วันศุกร์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
สกู๊ปพิเศษ : ‘ไบโออิเล็คทริคกลู’ นวัตกรรมใหม่จาก สทน.  กวาด 3 รางวัลใหญ่ จากเวที INTARG 2024

สกู๊ปพิเศษ : ‘ไบโออิเล็คทริคกลู’ นวัตกรรมใหม่จาก สทน. กวาด 3 รางวัลใหญ่ จากเวที INTARG 2024

วันอังคาร ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 06.00 น.
Tag : สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) สทน
  •  

นวัตกรรมใหม่จากสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สทน. ที่ได้นำไคโตซานมาพัฒนาด้วยเทคโนโลยีรังสี เป็น “ไบโออิเล็คทริคกลู” กาวนำไฟฟ้าผลิตที่ผลิตจากพอลลิเมอร์ธรรมชาติ ใช้ทดแทนกาวนำไฟฟ้าในท้องตลาดอย่างอีพ็อกซีเรซิน (Epoxy resin) คว้า 3 รางวัลใหญ่จากเวทีประกวดนานาชาติ The 17th International Inventionand Innovation Show (INTARG 2024) ณ เมืองคาโตไวซ์ ประเทศโปแลนด์

ดร.หาญณรงค์ ฉ่ำทรัพย์ รองผู้อำนวยการสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สทน. เปิดเผยว่า ในปี 2567 มีผลงานการวิจัยจากทีม
นักวิจัยของ สทน. ส่งผลงานเข้าประกวดในงาน The 17th International Invention and Innovation Show (INTARG 2024) ระหว่างวันที่ 21-23 พ.ค. 2567 ณ เมือง คาโตไวซ์ สาธารณรัฐโปแลนด์ ผลปรากฏว่าผลงานวิจัยของ สทน.คว้ารางวัลสำคัญมาได้ถึง 3 ผลงาน รวม 8 รางวัล โดยหนึ่งในผลงานดังกล่าว คือ “ไบโออิเล็คทริคกลู” (BioElectriGlue) เป็นกาวนำไฟฟ้าที่ผลิตจากพอลลิเมอร์ธรรมชาติ คือไคโตซาน นำมาพัฒนาด้วยเทคโนโลยีรังสี เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เป็นงานนวัตกรรมที่พัฒนาโดยทีมนักวิจัยของ สทน. มี น.ส.ฐิติรัตน์ รัตนวงษ์วิบูลย์ เป็นหัวหน้าโครงการ และมีนักวิจัยร่วมโครงการประกอบด้วย นายธนรรจน์ แสงจันทร์, นายพงศธร คำคูณ,นายทศวรรษ อุดิลา, นายรพพน พิชา, นายศักดิ์ชัย หลักสี, น.ส.ภัทราเลิศศราวุธ, น.ส.ธนกร แสงทวีสิน และ น.ส.เกศินี เหมวิเชียร


จากความโดดเด่นของงานวิจัยชิ้นนี้ ทำให้ได้รับรางวัลจากเวทีประกวดถึง 3 รางวัล คือ 1.รางวัลพิเศษ NRCT Special Award Competition ซึ่งเป็น 10 ผลงานเด่นของไทยพร้อมถ้วยรางวัล จากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม โดยศาสตราจารย์นายแพทย์สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ประธานกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (กสว.) เป็นผู้มอบรางวัล 2.รางวัลพิเศษ IFRI Special Award for The Best Invention จากองค์กร The 1st Institute Inventors and Researchers in I.R. Iran (FIRI) ประเทศอิหร่าน พร้อมโล่รางวัลและ 3.รางวัลเหรียญเงิน Silver Medal Award จากงาน INTARG2024

น.ส.ฐิติรัตน์ รัตนวงษ์วิบูลย์ หัวหน้าโครงการวิจัย “ไบโออิเล็คทริคกลู” สทน. กล่าวว่า ไบโออิเล็คทริคกลูเป็นกาวนำไฟฟ้า ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ทดแทนกาวหรือตัวประสานแบบดั้งเดิมที่ต้องใช้ความร้อนในการเชื่อมประสานอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพของผู้ใช้งานและสิ่งแวดล้อม เป็นนวัตกรรมกาวนำไฟฟ้าที่ผลิตจากพอลลิเมอร์ธรรมชาติ โดยเลือกใช้ไคโตซาน วัสดุธรรมชาติที่สามารถสกัดได้จากเปลือกของสัตว์ทะเล ซึ่งเป็นขยะเหลือทิ้งจากอุตสาหกรรมส่งออกอาหารทะเลของประเทศไทย นำมาพัฒนาพัฒนาให้เป็นกาวนำไฟฟ้า “ไบโออิเล็คทริคกลู” (BioElectriGlue) ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าสูงขึ้น โดยใช้เทคโนโลยีรังสีที่สะอาด สะดวก ปลอดภัย และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

โดยมีคุณสมบัติเด่น 5 ประการ คือ ไม่เป็นพิษ(Non-toxicity) : ปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม (Environmentally friendly) ค่านำไฟฟ้าสูง (High electrical conductivity) : มากกว่า 150 ไมโครซีเมนต์ต่อเซนติเมตร มีสมบัติเชิงกลที่ดี (Good mechanical strength) : ทนต่อแรงกดทับได้มากกว่า 20 นิวตัน ยึดติดกับพื้นผิววัสดุได้ดี (Good adhesiveness): สามารถติดกับแผ่นทองแดง แผ่นสเตนเลส พลาสติก แก้ว และยาง เป็นต้น สามารถควบคุมความหนืดได้ (Controllable viscosity) จึงสะดวกต่อการใช้งาน จากคุณสมบัติที่กล่าวมาข้างต้นแสดงให้เห็นว่า “BioElectriGlue” เป็นกาวนำไฟฟ้าที่มีศักยภาพ สามารถทดแทนกาวนำไฟฟ้าที่มีในท้องตลาด
อย่างอีพ็อกซีเรซิน (Epoxy resin) ได้

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

ถึงกับขนลุก! ผู้รอดชีวิตแอร์อินเดียนั่งที่เดียวกับ'เจมส์ เรืองศักดิ์' เมื่อปี2541

อุตรดิตถ์เตรียมจัดงาน OTOP Uttaradit Wonder Fair 2025: ชวนช้อปสินค้าภูมิปัญญาไทย ดันเศรษฐกิจท้องถิ่น

สะท้านทั้งบาง! จับตาดาบสองป.ป.ช.รอเชือดซ้ำม.157 ขรก.เอื้อ‘ป่วยทิพย์’

ฝนถล่มแม่ฮ่องสอน ‘น้ำป่าพัดต้นไม้-ดินโคลน’ ปิดถนนสัญจรไม่ได้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved