วันพฤหัสบดี ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
กรมโยธาธิการและผังเมือง ร่วมกับ สปป.ลาว ลงนามรับรองผลการตรวจสอบพื้นที่ร่วม 10 จุด ตามแนวแม่น้ำโขง-แม่น้ำเหือง

กรมโยธาธิการและผังเมือง ร่วมกับ สปป.ลาว ลงนามรับรองผลการตรวจสอบพื้นที่ร่วม 10 จุด ตามแนวแม่น้ำโขง-แม่น้ำเหือง

วันอังคาร ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 15.54 น.
Tag : กรมโยธาธิการและผังเมือง แม่น้ำโขง แม่น้ำเหือง สปป.ลาว
  •  

กรมโยธาธิการและผังเมือง ร่วมกับ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ลงนามรับรองผลการตรวจสอบพื้นที่ร่วม 10 จุด แก้ปัญหาการดำเนินกิจกรรม ตามแนวแม่น้ำโขงและแม่น้ำเหือง

20 สิงหาคม 2567 เวลา 09.30 น. กรมโยธาธิการและผังเมือง กระทรวงมหาดไทย ราชอาณาจักรไทย ร่วมกับ กรมทางน้ำ กระทรวงโยธาธิการและขนส่ง สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) จัดประชุมลงนามรับรองผลการตรวจสอบพื้นที่ร่วมกัน 10 จุด ของคณะอนุกรรมการเทคนิคร่วม ภายใต้คณะกรรมการร่วมไทย - ลาว เพื่อดูแลการดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ตามแม่น้ำโขง และแม่น้ำเหือง (Joint Technical Sub-Committee for Management on Mekong River and Heung River : JTMH) โดยมี นายพรรณรบ เตชะมงคลาภิวัฒน์ รองอธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง ประธานฝ่ายไทย และนายมอนสี หาดาวเฮือง รองหัวหน้ากรมทางน้ำ กระทรวงโยธาธิการและขนส่ง ประธานฝ่ายลาว ร่วมลงนามรับรองผลการตรวจสอบ ฯ พร้อมด้วยคณะอนุกรรมการเทคนิคร่วม ภายใต้คณะกรรมการร่วมไทย – ลาว ฯ นายสักรินทร์ อินทรสถิตย์ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนและพัฒนาตามผังเมือง นางมณฑ์หทัย รัตนนุพงค์ ผู้อำนวยการกองการต่างประเทศ สำนักปลัดกระทรวงมหาดไทย นายมรุพงศ์ ตันสัจจา หัวหน้ากลุ่มงานพัฒนาพื้นที่ตลิ่งและชายฝั่ง สำนักสนับสนุนและพัฒนาตามผังเมือง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมการประชุม ณ ห้องประชุมนริศรานุสรณ์ ชั้น 11 อาคาร 11 ชั้น กรมโยธาธิการและผังเมือง ถนนพระรามที่ 6 และประชุมผ่านระบบการประชุมทางไกล (Video Conference)


นายพรรณรบ เตชะมงคลาภิวัฒน์ รองอธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการเทคนิคร่วม ภายใต้คณะกรรมการร่วมไทย - ลาว เพื่อดูแลการดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ        ตามแม่น้ำโขง และแม่น้ำเหือง (Joint Technical Sub-Committee for Management on Mekong River and Heung River : JTMH) ฝ่ายไทย กล่าวว่า ราชอาณาจักรไทยและ สปป.ลาว ได้กำหนดกลไกปรึกษาหารือเกี่ยวกับผลกระทบต่อตลิ่ง รวมทั้งระบบนิเวศวิทยา อันเกิดจากการดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ตามแม่น้ำโขงและแม่น้ำเหือง เนื่องจากแม่น้ำโขง และแม่น้ำเหือง เป็นแม่น้ำกั้นระหว่างไทย - ลาว การดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ อาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อตลิ่งของแต่ละฝ่าย หรือแนวร่องน้ำลึกได้ ดังนั้น เพื่อให้การดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ บริเวณแม่น้ำและตลิ่งของทั้งสองประเทศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เกิดประโยชน์ และเป็นการแก้ไขปัญหาร่วมกันอย่างสร้างสรรค์ ด้วยเหตุผลตามหลักวิชาการ ขั้นตอนต่อไป JTMH จะได้นำผลการลงนามรับรองผลการตรวจสอบพื้นที่ร่วมกัน 10 จุด เสนอต่อ คณะกรรมการร่วมไทย – ลาว เพื่อดูแลการดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ตามแม่น้ำโขง และแม่น้ำเหือง เหือง (Joint Committee for Management on Mekong River and Heung River : JCMH) เพื่อทราบต่อไป

สำหรับการประชุมคณะ JTMH ในวันนี้ จัดขึ้นผ่านระบบการประชุมทางไกล (Video Conference) โดยฝ่ายลาวเป็นเจ้าภาพ ซึ่งฝ่ายไทยและฝ่ายลาวได้ดำเนินการร่วมกันตรวจพื้นที่รวม 10 จุด เสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อย โดยบันทึกที่จัดทำจากการประชุมผ่านระบบการประชุมทางไกล (Video Conference) ในวันนี้แบ่งเป็นสองฉบับ เป็นภาษาไทยและภาษาลาว ทั้งสองภาษามีคุณค่าเท่าเทียมกัน และบันทึกผลการตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว จะไม่กระทบต่อสิทธิของราชอาณาจักรไทย และสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ในเรื่องเขตแดนภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศแต่อย่างใด ทั้งนี้ การร่วมมือระหว่างประเทศไทย และ สปป.ลาว เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวถือเป็นก้าวสำคัญในการอนุรักษ์แม่น้ำโขงและแม่น้ำเหือง ซึ่งเป็นแหล่งทรัพยากรธรรมชาติที่สำคัญของทั้งสองประเทศ นอกจากนี้ ยังเป็นการสร้างความร่วมมือที่ดีระหว่างสองประเทศ และส่งเสริมการพัฒนาอย่างยั่งยืนในภูมิภาค อีกด้วย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'กรมโยธาฯ\'ตั้งศูนย์รับแจ้งตรวจสอบความเสียหายอาคารที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว 'กรมโยธาฯ'ตั้งศูนย์รับแจ้งตรวจสอบความเสียหายอาคารที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว
  • \'สถาปนิกหลวง ช่างของแผ่นดิน ผังเมืองของประชาชน\' 22 ปี กรมโยธาธิการและผังเมือง มุ่งมั่นขับเคลื่อนภารกิจ เพื่อประชาชน 'สถาปนิกหลวง ช่างของแผ่นดิน ผังเมืองของประชาชน' 22 ปี กรมโยธาธิการและผังเมือง มุ่งมั่นขับเคลื่อนภารกิจ เพื่อประชาชน
  •  

Breaking News

(คลิป) รถบัส-รถไฟ หลั่งไหล! รวมพลังแผ่นดินกินเตี๋ยวเรืออนุสาวรีย์

(คลิป) ด่วน!'จตุพร'เล่าหมดเปลือก สัมพันธ์ลึก'ฮุนเซน' และฝากถึง ว่า!!!

พระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ พระราชทานยศทหารต่ำกว่าชั้นนายพล 8,686 ราย

ตร.กาญจน์ยังไม่ฟันธงปมสังหารเสี่ยรับเหมาเจ้าของร้านอาหารชื่อดัง สั่งล่ามือปืนด่วน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved