วันอังคาร ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ทส.กับความร่วมมือลดมลพิษ หมอกควันข้ามแดน ปัญหาที่ต้องร่วมกันแก้ไข และวางแผนร่วมฝึกระยะยาว

ทส.กับความร่วมมือลดมลพิษ หมอกควันข้ามแดน ปัญหาที่ต้องร่วมกันแก้ไข และวางแผนร่วมฝึกระยะยาว

วันอังคาร ที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2567, 17.38 น.
Tag : กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทส. ไฟป่า มลพิษ หมอกควัน
  •  

ทส.กับความร่วมมือลดมลพิษ หมอกควันข้ามแดน ปัญหาที่ต้องร่วมกันแก้ไข และวางแผนร่วมฝึกระยะยาว

ปัญหามลพิษจากหมอกควันข้ามแดนมีความรุนแรงมากจนกลายเป็นปัญหารุนแรงด้านสุขภาพของประชาชน กระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน และกระทบต่อการท่องเที่ยวอันจะส่งผลต่อรายได้ของประเทศ ตลอดจนสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติ หมอกควันข้ามแดนยังเป็นปัญหาระดับภูมิภาคและระดับโลก ที่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกภาคส่วนทั้งในระดับประเทศและระดับนานาชาติ จำเป็นต้องร่วมมือกันผลักดันแก้ไขปัญหา และปัจจุบันยังมีแนวโน้มทวีความรุนแรงมากขึ้น โดยเฉพาะในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งมักเกิดขึ้นในหน้าแล้งของทุกปี สาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ป่า เนื่องจากประชาชนที่เข้าไปครอบครองได้แผ้วถางป่าและจุดไฟไหม้เผา และทำให้เกิดการลุกลามจนควบคุมไม่ได้ สร้างปัญหาหมอกควันข้ามแดนตามมาในที่สุด


นายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา ผู้อำนวยการสำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า กล่าวว่า ทส.กับความร่วมมือจัดการหมอกควันข้ามพรมแดนนั้นได้ให้ความสำคัญมาตลอด ล่าสุดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ร่วมประชุมกับฝ่ายทหารทั้ง 3 ประเทศเพื่อนบ้าน ได้แก่ พม่า ลาว และกัมพูชา เพื่อร่วมมือกันป้องกันไฟป่าข้ามแดน ล่าสุดมีการจัดการประชุมที่จังหวัดเชียงใหม่เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม การประชุมครั้งนี้เพื่อวางแผนในอนาคตว่า ทส.จะมีการฝึกร่วมกันกับทั้ง 3 ประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อช่วยป้องกันและดับไฟป่า และป้องกันปัญหาหมอกควันข้ามแดน โดยใช้การถ่ายทอดเทคโนโลยีด้านต่างๆ เข้ามามีส่วนช่วยแก้ปัญหาดังกล่าว โดยมีการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ เพื่อบริหารจัดการปัญหาหมอกควันข้ามแดน เช่น แอปพลิเคชั่นในการตรวจวิเคราะห์สภาพอากาศ ตรวจความแห้งแล้ง อย่างดาวเทียมจะสามารถบอกได้ว่าสถานที่ใดมีไฟเกิดขึ้นบ้าง และมีการใช้โดรน (อากาศยานไร้คนขับ) ในการบินลาดตระเวน

ทั้งนี้ ปี 2567 มีการวางหลักสูตรร่วมกัน 2 หลักสูตร ได้แก่ หลักสูตรที่1 หลักสูตรการดับไฟป่าสำหรับผู้ปฏิบัติงานภาคสนาม หลักสูตรที่2 หลักสูตรสำหรับผู้ปฏิบัติงานประจำศูนย์สั่งการ (war room) โดยเบื้องต้นทั้ง 2 หลักสูตรนี้มีเพื่อทำการฝึกสำหรับผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ และผู้ที่อยู่ ใน War Room หรือห้องปฏิบัติการต่างๆเพื่อนำข้อมูลต่างๆในพื้นที่มาวิเคราะห์สถานการณ์และส่งให้หน่วยงานภาคสนามทำงานร่วมกันอย่างทันท่วงที โดยมีเจ้าหน้าที่จากทั้งสามประเทศเพื่อนบ้านจะมาร่วมฝึกอบรมกับเรา เพื่อเสริมสร้างศักยภาพให้เจ้าหน้าที่ ส่งเสริมความร่วมมือการแก้ปัญหาหมอกควันในระดับภูมิภาค

“แม้ขณะนี้สถานการณ์หมอกควันข้ามพรมแดนจะลดน้อยเบาบางลง เนื่องจากกำลังจะย่างเข้าสู่ฤดูฝน แต่สำหรับประเทศไทยยังมีสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และแม่ฮ่องสอนคุกรุ่นอยู่ ซึ่งในประเทศเพื่อนบ้านกลับมีลดน้อยลง เนื่องจากมีการเผาป่าช่วงหน้าแล้งไปมากแล้ว แต่ยังมีการเฝ้าระวังและปัญหานี้ยังคงวนเวียนอยู่ทุกๆปี ทำให้ต้องมีการประสานความร่วมมืออย่างต่อเนื่อง”

ขณะเดียวกันการแก้ปัญหาจากสถานการณ์ไฟป่าอย่างหนักที่ผ่านมา ฝั่งประเทศไทย ทส.ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านต่างๆ จะมีการแจ้งประชาชนในพื้นที่ เช่น ขณะออกจากบ้านให้ระมัดระวัง สวมหน้ากากอนามัย หรือหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีหมอกวันเป็นจำนวนมาก

“เรื่องการดับไฟกรมอุทยานฯ ทำเต็มที่และร่วมกับทุกภาคส่วน มีการแจ้งเตือนสถานการณ์ฝุ่นควันอย่างทั่วถึงทุกพื้นที่และทันท่วงที เพื่อให้ประชาชนรับทราบข้อมูลที่รวดเร็วและถูกต้อง”

สำหรับการวางแผนฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อป้องกันและควบคุมไฟป่าของเจ้าหน้าที่ทั้ง 3 ประเทศ เพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันระดับภูมิภาค ถือเป็นความร่วมมือชายแดนไทยกับเพื่อนบ้าน เพื่อให้ทุกฝ่ายร่วมมือกันอย่างใกล้ชิด อีกทั้งมีความจำเป็นต้องผนึกกำลังและร่วมกันแก้ปัญหานี้ ขับเคลื่อนความร่วมมือเพื่อนำไปสู่การแก้ไขปัญหาด้านปัญหาไฟป่าหมอกควันและมลพิษทางอากาศของภูมิภาคอาเซียนอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อลดผลกระทบต่อประชาชนและทรัพยากรสิ่งแวดล้อมให้ได้ต่อไป

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • หวั่นสารหนูแพร่กระจาย เหตุขุดลอกดิน-ตะกอนแม่น้ำกก-แม่น้ำสาย-แม่น้ำรวก หวั่นสารหนูแพร่กระจาย เหตุขุดลอกดิน-ตะกอนแม่น้ำกก-แม่น้ำสาย-แม่น้ำรวก
  • เผยภาพถ่ายทางอากาศ พบเปิดหน้าดินกว่า 40 จุดต้นแม่น้ำกก-น้ำสาย แค่ 2 ปีรุกป่าเหี้ยน เผยภาพถ่ายทางอากาศ พบเปิดหน้าดินกว่า 40 จุดต้นแม่น้ำกก-น้ำสาย แค่ 2 ปีรุกป่าเหี้ยน
  • ชาวบ้านเริ่มสุดทนหวั่นจมสารพิษ จี้รัฐบาลตรวจใหญ่คนสัตว์พืชลุ่มน้ำกก-น้ำสาย ชาวบ้านเริ่มสุดทนหวั่นจมสารพิษ จี้รัฐบาลตรวจใหญ่คนสัตว์พืชลุ่มน้ำกก-น้ำสาย
  • ผลตรวจสารปนเปื้อนในปลาแม่น้ำกก พบไม่เกินมาตรฐาน แต่ประชาชนไม่กล้าซื้อปลา ผลตรวจสารปนเปื้อนในปลาแม่น้ำกก พบไม่เกินมาตรฐาน แต่ประชาชนไม่กล้าซื้อปลา
  • \'7 ชุมชนลุ่มน้ำกก\'จับมืออุทกวิทยา-ปภ.-เครือข่ายค.อ.ก. \'คิกออฟ\'ระบบเตือนภัยน้ำท่วม '7 ชุมชนลุ่มน้ำกก'จับมืออุทกวิทยา-ปภ.-เครือข่ายค.อ.ก. 'คิกออฟ'ระบบเตือนภัยน้ำท่วม
  • ‘ทส.’เปิดตัว Miss Climate Change ‘ขวัญ ชรัญญา’ นางสาวไทย พิษณุโลก 2568 ร่วมพิชิตโลกเดือด ‘ทส.’เปิดตัว Miss Climate Change ‘ขวัญ ชรัญญา’ นางสาวไทย พิษณุโลก 2568 ร่วมพิชิตโลกเดือด
  •  

Breaking News

ประมวลภาพ!! ’โอปอล‘เข้าทำเนียบฯ พบ'นายกฯอิ๊งค์'ให้กำลังใจทำงาน

(คลิป) 'เจ๊ปอง'เปิดแผล! เกมปาดหน้ารั้งแม่ทัพ 'ทักษิณ-อุ๊งอิ๊งค์' กลัวโดนปฎิวัติ

(คลิป) ปรับครม. ยื่นหมูยื่นแมว! 'อุ๊งอิ๊งค์' ส่ง 2 กระทรวง แลก มท.

‘กัมพูชา’ยื้อปรับกำลัง เลื่อนถก RBC ‘ศบ.ทก.’ถกนัดแรกวางกรอบงานแบบโต๊ะกลม

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved