วันพฤหัสบดี ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
กรมทรัพยากรธรณีติดตั้งเครื่องวัดการสั่นสะเทือนเคลื่อนที่บนเกาะสมุยพร้อมรับมือแผ่นดินไหว

กรมทรัพยากรธรณีติดตั้งเครื่องวัดการสั่นสะเทือนเคลื่อนที่บนเกาะสมุยพร้อมรับมือแผ่นดินไหว

วันพุธ ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 15.32 น.
Tag : กรมทรัพยากรธรณี เกาะสมุย เครื่องวัดการสั่นสะเทือน แผ่นดินไหว
  •  

กรมทรัพยากรธรณีติดตั้งเครื่องวัดการสั่นสะเทือนเคลื่อนที่บนเกาะสมุยพร้อมรับมือแผ่นดินไหว

วันที่ 5 มิถุนายน 2567 ที่ห้องประชุมสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สาขาเกาะสมุย อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี นายฐิติพันธ์ จูจันทร์โชติ รองอธิบดีกรมทรัพยากรธรณี พร้อมคณะได้ประชุมร่วมกับนายกัมปนาท กลิ่นเสาวคนธ์ นายอำเภอเกาะสมุย นายสุธรรม สามทอง รองนายกเทศมนตรีนครเกาะสมุย นายพูนชิด คำลุน นักวิเคราะห์นโยบายและแผนปฏิบัติการ รักษาการหัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดสุราษฏร์ธานี สาขาเกาะสมุย


นายกัมปนาท กลิ่นเสาวคนธ์ นายอำเภอเกาะสมุย ได้รายงานถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า หลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหวในพื้นที่อำเภอเกาะสมุยได้มีการประสานกับเทศบาลนครเกาะสมุยเพื่อสำรวจผลกระทบที่เกิดขึ้นกับประชาชน ซึ่งอำเภอเกาะสมุยได้มีแผนปฏิบัติกรณีฉุกเฉินถึงแม้จะเกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาดเล็กบนเกาะสมุยการที่กรมทรัพยากรธรณีได้มาชี้แจง และติดตั้งเครื่องวัดแรงสั่นสะเทือนเคลื่อนที่บนเกาะสมุยทำให้มีความมั่นใจมากขึ้น แต่ก็ต้องมีการเตรียมพร้อมรับเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวและนักลงทุนต่อไป

ด้านนายสุธรรม สามทอง รองนายกเทศมนตรีนครเกาะสมุย กล่าวว่า เหตุแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกของเกาะสมุย ทำให้ผู้ที่อาศัยบนเกาะสมุยต่างเตื่อนตระหนกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งเทศบาลนครเกาะสมุยมีแผนรองรับและเผชิญเหตุฉุกเฉินเช่นเดียวกับอำเภอเกาะสมุย จากนี้ไปอาจมีการฝึกซ้อมแผนการเกิดแผ่นดินไหวเพื่อให้ประชาชนได้ปฏิบัติไดัอย่างถูกต้องและปลอดภัย การชี้แจงครั้งนี้ของกรมทรัพยากรธรณีทำให้มีความเข้าใจและเชื่อมั่นมากขึ้นว่าแผนดินไหวที่อาจจะเกิดขึ้นกับเกาะสมุยมีเปอร์เซ็นเกิดเหตุน้อยมาก

นายฐิติพันธ์ จูจันทร์โชติ รองอธิบดีกรมทรัพยากรธรณี พร้อมคณะได้ลงพื้นที่เพื่อติดตามผลกระทบและชี้แจงสาเหตุของการเกิดแผ่นดินไหวบนเกาะสมุย โดยรองอธิบดีกรมทรัพยากรธรณีได้แจ้งถึงเหตุที่ทำให้เกิดแผ่นดินไหวบนเกาะสมุย ว่าเกิดจากใต้พื้นโลกมีของเหลวเมื่อเกิดปฏิกิริยาใต้พื้นโลกทำให้เกิดการเคลื่อนตัวของชั้นใต้ผิวโลก จึงทำให้เกิดการเคลื่อนซึ่งการเกิดแผ่นดินไหวในประเทศไทยที่ผ่านมาได้มีการบันทึกเหตุการณ์ตลอด สำหรับเกาะสมุยเป็นพื้นที่สีเขียวซึ่งเป็นพื้นที่จะเกิดเหตุแผ่นดินไหวน้อยมากๆ ส่วนรอยเลื่อนของเปลือกโลกในประเทศไทยจะพบได้บริเวณภาดเหนือและบริเวณตะวันตกของประะทศ สำหรับข้อสงสัยการขุดเจาะน้ำบาดาลหรือการเจาะน้ำมันดิบในอ่าวไทยทำให้เกิดผลกระทบแผนดินไหวบนเกาะสมุยนั้นยืนยันว่าไม่ไม่ผลกระทบตามที่วิตกแต่อย่างใด

ส่วนจังหวัดสุราษฎร์ธานีจะมีรอยเลื่อนแต่สำหรับเกาะสมุยไม่มีรอยเลือน ได้มีการขุดเจาะรอยเลือนมีพลังในอดีตไม่พบว่ารอยเลื่อนมีพลังมายังเกาะสมุยหรือไม่ สำหรับเกาะสมุยเป็นไปได้ยากมากที่จะเกิดแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ ซึ่งการเกิดแผ่นดินไหวขนาดเล็กบนเกาะสมุยที่ผ่านมาทำให้กรมทรัพยากรธรณีได้นำเครื่องตรวจวัดแรงสั่นสะเทือนแผนดินไหวแบบเคลื่อนที่มาติดตั้งยังเกาะสมุย เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวบนเกาะสมุย ส่วนเหตุการณ์แผ่นดินไหวบนเกาะสมุยที่ผ่านมาเป็นแผ่นดินไหวขนาดเล็กที่ไม่มีผลกระทบในระยะยาวกับเกาะสมุย

การลงพื้นที่ครั้งนี้ของรองอธิบดีกรมทรัพยากรธรณีสืบเนื่อจากเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2567 ได้เกิดเหตุแผนดินไหวขึ้นในพื้นที่ตำบลอ่างทอง อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี จากเหตุการณ์ดังกล่าวกองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ประกาศแจ้งเตือนถึงสถานการณ์แผ่นดินไหวดังกล่าวว่ามีขนาดการสั่นไหว 2.4 ริกเตอร์ เกิดขึ้นทางตะวันตกของเกาะสมุย ขนาดความลึก 4 กิโลเมตร เป็นแผ่นดินไหวขนาดเล็กไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่แต่อย่างใด แต่บางพื้นที่สามารถรับรู้ได้ถึงการสั่นสะเทือน - 003

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ลุยตรวจเข้ม! ‘บุคคล-รถทุกชนิด’ เข้าเกาะสมุย-ป้องกันเหตุลอบวางระเบิด ลุยตรวจเข้ม! ‘บุคคล-รถทุกชนิด’ เข้าเกาะสมุย-ป้องกันเหตุลอบวางระเบิด
  • น่าห่วง! รพ.เกาะสมุยเผยพบแรงงานต่างด้าวทั้งชาย-หญิงติดเชื้อโรคซิฟิลิส น่าห่วง! รพ.เกาะสมุยเผยพบแรงงานต่างด้าวทั้งชาย-หญิงติดเชื้อโรคซิฟิลิส
  • อ.เกาะสมุย บังคับใช้พ.ร.บ. คุมเข้มขับขี่สวมหมวกนิรภัย อ.เกาะสมุย บังคับใช้พ.ร.บ. คุมเข้มขับขี่สวมหมวกนิรภัย
  • ตร.ท่องเที่ยวเจ๋ง! ‘วันเดียวจับ 2 คดี’ หนุ่มฝรั่งเศสเมาโชว์ปืน-สาวรัสเซียขายบุหรี่ไฟฟ้า ตร.ท่องเที่ยวเจ๋ง! ‘วันเดียวจับ 2 คดี’ หนุ่มฝรั่งเศสเมาโชว์ปืน-สาวรัสเซียขายบุหรี่ไฟฟ้า
  • ระทึก! แผ่นดินไหวขนาด 2.0 ต.ถ้ำลอด อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน ระทึก! แผ่นดินไหวขนาด 2.0 ต.ถ้ำลอด อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน
  • แผ่นดินไหวเขย่า\'น่าน\' 2 ครั้ง ต.ยาบหัวนา อ.เวียงสา ขนาด 1.7 - 1.5 ริกเตอร์ แผ่นดินไหวเขย่า'น่าน' 2 ครั้ง ต.ยาบหัวนา อ.เวียงสา ขนาด 1.7 - 1.5 ริกเตอร์
  •  

Breaking News

ชำแหละ 4 ข้อ 'ทักษิณ'โชว์วิสัยทัศน์! 'หลงยุค หลงตัวเอง ขายฝัน แก้ตัว'

'ยุน ซอกยอล'อดีตปธน.เกาหลีใต้ติดคุกอีกรอบ ศาลอนุมัติหมายจับหวั่นหลักฐานถูกทำลาย

'วัส ติงสมิตร'ชี้'หมอ-พยาบาล-จนท.ราชทัณฑ์'ไม่รอด เตรียมรับวิบากกรรม ป่วยทิพย์ชั้น 14

นักธุรกิจการเมืองทำรัฐล้มเหลว! 'สมชาย'ชี้คอร์รัปชันเชิงนโยบาย บ่อนทำลายพลังอำนาจแห่งชาติ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved