วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
'กรมโยธาฯ'ตั้งศูนย์รับแจ้งตรวจสอบความเสียหายอาคารที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว

'กรมโยธาฯ'ตั้งศูนย์รับแจ้งตรวจสอบความเสียหายอาคารที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว

วันอาทิตย์ ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2568, 18.41 น.
Tag : แนวหน้าออนไลน์ ดินไหว อาฟเตอร์ช็อก กรมโยธาธิการและผังเมือง กระทรวงมหาดไทย แผ่นดินไหวประเทศไทย แผ่นดินไหว
  •  

เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2568 กรมโยธาธิการและผังเมือง กระทรวงมหาดไทย ออกแถลงการณ์ระบุว่า จากสถานการณ์แผ่นดินไหว ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2568 น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ได้มีข้อสั่งการเร่งด่วน ให้กรมโยธาธิการและผังเมือง ดำเนินการตรวจสอบอาคารที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวดังกล่าว

กรมโยธาธิการและผังเมือง ได้ดำเนินการตั้งศูนย์รับแจ้งเพื่อตรวจสอบความเสียหายของอาคารที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว (ศรต.ยผ.) ณ กรมโยธาธิการและผังเมืองถนนพระรามที่ 6 โดยประสานงานกับสภาวิศวกร วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย สมาคมผู้ตรวจสอบอาคาร และวิศวกรอาสาภาคเอกชน เพื่อรวบรวมวิศวกร ที่จะดำเนินการตรวจสอบอาคารที่มีการแจ้งว่าได้รับความเสียหาย ซึ่งปัจจุบันรวบรวมได้ประมาณ 200 คน โดยกรมโยธาธิการและผังเมืองได้แบ่งอาคาร ในการตรวจสอบออกเป็น 3 กลุ่ม ดังนี้


อาคารกลุ่มที่ 1 ได้แก่ อาคารภาครัฐ เช่น โรงพยาบาล โรงเรียน อาคารราชการในเขต กรุงเทพมหานคร โดยกรมโยธาธิการและผังเมืองเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบดำเนินการตรวจสอบร่วมกับ สภาวิศวกร วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย สมาคมผู้ตรวจสอบอาคาร และวิศวกรอาสาภาคเอกชน โดยในวันที่ 28 - 29  มีนาคม 2568 กรมฯ ได้ดำเนินการตรวจสอบอาคารที่ได้รับการร้องขอแล้ว จำนวน 28 หน่วยงาน จำนวน 89 อาคาร / สามารถใช้งานได้ปกติจำนวน 73 อาคาร / มีความเสียหายปานกลาง สามารถใช้งานได้จำนวน 13 อาคาร โครงสร้างมีความเสียหายอย่างหนักโดยได้สั่งให้ระงับการใช้งานอาคาร จำนวน 3 อาคาร

อาคารกลุ่มที่ 2 ได้แก่ อาคารสูง โรงแรม คอนโดมิเนียม หอพัก ห้างสรรพสินค้าที่เป็นของภาคเอกชน อาคารเหล่านี้ เป็นอาคารที่ต้องมีการตรวจสอบอาคารตามกฎหมายควบคุมอาคารทุกปีอยู่แล้ว กรมโยธาธิการและผังเมืองได้แนะนำให้เจ้าของอาคารให้ผู้ตรวจสอบอาคารที่เคยตรวจสอบเข้าดำเนินการ ตามคู่มือสำรวจความเสียหายขั้นต้นของโครงสร้างอาคารหลังจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวของกรมโยธาธิการและผังเมือง ในกรณีที่ผู้ตรวจสอบอาคารไม่สามารถตรวจสอบอาคารได้ ทางกรมโยธาธิการและผังเมืองมีผู้ตรวจสอบอาคารที่ขึ้นทะเบียน จำนวนมากกว่า 2,600 ราย สามารถค้นหาผู้ตรวจสอบอาคารได้ผ่านเว็บไซต์กรมโยธาธิการและผังเมือง ปัจจุบันกรมโยธาธิการและผังเมือง เปิดสายด่วนสำหรับขอรับคำปรึกษาและแจ้งเหตุที่หมายเลข 1531 / 02 299 4191 และ 02 299 4312 ตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ กรุงเทพมหานครได้ออกหนังสือขอความร่วมมือเจ้าของอาคาร ให้ดำเนินการตรวจสอบอาคาร ถ้าในกรณีที่เจ้าของอาคารยังไม่ดำเนินการตรวจสอบ จะใช้ข้อบังคับหรือข้อกำหนดตามกฎหมายควบคุมอาคารที่ออกเป็นคำสั่งให้เจ้าของอาคารจะต้องดำเนินการตรวจสอบอาคาร

อาคารกลุ่มที่ 3 ได้แก่ อาคารบ้านพักอาศัย ตึกแถว ห้องแถว และอาคารทั่วไปในพื้นที่กรุงเทพมหานครกรุงเทพมหานครจะเป็นหน่วยงานรับผิดชอบในการตรวจสอบให้คำแนะนำและให้คำปรึกษาแก่พี่น้องประชาชนผ่าน Traffyfondue

สำหรับอาคารในต่างจังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว ทางกรมโยธาธิการและผังเมือง ได้สั่งการให้โยธาธิการและผังเมืองจังหวัด ดำเนินการตรวจสอบอาคาร ร่วมกับวิศวกรขององค์ปกครองส่วนท้องถิ่นและวิศวกรอาสาของเอกชนในพื้นที่ ร่วมกันดำเนินการเช่นเดียวกับส่วนกลางและให้คำปรึกษาแก่พี่น้องประชาชนในพื้นที่ โดยสั่งการให้มีการตรวจสอบอาคารสาธารณะ เช่น โรงพยาบาล หรืออาคารหน่วยงานของรัฐ เพื่อให้เกิดความมั่นใจในการใช้อาคาร ปัจจุบันได้มีผลการตรวจสอบอาคารในส่วนจังหวัด  31 จังหวัด จำนวน 190 อาคาร

กรมโยธาธิการและผังเมืองมีช่องทางให้เจ้าของอาคาร ผู้ตรวจสอบอาคาร หรือพี่น้องประชาชน สามารถรับทราบข้อมูลต่างๆ ผ่านช่องทางการประชาสัมพันธ์ของกรมฯ สื่อมวลชน โทรทัศน์ วิทยุ หนังสือพิมพ์ และสื่อออนไลน์

นอกจากนี้ กรมโยธาธิการและผังเมือง ได้รับมอบหมายจาก นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย สั่งการให้กรมโยธาธิการและผังเมือง เป็นหน่วยงานหลักในการวางแผนดำเนินการรื้อถอนเครนที่ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว บริเวณริมทางด่วนดินแดง ปัจจุบันกรมโยธาธิการและผังเมืองได้จัดตั้งคณะกรรมการ ประกอบด้วย กรมโยธาธิการและผังเมือง การทางพิเศษแห่งประเทศไทย กรุงเทพมหานคร วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยฯ เป็นคณะกรรมการร่วมกันในการรื้อถอน โดยมีผลความคืบหน้า ดังนี้

1.เครนที่ได้รับความเสียหาย มีความยาวประมาณ 45 เมตร จะทำการรื้อถอนด้วย mobile crane ล่าสุดได้ทำการรื้อถอนเครนในส่วนแรก ความยาวประมาณ 35 เมตร เสร็จเรียบร้อยแล้ว

2.ในส่วนเครนช่วง 10 เมตร ที่เหลือ และส่วนที่พาดด้านบนอาคาร ซึ่งได้ยึดไว้กับอาคารแล้ว จะมีการประชุมคณะทำงาน ฯ เพื่อตรวจสอบความปลอดภัยในวันนี้ (30 มีนาคม 2568) หากตรวจสอบพบว่ามีความปลอดภัย จะสามารถเปิดให้ใช้ทางด่วนได้

3.การรื้อถอนเครนส่วนที่เหลือ จะต้องใช้เครนขนาดเล็ก 3 ตัว 3 ขนาด ซึ่งตามแผนจะประกอบติดตั้งแล้วเสร็จพร้อมใช้งาน ในวันพฤหัสบดีที่ 3 เมษายน 2568

4.การรื้อถอนเครนช่วง 10 เมตร ที่เหลือและส่วนที่พาดด้านบนอาคาร จะมีแผนดำเนินการปิดการใช้งานทางด่วนบางช่วงในเวลากลางคืน ของวันพฤหัสบดีที่ 3 เมษายน 2568 และทำการรื้อถอน ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในช่วงเช้าของวันศุกร์ที่ 4 เมษายน 2568 และสามารถเปิดให้ใช้ทางด่วนได้ตามปกติ

ในส่วนของอาคารสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินที่พังถล่ม น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้มีข้อสั่งการให้กรมโยธาธิการและผังเมือง เป็นหน่วยงานหลักที่เข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งปัจจุบันกรมฯ ได้ตั้งคณะกรรมการฯ เรียบร้อยแล้ว ประกอบด้วย วิศวกรใหญ่ กรมโยธาธิการและผังเมือง เป็นประธาน รองอธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง เป็นรองประธาน นายกสภาวิศวกร เป็นที่ปรึกษา และมีกรรมการประกอบด้วย ศาสตราจารย์ ดร. เป็นหนึ่ง วานิชชัย อาจารย์จากสถาบันเทคโนโลยี แห่งเอเชีย (AIT) ผู้แทนกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร สภาวิศวกร วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูประถัมภ์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม และผู้อำนวยการสำนัก/กองที่เกี่ยวข้องของกรมโยธาธิการและผังเมือง เป็นคณะกรรมการ มีคำสั่งแต่งตั้งเรียบร้อยแล้ว โดยจะได้มีการประชุมครั้งแรก ในวันจันทร์ที่ 31 มีนาคม 2568 โดยจะรายงานผลให้กับนายกรัฐมนตรีทราบภายใน 7 วัน

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘ผู้ว่าฯชัชชาติ’เดินหน้าก้าวสู่ปีที่ 4 ดัน‘กรุงเทพฯ’สู่เมืองโอกาสและความหวัง ‘ผู้ว่าฯชัชชาติ’เดินหน้าก้าวสู่ปีที่ 4 ดัน‘กรุงเทพฯ’สู่เมืองโอกาสและความหวัง
  • กทม.ขอบคุณทุกภาคส่วนร่วมมือทำงาน 24 ชม.ค้นหาผู้ติดค้างในอาคารสตง. กทม.ขอบคุณทุกภาคส่วนร่วมมือทำงาน 24 ชม.ค้นหาผู้ติดค้างในอาคารสตง.
  • นำสื่อเข้าดูพื้นที่ด้านในอาคารสตง.ถล่ม เผยยังค้างอีก 13 จากยอด 109 ราย คาดเคลียร์จบใน 3 วัน นำสื่อเข้าดูพื้นที่ด้านในอาคารสตง.ถล่ม เผยยังค้างอีก 13 จากยอด 109 ราย คาดเคลียร์จบใน 3 วัน
  • เคลียร์ซากตึก สตง.ถล่ม ถึงพื้นชั้นใต้ดินครบแล้ว ยังไม่พบผู้ติดค้างเพิ่ม เคลียร์ซากตึก สตง.ถล่ม ถึงพื้นชั้นใต้ดินครบแล้ว ยังไม่พบผู้ติดค้างเพิ่ม
  • กทม.ร่วมบูรณาการศธ.-มท.-สตช. ตรวจร่วมนักเรียนห่างไกลบุหรี่ไฟฟ้า-ยานรก กทม.ร่วมบูรณาการศธ.-มท.-สตช. ตรวจร่วมนักเรียนห่างไกลบุหรี่ไฟฟ้า-ยานรก
  • ประธานสภากทม.เปิดอบรมมวยไทยเพื่อสุขภาพ มุ่งเสริมความรู้เด็ก-ครูพละ 437โรงเรียนกทม. ประธานสภากทม.เปิดอบรมมวยไทยเพื่อสุขภาพ มุ่งเสริมความรู้เด็ก-ครูพละ 437โรงเรียนกทม.
  •  

Breaking News

เริ่มแล้ว!!! การแข่งขันเรือใบ Trat Regatta 2025 ระดับนานาชาติครั้งแรกในจังหวัดตราด

'โฆษก​ มท.'แจงแล้ว! ​ปมเรียก​สรรพนาม'คุณลูกค้า'แทน'คุณลุง​-​คุณป้า'

ด่วน!เปิดชื่อ 55 สว. เรียกรับทราบข้อหาปม'คดีฮั้ว' แบ่งเป็น 3 ลอต

ชั้น 14 ส่อวุ่นอีก!!! 'รพ.ราชทัณฑ์'เล็งฟ้องศาลเพิกถอนมติ'แพทยสภา'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved