วันเสาร์ ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
รายงานพิเศษ : ชิมเตี๋ยวผัด ชมเรือนไม้กลางน้ำ ร้านกาแฟเหมือนฝัน ที่ จ.ระยอง

รายงานพิเศษ : ชิมเตี๋ยวผัด ชมเรือนไม้กลางน้ำ ร้านกาแฟเหมือนฝัน ที่ จ.ระยอง

วันพฤหัสบดี ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2567, 06.00 น.
Tag : รายงานพิเศษ
  •  

วันนี้จะพาไปรู้จักกับร้านกาแฟ “เหมือนฝัน”ที่ยกเอาศูนย์เรียนรู้ด้านหัตถกรรม และวิถีชีวิตที่มีอยู่ในชุมชนบ้านฉาง ทั้งด้านศิลปะและชุมชนท่องเที่ยวเกษตรอินทรีย์ ซึ่งตั้งอยู่ ม.7 ต.บ้านฉาง อ.บ้านฉาง จ.ระยอง เป็นที่รู้จักกันอย่างดี ในชื่อบ้านหอมมะหาด บ้านภูลำนำ มาปรับโฉม ต่อยอด ให้เป็นเหมือนคาเฟ่ที่มีบรรยากาศธรรมชาติ เรือนไม้กลางน้ำ บ้านทรงโบราณ ในชื่อ “เหมือนฝัน” ที่นี่มีมุมให้ถ่ายภาพเช็คอินหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเรือนไม้ริมน้ำที่มีน้ำใสไหลมาจากเทือกเขาภูดร-ห้วยมะหาด ซึ่งลำน้ำสายนี้ก็มีเรื่องเล่าของคนบ้านฉาง เพราะเป็นสายน้ำที่เกิดขึ้นภายใต้ความร่วมมือร่วมใจของชาวบ้านฉางในอดีตช่วยกันปลูกป่าพลิกฟื้นผืนป่าที่เคยเป็นป่าเสื่อมโทรมให้กลับมาเป็นผืนป่าห้วยมะหาดที่อุดมสมบูรณ์ มีลำน้ำไหลมาสู่ชุมชน ปัจจุบันผืนป่าเขาห้วยมะหาดมีความอุดมสมบูรณ์เป็นศูนย์เรียนรู้และพัฒนาผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติของพันธุ์พืชในเขาห้วยมะหาด ร้านกาแฟเหมือนฝันจึงเต็มไปด้วยแมกไม้หลากหลายสายพันธุ์ซึ่งในวันจันทร์-วันศุกร์ ที่นี่ก็จะเป็นศูนย์การเรียนรู้ซึ่งเปิดให้คณะต่างๆ เข้าศึกษาดูงานการทำมัดย้อมจากวิสาหกิจขึ้นชื่อของจังหวัดระยองแตนบาติกและด้านท่องเที่ยวเกษตรอินทรีย์หอมมะหาด บ้านภูลำนำ แต่เมื่อถึงวันเสาร์-อาทิตย์ ที่นี่ก็จะเป็น ร้านกาแฟ สำหรับ ชาวชุมชนและนักท่องเที่ยวสายชิล เข้ามาดื่มด่ำกับธรรมชาติ และอิ่มอร่อยกับเมนูเก่าแก่ที่หากินยากมากในยุคนี้ เช่นเตี๋ยวผัด และขนมจีนซาวน้ำ


นางสาวจินต์ โด่งดัง อายุ 26 ปี เจ้าของร้าน บอกว่า ตั้งแต่เรียนจบ ก็ทำงานศิลปะต่อยอดมาจากครอบครัว ซึ่งเป็นเจ้าของแบรนด์ แตนบาติก ในวันที่ว่างก็มักจะชอบไปนั่งตามคาเฟ่ที่เป็นธรรมชาติ จนทำให้เกิดไอเดียว่าที่บ้านซึ่งเป็นศูนย์เรียนรู้อยู่แล้วน่าจะเปิดเป็นร้านกาแฟได้ จึงปรึกษากับพ่อแม่ที่ยินดีสนับสนุน จากนั้นก็ไปเรียนการทำเครื่องดื่มต่างๆ และชวนญาติผู้ใหญ่พี่ป้าน้าอาหลายๆ คนมาช่วยที่ร้าน มีเมนูเก่าแก่สูตรคุณย่าคือเตี๋ยวผัดแบบโบราณที่ไม่เหมือนใครเพราะใช้น้ำซอสสูตรเฉพาะ
เคี่ยวใส่หมูสามชั้นและกุ้ง ความพิเศษอยู่ที่เส้นเหนียวหนึบผัดกับน้ำซอสแล้วรสชาติจัดจ้าน ส่วนขนมจีนซาวน้ำก็เป็นเมนูเก่าแก่ที่บ้านชอบทำเวลาที่ลูกหลานมาอยู่พร้อมหน้า ย่าก็จะทำสองเมนูนี้เป็นหลัก จึงได้นำมาเป็นซิกเนเจอร์ที่ลูกค้าใครมาก็ต้องสั่ง ซึ่งบรรยากาศที่เป็นธรรมชาตินอกจากสายน้ำที่มีเรื่องเล่าแล้ว ภายในร้านยังตกแต่งแนว Retro สีสันสดใส แต่ผสมผสานกลิ่นอายความเป็นธรรมชาติ โทนสีที่ช่วยเติมพลังให้รู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า มีเสียงเพลงคลอเบาๆ ให้นั่งเพลิดเพลินกับธรรมชาติในหลากหลายมุม โดยเฉพาะพื้นที่สีเขียวที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้ร่มรื่น มุมเครื่องดื่มสมุนไพร ที่ทำจากสมุนไพรพื้นบ้านในป่าชุมชน มีให้ดื่มฟรี เช่น น้ำเร่วหอม น้ำว่านสาวหลง และชาหอมมะหาด ที่นี่จึงเหมาะกับการหลบร้อนอบอ้าวในช่วงนี้ได้เป็นอย่างดี ส่วนเมนูเครื่องดื่มที่มีไว้บริการคอ ชา กาแฟ และน้ำชงแบบซ่าๆ ชื่นใจก็มีอยู่หลายเมนูในราคาปกติทั่วไป แถมด้วยกิจกรรม Workshop ให้ทำอีกมากมาย เช่น การวาดรูปสีอะคริลิกปล่อยจิตปล่อยใจหรือจะทำผ้ามัดย้อมครามธรรมชาติ เพื่อเพิ่มสีสันให้วันหยุดเป็นวันสบายๆ คลายร้อนได้เช่นกัน หมายเลขโทรศัพท์ ติดต่อสอบถาม 097-0017375 ร้านกาแฟ เหมือนฝัน เปิดเฉพาะวัน เสาร์ อาทิตย์

อัจฉรา วิเศษศรี

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • รายงานพิเศษ : ชาวผักไห่แห่ชมโขน‘พิพิธโขนวัดย่านฯพินิจภูษาจุฬาพัสตร์’ลานวัฒนธรรม-ยลศิลป์วัดย่านฯ-ยลภูษาจุฬาพัสตร์ปี2568 รายงานพิเศษ : ชาวผักไห่แห่ชมโขน‘พิพิธโขนวัดย่านฯพินิจภูษาจุฬาพัสตร์’ลานวัฒนธรรม-ยลศิลป์วัดย่านฯ-ยลภูษาจุฬาพัสตร์ปี2568
  • รายงานพิเศษ : มข.ร่วมขับเคลื่อนอนาคตดิจิทัลลุ่มน้ำโขง  นำเสนอผลงานนวัตกรรมใน Lao Digital Week 2025 รายงานพิเศษ : มข.ร่วมขับเคลื่อนอนาคตดิจิทัลลุ่มน้ำโขง นำเสนอผลงานนวัตกรรมใน Lao Digital Week 2025
  • รายงานพิเศษ : บ้านโคกสูง จ.ขอนแก่น สานแหจับปลาขาย  สร้างรายได้เดือนละ 50,000 บาท ทั้งหมู่บ้าน รายงานพิเศษ : บ้านโคกสูง จ.ขอนแก่น สานแหจับปลาขาย สร้างรายได้เดือนละ 50,000 บาท ทั้งหมู่บ้าน
  • รายงานพิเศษ : มข.ผนึกกำลังวิชาการ-ท้องถิ่น สร้างเกษตรยั่งยืน  มุ่งยกระดับคุณภาพชีวิตและเศรษฐกิจฐานรากคนอีสาน รายงานพิเศษ : มข.ผนึกกำลังวิชาการ-ท้องถิ่น สร้างเกษตรยั่งยืน มุ่งยกระดับคุณภาพชีวิตและเศรษฐกิจฐานรากคนอีสาน
  • รายงานพิเศษ : มาแล้ว เมนูหน้าร้อน ก้อยไข่มดแดง อาหารชั้นสูง  หนึ่งปี มีทานครั้งเดียว ที่จ.อำนาจเจริญ รายงานพิเศษ : มาแล้ว เมนูหน้าร้อน ก้อยไข่มดแดง อาหารชั้นสูง หนึ่งปี มีทานครั้งเดียว ที่จ.อำนาจเจริญ
  • รายงานพิเศษ : ผู้ว่าฯยโสธรเปิดงานนมัสการพระธาตุกู่จาน 11-15 ก.พ. 68 รายงานพิเศษ : ผู้ว่าฯยโสธรเปิดงานนมัสการพระธาตุกู่จาน 11-15 ก.พ. 68
  •  

Breaking News

อย่าก้มหัวให้การเมือง! กลุ่มแพทย์อาวุโส ให้กำลังใจแพทยสภา

ปิดด่านแม่สายชั่วคราว! เร่งนำท่อนซุงออก-อพยพคนออกริมฝั่งรับมือน้ำสายทะลักระลอก 2

วงจรปิดจับภาพรถเก๋งสีดำปริศนา! เสียงอาก้าลั่น 2 ชุด ดับหนุ่ม 29 ปีกลางเมืองสงขลา

'สนธิรัตน์'เตือน! ประเทศขาดถ่วงดุล-ปชช.อ่อนแอ หวั่นไทยจมกับดักเศรษฐกิจ-สังคม-การเมือง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved