วันเสาร์ ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
‘ชัชชาติ’มอบนโยบายศึกษาปี’67  เร่งพัฒนา4ด้าน-เน้นเด็ก learning

‘ชัชชาติ’มอบนโยบายศึกษาปี’67 เร่งพัฒนา4ด้าน-เน้นเด็ก learning

วันศุกร์ ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
Tag : ชัชชาติ นโยบายศึกษาปี’67
  •  

ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม.

“ชัชชาติ” มอบนโยบายการศึกษารร.กทม. ปี’67 เน้น! “สอนให้เอ๊ะ..ทำให้อ๋อ..เพื่อให้โอเค นำไปใช้จริง” 


วันที่ 9 พ.ค. 2567 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดการประชุมมอบนโยบายและจุดเน้นด้านการศึกษา ปีการศึกษา 2567 มี นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายณัฐพงศ์ ดิษยบุตร รองปลัดกรุงเทพมหานคร ผู้บริหารกรุงเทพมหานคร สำนักการศึกษา และผู้เกี่ยวข้องร่วมพิธี ณ ห้องบางกอก อาคารไอราวัตพัฒนา ศาลาว่าการ กทม.2 ดินแดง โดยกล่าวว่า การศึกษาเป็นเรื่องสําคัญมาก ประเทศชาติหรือกรุงเทพมหานครไม่มีทางจะเจริญได้ถ้าการศึกษาเราไม่ดี เพราะคนคือทรัพยากรของประเทศของเมือง กทม.ดูแลเด็ก 253,000 คน ถ้าเด็กไม่มีคุณภาพ ต่อให้เราปลูกฝังเรื่องความยั่งยืน ปลูกฝังเรื่องสิ่งแวดล้อม หรืออะไรต่างๆ ถ้าคนด้อยคุณภาพแล้วทุกอย่างจะไปต่อไม่ได้ แต่ถ้าคนมีคุณภาพอย่างอื่นจะไปได้ บุคลากรด้านการศึกษาก็คือคนที่มีความสําคัญมากต่ออนาคตของกรุงเทพมหานคร อนาคตของประเทศชาติ

“2 ปีที่ผ่านมา เราให้ความสําคัญกับเรื่องการศึกษามาก พยายามเอางบประมาณมาลงในโรงเรียน พยายามดูแลครูพยายามปรับปรุงกระบวนการต่างๆ เพราะเชื่อว่านี่คือการลงทุนที่คุ้มค่าที่สุด เทรนด์หนึ่งที่สําคัญในอนาคต learning จะสำคัญกว่า education ทั้ง 2 เรื่องนี้ต่างกันอย่างไร education คือการเรียนรู้จากสิ่งที่คนอื่นเตรียมให้เรา แต่ learning คือเรียนรู้จากตัวเราเองเรียนรู้จากสิ่งที่เราอยากเรียน education คือหลักสูตรพื้นฐานที่จำเป็น แต่ในอนาคตเด็กจะอยู่ได้ในโลก ต้องเรียนรู้ด้วยตัวเองได้ เด็กต้องรู้จัก “เอ๊ะ” พอเอ๊ะแล้ว ก็เรียนรู้ถึง “อ๋อ” และ “โอเค” เมื่อนำไปใช้ ดังนั้น บรรยากาศในห้องเรียนต้องสร้าง learning ให้มากขึ้น เพื่อให้เด็กนำไปขยายต่อยอดได้” นายชัชชาติ กล่าว

นอกจากนี้ ผู้ว่าฯได้ให้นโยบายการพัฒนาการศึกษา 4 ข้อเรื่องแรก คือ เรื่องกายภาพและโรงเรียน เช่น ห้องน้ำ ห้องคอมพิวเตอร์ ห้องเด็กเรียนลานกีฬา ต้องดีมีความพรัอม โรงเรียนที่มีข้อบกพร่องต้องรีบปรับปรุงกายภาพให้ดี เรื่องที่ 2 เรื่องครู ไม่มีทางที่การศึกษาจะดีได้ถ้าครูไม่มีกําลังใจ ครูเสียเวลาทํางานเอกสาร หรือทําเรื่องไม่ใช่เรื่องของนักเรียน ก็มีแนวคิดคืนครูให้กับนักเรียน มีธุรการมาช่วย พยายามปรับเรื่องการปรับวิทยฐานะให้ง่ายขึ้น เรื่องที่ 3เรื่องหลักสูตร ทำอย่างไรให้ทุกโรงเรียนมีคุณภาพใกล้เคียงกัน ให้เด็กอยากเรียนใกล้บ้าน ไม่ต้องแข่งกันมาเรียนโรงเรียนดังๆ อันนี้คือหัวใจ และจะแก้ปัญหาสังคมได้หลายมิติ เด็กมีเวลาอยู่กับพ่อแม่มากขึ้น ลดปัญหาการจราจรเรื่องที่ 4 เรื่องผู้ปกครอง เชื่อว่าบริบทของผู้ปกครองเบื้องต้นสําคัญเพราะผู้ปกครองมีเวลาอยู่กับเด็กมาก ทำอย่างไรให้ผู้ปกครองเป็นส่วนหนึ่งของระบบการเรียนรู้ของเด็ก เอาผู้ปกครองเข้ามามีส่วนร่วมด้วย ทั้ง 4 ข้อนี้ เป็นเรื่องที่สําคัญและเราต้องพยายามเดินหน้าไปพร้อมกัน

ทั้งนี้ กรุงเทพมหานคร โดยสำนักการศึกษา จัดการการประชุมมอบนโยบายและจุดเน้นด้านการศึกษา ปีการศึกษา 2567 เพื่อชี้แจงนโยบายและจุดเน้นด้านการศึกษาให้กับผู้บริหารสำนักการศึกษา ผู้อำนวยการเขต หัวหน้าฝ่ายการศึกษา ผู้บริหารสถานศึกษาโรงเรียนสังกัดกทม. และศึกษานิเทศก์ รวมจำนวนทั้งสิ้น 700 คน เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนพัฒนาการจัดการศึกษาของกรุงเทพมหานครไปสู่การปฏิบัติให้เห็นผลเป็นรูปธรรม พร้อม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘ผู้ว่าฯชัชชาติ’เดินหน้าก้าวสู่ปีที่ 4 ดัน‘กรุงเทพฯ’สู่เมืองโอกาสและความหวัง ‘ผู้ว่าฯชัชชาติ’เดินหน้าก้าวสู่ปีที่ 4 ดัน‘กรุงเทพฯ’สู่เมืองโอกาสและความหวัง
  • \'ชัชชาติ\'คาด 4 วัน เคลียร์พื้นที่ตึก สตง. ค้นหาผู้สูญหายได้หมด ก่อนส่งมอบคืน ให้ผู้รับผิดชอบ 'ชัชชาติ'คาด 4 วัน เคลียร์พื้นที่ตึก สตง. ค้นหาผู้สูญหายได้หมด ก่อนส่งมอบคืน ให้ผู้รับผิดชอบ
  • ‘ชัชชาติ‘ ยัน 3 ปีงานเข้าเป้าเกือบทั้งหมด ให้ปชช.ตัดสินที่ BKK EXPO 2025 ‘ชัชชาติ‘ ยัน 3 ปีงานเข้าเป้าเกือบทั้งหมด ให้ปชช.ตัดสินที่ BKK EXPO 2025
  • \'สภาผู้บริโภค-เครือข่ายผู้บริโภค\' เรียกร้อง\'ผู้ว่าฯ กทม.\' ตรวจอาคารสูง 50 เขต ใน 30 วัน 'สภาผู้บริโภค-เครือข่ายผู้บริโภค' เรียกร้อง'ผู้ว่าฯ กทม.' ตรวจอาคารสูง 50 เขต ใน 30 วัน
  • ‘ชัชชาติ’ ลุยปารีส ไม่ใช้งบหลวง เรียนรู้โมเดลเมืองสีเขียว ระบบรางแห่งอนาคต ‘ชัชชาติ’ ลุยปารีส ไม่ใช้งบหลวง เรียนรู้โมเดลเมืองสีเขียว ระบบรางแห่งอนาคต
  • \'ผู้ว่าฯชัชชาติ\'ลุยแยกขยะ ชวน\'คนกรุง\'ร่วม\'บ้านนี้ไม่เทรวม\' 'ผู้ว่าฯชัชชาติ'ลุยแยกขยะ ชวน'คนกรุง'ร่วม'บ้านนี้ไม่เทรวม'
  •  

Breaking News

เริ่มแล้ว!!! การแข่งขันเรือใบ Trat Regatta 2025 ระดับนานาชาติครั้งแรกในจังหวัดตราด

'โฆษก​ มท.'แจงแล้ว! ​ปมเรียก​สรรพนาม'คุณลูกค้า'แทน'คุณลุง​-​คุณป้า'

ด่วน!เปิดชื่อ 55 สว. เรียกรับทราบข้อหาปม'คดีฮั้ว' แบ่งเป็น 3 ลอต

ชั้น 14 ส่อวุ่นอีก!!! 'รพ.ราชทัณฑ์'เล็งฟ้องศาลเพิกถอนมติ'แพทยสภา'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved