วันเสาร์ ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
อัยการคุ้มครองสิทธิ์สุราษฎร์ ชี้แจงปม'ลัทธิเชื่อมจิต' ขู่ฟ้องทนายดังพาดพิงเสียหาย

อัยการคุ้มครองสิทธิ์สุราษฎร์ ชี้แจงปม'ลัทธิเชื่อมจิต' ขู่ฟ้องทนายดังพาดพิงเสียหาย

วันเสาร์ ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 19.59 น.
Tag : ทนายดัง น้องไนท์เชื่อมจิต ลัทธิเชื่อมจิต อัยการคุ้มครองสิทธิ์สุราษฎร์
  •  

อัยการคุ้มครองสิทธิ์สุราษฎร์ ทำหนังสือชี้เเจงยิบปม"ลัทธิเชื่อมจิต"ถึงโฆษกอัยการฯ พร้อมเปิดเเชทหลักฐาน หลังถูกทนายดังพาดพิงออกสื่อไม่ให้ความร่วมมือ พม.ยื่นร้องศาลเยาวชนฯ  ชี้ไม่ใช่อำนาจหน้าที่ แต่เป็นหน้าที่อัยการคดีเยาวชน โดยตรงที่ผ่านมาให้ความร่วมมือปรึกษากฎหมายเคสนี้มาตลอด ลั่นหากทนายความคนดังยังไม่หยุดพาดพิง โดนฟ้องคดีอาญา-คดีแพ่งเเน่

เมื่อวันที่ 25 พ.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางวรรณา วิพลชัย อัยการจังหวัดคุ้มครองสิทธิ์สุราษฎร์ธานี (อจคช.) ได้มีหนังสือถึง โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อรายงานข้อเท็จจริงกรณีนายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความชื่อดังในฐานะ  ประธานมูลนิธิทนายกองทัพธรรม ได้กล่าวในรายการทีวีรายหนึ่งโดยมีใจความบางช่วงบางตอนว่า อัยการคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมายจ.สุราษฎร์ธานี  (อจคช.)ไม่ให้คำปรึกษา ไม่ให้ความช่วยเหลือแก่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสุราษฎร์ธานี(พม.) และไม่แนะนำพม.ในการยื่นคำร้องต่อศาลในกรณีลัทธิเชื่อมจิตนั้นนั้น ขอยืนยันว่าคำพูดของนายอนันตชัยดังกล่าวข้างต้นไม่เป็นความจริง โดยขอชี้แจงดังนี้


1.หน้าที่หลักของอัยการคุ้มครองสิทธิฯคือการช่วยเหลือและให้คำปรึกษาแก่ประชาชนมิใช่หน่วยงานของรัฐและไม่ได้มีอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายในคดีเยาวชนฯ ยิ่งไปกว่านั้น ดิฉันมิได้มีตำแหน่งอยู่ในคณะกรรมการคุ้มครองเด็กจังหวัดสุราษฎร์ธานี ตามพ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พศ. 2546 ส่วนสำนักงานอัยการที่ให้คำปรึกษากฎหมายแก่หน่วยงานของรัฐนั้น เป็นสำนักงานอัยการอื่นซึ่งมีอยู่หลายสำนักงานขึ้นอยู่กับประเภทของคดี อย่างเช่น  กรณีลัทธิเชื่อมจิตนี้สำนักงานอัยการคดีเยาวชนฯจังหวัดสุราษฎร์ธานีเป็นหน่วยงานที่มีหน้าที่โดยตรงในการให้คำปรึกษาและยื่นคำร้องในกรณีนี้

2.แม้ไม่มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรง แต่ดิฉันในฐานะอัยการจังหวัดคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมายฯจังหวัดสุราษฎร์ธานี (อัยการจังหวัด สคช ) ก็ให้คำปรึกษาแก่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสุราษฎร์ธานี (พม.) ด้วยความเต็มใจและเต็มกำลังความสามารถมาโดยตลอดทุกครั้งที่ได้รับการร้องขอจากพม. และเคยแจ้งให้พม.ทราบแล้วว่า อัยการคุ้มครองสิทธิฯจังหวัดสุราษฎร์ธานีสนับสนุนให้พม.ใช้อำนาจศาลในการแก้ปัญหาลัทธิเชื่อมจิตโดยอัยการคุ้มครองสิทธิฯจังหวัดสุราษฎร์ธานีพร้อมให้คำปรึกษาในการยื่นคำรองต่อศาล เพียงแต่สำนักงานอัยการคุ้มครองสิทธิฯจังหวัดสุราษฎร์ธานีไม่มีอำนาจตามกฎหมายในการยื่นคำร้องเอง

3.ดิฉันได้ประสานงานและพูดคุยให้คำปรึกษากับพม.และรองอธิบดี พม. มาโดยตลอดบางครั้งใช้เวลาพูดคุยประมาณ 1 ชั่วโมงโดยการติดต่อทางทางไลน์และวีดีโอคอล แม้จะอยู่นอกเวลาราชการดิก็ให้คำปรึกษาแนะนำข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการยื่นคำร้อง นอกจากนี้ยังได้ชี้แจงข้อกฎหมายและพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องในการยื่นคำร้องพร้อมส่งคลิปที่จะใช้แนบในการยื่นคำร้องให้พม.ด้วย เจ้าหน้าที่พม.เคยแจ้งมาว่าพม.จะส่งคำร้องที่จะยื่นคำร้องกับศาลมาให้ตรวจ  แต่สุดท้าย ก็ไม่ได้ส่งคำร้องใดๆมาให้ตรวจ จนกระทั่งทราบต่อมาว่าพม.ได้ยื่นคำร้องต่อศาลด้วยตนเองแล้วตามที่ปรากฏเป็นข่าว รายละเอียดปรากฎตามข้อความทางแชทไลน์ที่ได้แนบมาด้วยแล้ว

4.ตนขอยืนยันว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับลัทธิเชื่อมจิตเพราะโดยส่วนตัวไม่เชื่อในเรื่องไสยศาสตร์

5.หากทนายอนันต์ชัยยังไม่หยุดกล่าวพาดพิงถึงตนอีกจะดำเนินคดีทั้งทางแพ่งและอาญาต่อไป

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้เพจที่ชอบปล่อยข่าวลือในเฟซบุ๊คยังได้มีการนำภาพของนางวรรณาที่เบลอหน้าบางๆพร้อมใส่ชื่อตำเเหน่งของนางวรรณาลงในเพจเเละประชาชนเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก.
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ไม่ไกล่เกลี่ย!‘มาดามอ้อย’หอบหลักฐานโอนเงิน‘ทนายตั้ม’ 71 ล้าน ขอคุ้มครองสิทธิผู้เสียหาย ไม่ไกล่เกลี่ย!‘มาดามอ้อย’หอบหลักฐานโอนเงิน‘ทนายตั้ม’ 71 ล้าน ขอคุ้มครองสิทธิผู้เสียหาย
  • รองผบช.ก.เผยยังไม่พบผิด‘ทนาย’ฮุบมรดก‘เจ๊อ้อย’ เร่งสอบเพิ่มปม GPS รองผบช.ก.เผยยังไม่พบผิด‘ทนาย’ฮุบมรดก‘เจ๊อ้อย’ เร่งสอบเพิ่มปม GPS
  • สอบ 12 ชม.!เคลียร์เส้นเงินก่อน‘เจ๊อ้อย ‘กลับตปท. จ่อเรียกพยานเพิ่มคลี่ปมพินัยกรรม สอบ 12 ชม.!เคลียร์เส้นเงินก่อน‘เจ๊อ้อย ‘กลับตปท. จ่อเรียกพยานเพิ่มคลี่ปมพินัยกรรม
  • คดีเงิน 39 ล้าน\'มาดามอ้อย\' อาจเข้าข่ายทำเป็นขบวนการ คดีเงิน 39 ล้าน'มาดามอ้อย' อาจเข้าข่ายทำเป็นขบวนการ
  • \'ทนายสายหยุด\' ชี้เงิน 71 ล้านจาก เป็นเงิน\'เจ๊อ้อย\'ให้ลงทุน ไม่ใช่ให้\'ทนายตั้ม\'โดยเสน่หา 'ทนายสายหยุด' ชี้เงิน 71 ล้านจาก เป็นเงิน'เจ๊อ้อย'ให้ลงทุน ไม่ใช่ให้'ทนายตั้ม'โดยเสน่หา
  • ตำรวจคัดค้านประกัน\'ทนายตั้ม-ภรรยา\' เหตุอัตราโทษสูง-ทั้งคู่ให้การปฏิเสธ ตำรวจคัดค้านประกัน'ทนายตั้ม-ภรรยา' เหตุอัตราโทษสูง-ทั้งคู่ให้การปฏิเสธ
  •  

Breaking News

‘พม.น่าน’ผนึกกำลังกรมการปกครอง-ธ.ก.ส. ลงพื้นที่ดูแลกลุ่มเปราะบางถึงบ้าน

ภาพกล้องหน้ารถ กระบะเสียหลักข้ามเลน ชนประสานงา

รปภ.รุ่นน้องสุดทน! ถูกรปภ.รุ่นพี่ข่ม-ด่า ชักมีดแทงดับคาป้อม

มอไซค์ชนกัน เจ็บ 3 ราย สุดอึ้งคนขี่เป็นเยาวชนวัย13

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved