วันศุกร์ ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
'หมอเกศ'งานเข้า! กกต.เร่งสอบปม ใช้วุฒิลวงผู้อื่นให้เลือกเป็น ส.ว.

'หมอเกศ'งานเข้า! กกต.เร่งสอบปม ใช้วุฒิลวงผู้อื่นให้เลือกเป็น ส.ว.

วันพุธ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 11.03 น.
Tag : กกต เกศกมลเปลี่ยนสมัย คุณสมบัติ หมอเกศ หลอกลวง
  •  

กกต.เร่งสอบ"หมอเกศ" ปมใช้วุฒิการศึกษาหลอกลวงให้ลงคะแนนเลือกเป็นสว. หลังสั่งรับ 2คำร้องเป็นสำนวนตั้งแต่ก่อนประกาศรับรอง

วันที่ 17 กรกฎาคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีปัญหาวุฒิการศึกษาของน.ส.เกศกมล เปลี่ยนสมัย หรือ"หมอเกศ" สว.กลุ่ม19 (กลุ่มผู้ประกอบวิชาชีพ ผู้ประกอบอาชีพอิสระ)มีรายงานในส่วนของกกต.ขณะนี้พบว่า มีการรับ 2 คำร้องที่ขอให้กกต.ตรวจสอบว่าการที่น.ส.เกศกมล ระบุประวัติการศึกษาว่าเป็นศาสตราจารย์ จบปริญญาเอกจากCalifornia University ในใบเอกสารแนะนำตัวสมาชิกวุฒิสภา (สว.3) เข้าข่ายเป็นการกระทำหลอกลวง จูงใจให้บุคคลอื่นเข้าใจผิดในคุณสมบัติ ความรู้ความสามารถ หรือชื่อเสียงเกียรติคุณเพื่อให้ผู้สมัครหรือผู้มีสิทธิเลือกลงคะแนนให้แก่ตนตามมาตรา77(4)พ.ร.ป.ว่าด้วยกันได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา 2561 หรือไม่ เป็นสำนวนเพื่อดำเนินการตามระเบียบกกต.ว่าด้วยการสืบสวน การไต่สวนและวินิจฉัยชี้ขาด 2566  โดยเลขาธิการฯกกต.มีคำสั่งรับเป็นสำนวนเมื่อวันที่1ก.ค 67  และอีกคำร้องกกต.มีมติสั่งรับเป็นสำนวนเมื่อวันที่ 5ก.ค.67


ส่วนที่กกต.ประกาศรับรองน.ส.เกศกมลให้เป็นสว.เมื่อวันที่ 10 ก.ค.ทั้งที่รับ 2 คำร้องดังกล่าวเป็นสำนวนแล้ว แหล่งข่าวระบุว่า เนื่องจากตามกฎหมายไม่ได้กำหนดคุณสมบัติของผู้สมัครสว.ว่าต้องมีวุฒิการศึกษาระดับใด น.ส.เกศกมล จึงไม่มีประเด็นที่ถูกร้องเรื่องขาดคุณสมบัติ แต่เป็นการกล่าวหาว่าข้อมูลประวัติการศึกษาในใบสว.3 เป็นการหลอกลวงให้ลงคะแนนเลือก ซึ่งจะต้องมีการตรวจสอบ หาพยานหลักฐานมาพิสูจน์ โดยต้องประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงต้องให้ความธรรมกับผู้ถูกกล่าวหาตามที่ระเบียบกกต.กำหนด กกต.จึงประกาศรับรองน.ส.เกศกมลไปก่อน และขณะนี้กำลังเร่งสืบสวนไต่สวนตามคำร้อง

อย่างไรตามพ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่งสว.2561มาตรา77  กำหนดไว้ว่า ผู้ใดกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดดังต่อไปนี้ (4)หลอกลวง บังคับ ขู่เข็ญ ใช้อิทธิพลคุกคาม ใส่ร้ายด้วยความเท็จ หรือจูงใจให้บุคคลอื่น เข้าใจผิดในคุณสมบัติ ความรู้ความสามารถ หรือชื่อเสียงเกียรติคุณของผู้สมัครใด  เพื่อจูงใจให้ผู้อื่นสมัครเข้ารับเลือก เป็นสมาชิกวุฒิสภา หรือถอนการสมัคร หรือกระทำการใด ๆ อันไม่ชอบด้วยกฎหมาย ให้ผู้นั้นหมดสิทธิ ที่จะเลือกหรือได้รับเลือก หรือเพื่อจูงใจให้ผู้สมัครหรือผู้มีสิทธิเลือกลงคะแนนหรือไม่ลงคะแนนให้แก่ผู้ใด ต้องระวางโทษจำคุก 1-10 ปี  หรือปรับตั้งแต่20,000-200,000สองบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้นั้นมีกำหนด20 ปี 
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ศาลฎีการับฟ้องคดี\'หมอเกศ\'ปมใช้ศาสตราจารย์ลงสมัคร สว.-สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ ศาลฎีการับฟ้องคดี'หมอเกศ'ปมใช้ศาสตราจารย์ลงสมัคร สว.-สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่
  • จับสาวสองแสบ ตุ๋นเหยื่อไปทำงานแคนาดา 300คน-สูญเงิน50ล้านบาท จับสาวสองแสบ ตุ๋นเหยื่อไปทำงานแคนาดา 300คน-สูญเงิน50ล้านบาท
  • จับ\'เด็กเอน\' ลวงลูกค้าเข้าโรงแรมหลับนอน ก่อนรูดทรัพย์ จับ'เด็กเอน' ลวงลูกค้าเข้าโรงแรมหลับนอน ก่อนรูดทรัพย์
  • ไม่ต้องนอนคุก! ศาลให้ประกันตัว‘สิระ เจนจาคะ’ ไม่ต้องนอนคุก! ศาลให้ประกันตัว‘สิระ เจนจาคะ’
  • ‘ราชทัณฑ์’แจง 3 ข้อ ปมแก๊ง‘นาย ท.’หลอกรีดเงิน 100 ล้าน ‘ราชทัณฑ์’แจง 3 ข้อ ปมแก๊ง‘นาย ท.’หลอกรีดเงิน 100 ล้าน
  • ‘อี้’แฉอีก!!! รอบนี้‘หมอชื่อดัง’หลอกคนมีอันจะกินลงทุนทิพย์ อึ้งเสียหายพุ่ง 8-9 พันล้าน ‘อี้’แฉอีก!!! รอบนี้‘หมอชื่อดัง’หลอกคนมีอันจะกินลงทุนทิพย์ อึ้งเสียหายพุ่ง 8-9 พันล้าน
  •  

Breaking News

‘กรณ์’เลคเชอร์‘ภาษีสหรัฐ’19% ส่งผลอย่างไร ถ้าไม่พัฒนาจะเสียเปรียบมากขึ้น

‘พม.’หนุนองค์กรชุมชนทั่วประเทศ ขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยจากฐานราก

นักร้องดัง'จัสติน ทิมเบอร์เลค'ป่วยเป็นโรคลายม์ พบติดเชื้อแบคทีเรียจากการโดนเห็บกัด

‘ศิริกัญญา’มองเป็นข่าวดีไทยได้‘ภาษีสหรัฐ’19% จี้เปิดเงื่อนไข‘ปิดดีล’-เตรียมเงินเยียวยา

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved