‘ศชอ.’คืนชีพ! ล่าเพจหมิ่นเบื้องสูง ส่งปอท.ตรวจสอบดำเนินคดีม.112

‘ศชอ.’คืนชีพ! ล่าเพจหมิ่นเบื้องสูง ส่งปอท.ตรวจสอบดำเนินคดีม.112

วันอังคาร ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 13.26 น.

‘ศชอ.’คืนชีพ! ล่าเพจหมิ่นเบื้องสูง ส่งปอท.ตรวจสอบดำเนินคดีม.112

21 พฤษภาคม 2567 ที่ศูนย์รับแจ้งความกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) ถ.พหลโยธิน จตุจักร กทม. นายนพดล พรหมภาสิต เลขาธิการศูนย์ช่วยเหลือด้านกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิด bully ทางสังคมออนไลน์ (ศชอ.) เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.นันทณัฐ ปิณะวันนา รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. พร้อมนำหลักฐานการกระทำผิดมาให้ตรวจสอบ เป็นเพจเฟซบุ๊กบัญชีหนึ่ง ที่โพสต์คลิปในลักษณะที่น่าเชื่อว่าจะเข้าข่ายหมิ่นเบื้องสูง


นายนพดล กล่าวว่า เมื่อวันที่ 18 พ.ค.ที่ผ่านมาทาง ศชอ.ได้รับแจ้งข้อมูลจากประชาชนที่พบเห็นคลิปวีดิโอหนึ่งที่โพสต์ในเพจเฟซบุ๊กหนึ่ง ที่มีเนื้อหาในลักษณะน่าจะหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ โดยคลิปดังกล่าวได้โพสต์ในเพจตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา คลิปปรากฏภาพบุคคล 3 คน เป็นชาย 1 หญิง 2 คน กระทำในลักษณะที่นำบั้นท้ายนั่งลงไปบนธนบัตรฉบับละ 1,000 บาท แล้วแข่งกันขมิบบั้นท้ายเพื่อให้ธนบัตรติดขึ้นมาให้มากที่สุด ซึ่งตนเห็นว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำในลักษณะที่มีเจตนาหมิ่นพระมหากษัตริย์ ซึ่งปกติการถ่ายทำคลิปวิดีโอทั่วไปสามารถใช้ธนบัตรปลอมแทนได้ แต่คลิปนี้ผู้ถ่ายทำกลับใช้ธนบัตรจริงในการถ่ายทำ

นอกจากนี้ จากการตรวจสอบการแสดงความคิดเห็นในโพสต์ดังกล่าว พบว่า มีประชาชนทั่วไปที่เข้ารับชมคลิปได้แสดงความคิดเห็นในลักษณะที่ว่าการกระทำที่อาจจะเข้าข่ายหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ได้จำนวนมาก ทาง ศชอ.ได้เข้าไปเตือนก็ไม่สนใจ จนแจ้งไปอีกครั้งว่าจะนำไปแจ้งความเนินคดีตามกฎหมาย ถึงยอมลบ หลังมีคนเข้าดูกว่าล้านครั้ง ศชอ.จึงรวบรวมพยานหลักฐานมามอบให้พนักงานสอบสวน บก.ปอท.พิจารณาดำเนินคดีฐานความผิดหมิ่นประมาทดูหมิ่นหรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ ฝากเตือนไปถึงบรรดาพวกที่ชอบหมิ่นเจ้า ที่ดำดินหาย ตอนนี้พบว่ามุดดินออกมาแล้วให้ระวังตัว ศชอ.ก็ฟื้นกลับมาทำหน้าที่ตรวจสอบเช่นกัน

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนรับหลักฐานทั้งหมดไว้เสนอผู้บังคับบัญชาดำเนินการส่งคณะกรรมการพิจารณาคดีความผิดตามมาตรา 112 ตรวจสอบต่อไป

-005

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top