วางบึ้ม3ลูกป่วนปัตตานี
ลวงจนท./ชาวบ้านเจ็บ1
คนร้ายลอบวางระเบิดป่วนปัตตานี 3 ลูก ทางเข้าท่าเทียบเรือ คาร์บอมบ์ข้างรั้ว กก.ภ.จว.ปัตตานี หวังลวงตำรวจเข้าตรวจสอบ โชคดีไม่มีใครบาดเจ็บ มีชาวบ้านบาดเจ็บเล็กน้อย 1 ราย
เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 13.20 น.พ.ต.อ.เจฟฟรีย์ ไศลมานกุล ผกก.สภ.เมืองปัตตานี ได้รับแจ้งมีเหตุระเบิดบริเวณทางเข้าสะพานปลา ม.8 ต.บานา อ.เมือง จ.ปัตตานี หลังได้รับแจ้งจึงรีบนำกำลังไปที่เกิดเหตุพร้อมประสานชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดเข้าตรวจสอบ
เมื่อไปถึงเจ้าหน้าที่ได้ปิดกั้นเส้นทางดังกล่าวเพื่อความปลอดภัย พบว่าจุดที่ระเบิดอยู่ริมถนนบริเวณใกล้เพลิงร้านค้า แต่โชคดีวันนี้เป็นวันหยุดจึงไม่มีใครได้รับอันตราย มีเพียงเศษหินและดินกระจายและชิ้นส่วนระเบิดกระจายตกบนถนน จากนั้นประมาณ 20 นาที ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังกันพื้นที่โดยรอบอยู่นั้นได้เกิดระเบิดขึ้นอีก 1 ลูกบริเวณถังขยะใกล้กับป้อมยามห่างจากลูกแรกประมาณ 200 เมตร แรงระเบิดทำให้สะเก็ดระเบิดกระจายไปถูกเสาไฟฟ้า และตัวอาคารป้อมยามโชคดีที่ไม่มีใครได้รับอันตราย
ขณะที่ พ.ต.อ.เจฟฟรีย์ ไศลมานกุล ผกก.สภ.เมืองปัตตานี พร้อม เจ้าหน้าที่ซึ่งอยู่ห่างจากระเบิดลูกที่สอง ประมาณ 250 เมตร สังเกตเห็นรถกระบะยี่ห้ออีซูซุ สีขาว ด้านหลังกระบะมีกล่องโฟมวางอยู่คล้ายรถพ่อค้าจอดอยู่ผิดสังเกตอยู่ริมถนนติดกำแพงแฟลตของ ตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี จึงบอกให้เจ้าหน้าที่ ออกห่าง และเป็นวงจังหวะที่ดต.โสภน รักนิ่ม ผบ.หมู่ ป.สภ.เมืองปัตตานี พร้อมด้วย รตอ.ภูมิวิรัตน์ มณีรัตน์ รอง สว.สืบสวน สภ.เมืองปัตตานี ใช้รถหุ้มเกราะกำลังเข้าตรวจสอบจุดที่สองอยู่นั้น
ปรากฏว่าคนร้ายได้กดชนวนระเบิดคาร์บอมรถกะบะคันดังกล่าวทำให้เกิดระเบิดขึ้นเสียงดังสนั่นหวั่นไหว สะเก็ดระเบิดกระเด็นเจาะกระจกหุ้มเกราะหน้ารถและประตูด้านซ้ายเกือบทะลุโชคดีทั้งสองนายปลอดภัย อีกทั้ง สะเก็ดระเบิดยังถูกรถผู้กำกับ สภ.เมืองปัตตานี บริเวณกระจกหน้ารถ โดยแรงระเบิดทำให้ไฟลุกไหม้รถกระบะ นอกจากนี้แรงระเบิดยังทำให้กระจกของแฟลตแตกกระจาย ข้าวของเครื่องใช้ภายในแฟลตพังเสียหาย แต่โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสะเก็ดชิ้นส่วนของรถขนาดใหญ่ที่เกิดระเบิดได้กระเด็นและเฉียดหัวของผู้กำกับ โชคดีหลบได้ทัน นอกจากนี้ ยังพบชาวบ้านถูกชิ้นส่วนบริเวนขาขวาได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 1 คนโดยชาวบ้านเปิดเผยว่าขณะได้กำลังจะไปหาที่กำบังปรากฏเกิดคาร์บอมขึ้น เสียงดังสนั่นชิ้นส่วนรถจึงมาถูกที่ขาโชคดีไม่เจ็บมาก
สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าว โดยลูกแรกและลูกที่สองที่เกิดระเบิดขึ้นนั้นและเวลาไล่เลี่ยกัน เกิดคาร์บอมเป็นระเบิดลูกที่ 3 คาดว่าคนร้ายต้องการลวงเจ้าหน้าที่ที่กำลังเข้าตรวจสอบ โชคดีเจ้าหน้าที่อ่านเกมของคนร้ายไว้ได้จึงไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บร้ายแรง หรือเสียชีวิตแต่อย่างใด
หลังเกิดเหตุ พ.ต.อ.เจฟฟรีย์ ไศลมานกุล ผกก.สภ.เมืองปัตตานี ได้กำชับเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบในที่เกิดเหตุอย่างระมัดระวังทั้ง 3 จุด โดยเฉพาะเก็บรวบรวมวัตถุพยาน ชิ้นส่วนระเบิด และอื่นๆ เพื่อรวบรวมนำไปตรวจสอบหาหลักฐานความเชื่อมโยงว่าจะเกี่ยวข้องกับกลุ่มใด โดยเฉพาะภาพจากกล้องวงจรปิดให้ตรวจสอบทุกจุดทั้งเส้นทางเข้าและออก
เบื้องต้นพบว่า คนร้ายมีการวางแผนมาก่อนล่วงหน้า ก่อนเกิดเหตุคนร้าย น่าจะไม่ต่ำกว่า 6-8 คนใช้รถจยย.เป็นพาหนะนำระเบิดมาวางไว้บริเวณจุดที่ 1 และ 2 ก่อนจะขับรถออกไป จากนั้นคนร้ายได้ขับรถคาร์บอมมาจอด ก่อนที่คนร้ายอีกคนขับขี่รถจยย.มารับหลบหนีไป
โดยพฤติกรรมดังกล่าวของคนร้ายคล้ายกับการก่อเหตุในลักษณะเดิมๆที่เกิดขึ้น ก่อนที่คนร้ายจะกดระเบิดลูกที่ 1หวังเรียกเจ้าหน้าที่มาที่เกิดเหตุ จากนั้นคนร้ายได้กดระเบิดลูกที่สองและลูกที่สามซึ่งเป็นระเบิดคาร์บอม แต่โชคดีไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ส่วนประเด็นและสาเหตุเจ้าหน้าที่เชื่อว่าคนร้ายต้องการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี