่อมา เฟซบุ๊ก สำนักข่าวพระพุทธศาสนาและสังคม ออกมาชี้แจงว่า “แจ้งข่าว ขณะนี้เพจเฟซบุ๊กสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้ถูกผู้ไม่ประสงค์ดีเข้ามาแทรกแซง หากมีการเคลื่อนไหวในเพจหลังจากนี้ ไม่ใช่การดำเนินการจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ พร้อมขอให้ช่วยกันสแปมเฟซบุ๊ก หรือ รายงานให้ปิดระงับ เนื่องจากมีการปล่อยคลิป อนาจาร”
อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลา 15.00 น. สามารถกู้คืนเพจได้แล้ว
ล่าสุดนาย อินทพร จั่นเอี่ยม ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวถึงประเด็นนี้ว่า พบว่าผู้ที่แฮกเข้ามาได้ลงรูปโป๊ที่เพจของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติด้วย อย่างไรก็ตาม เพจดังกล่าวเป็นเพจเพื่อการประชาสัมพันธ์ ดังนั้นจึงไม่กระทบกับข้อมูลสำคัญของหน่วยงานแต่อย่างใด
ทั้งนี้ ได้มีการแจ้งความไปที่ สภ.พุทธมณฑล ทั้งประสานงานกับทางกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เพื่อขอกู้คืนเพจ และกระจายข่าวผ่านช่องทางต่าง ๆ ให้ช่วยกันกดรีพอร์ตเพจให้มากที่สุด
รวมทั้งแจ้งไปยังผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด (พศจ.) ทั่วประเทศ ให้ช่วยกดรีพอร์ตเพจ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ด้วย อย่างไรก็ตาม จะมีการทำเพจใหม่ เพื่อเป็นช่องทางติดต่อ ประชาสัมพันธ์งานของ พศ.และคณะสงฆ์ ผ่านสื่อโซเชียลต่อไป
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี