วันอาทิตย์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
รอผลยืนยัน!‘ไทย’อาจเป็นประเทศที่สองในโลก พบ‘ฝีดาษวานร’โผล่นอกแอฟริกา

รอผลยืนยัน!‘ไทย’อาจเป็นประเทศที่สองในโลก พบ‘ฝีดาษวานร’โผล่นอกแอฟริกา

วันพฤหัสบดี ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 09.31 น.
Tag : ฝีดาษลิง ฝีดาษวานร แอฟริกา Mpox
  •  

รอผลยืนยัน!‘ไทย’อาจเป็นประเทศที่สองในโลก พบ‘ฝีดาษวานร’โผล่นอกแอฟริกา

22 สิงหาคม 2567 ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) โพสต์เฟซบุ๊ก พร้อมแนบรูปจาก @Monkeypoxtally ซึ่งจะรวบรวมข้อมูลของ “ฝีดาษวานร” ระบุว่า...


เนื่องจากเคสในไทยให้ผลลบต่อ Clade II ทำให้โอกาสที่จะเป็น Clade Ib จะมีสูง เพราะ ถ้าเป็น Clade Ia อาการน่าจะหนักกว่าเคสนี้ (Clade Ia มีอัตราการเสียชีวิตสูงกว่า Clade II และ อาจจะ Clade Ib ด้วย) ถ้าผลการตรวจสอบสายพันธุ์ยืนยัน เคสที่พบในไทยจะเป็นรายที่สองที่พบนอกแอฟริกาต่อจากสวีเดน

ส่วนข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้ทั้งปากีสถาน ฟิลิปปินส์ สเปน แล้วเงียบๆไปไม่มีการรายงานความคืบหน้าในหน้าสื่อ ทุกเคสเป็น Clade II ที่พบระบาดในหลายประเทศตั้งแต่เมื่อ 2 ปีก่อน

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สธ.ทุ่มงบ21ล้านบาท  ซื้อวัคซีน‘ฝีดาษลิง’ สธ.ทุ่มงบ21ล้านบาท ซื้อวัคซีน‘ฝีดาษลิง’
  • เปิดผลสอบ‘ฝีดาษลิง’ ธรรมชาติรังสรรค์ หรือมนุษย์ประดิษฐ์ เปิดผลสอบ‘ฝีดาษลิง’ ธรรมชาติรังสรรค์ หรือมนุษย์ประดิษฐ์
  • ‘หมอยง’เปิดผลวิจัยการให้วัคซีน หลังสัมผัสเชื้อ‘ฝีดาษวานร’ ‘หมอยง’เปิดผลวิจัยการให้วัคซีน หลังสัมผัสเชื้อ‘ฝีดาษวานร’
  • ‘หมอยง’ไขข้อสงสัย เราควรจะไปฉีดวัคซีนป้องกัน‘ฝีดาษวานร’หรือไม่ ‘หมอยง’ไขข้อสงสัย เราควรจะไปฉีดวัคซีนป้องกัน‘ฝีดาษวานร’หรือไม่
  • ไขคำตอบเคลียร์ๆ!‘ฝีดาษวานร Mpox’จำเป็นต้องฉีดวัคซีนป้องกันหรือไม่ ไขคำตอบเคลียร์ๆ!‘ฝีดาษวานร Mpox’จำเป็นต้องฉีดวัคซีนป้องกันหรือไม่
  • เช็คเลย!‘หมอยง’เลคเชอร์อาการติดเชื้อ‘ฝีดาษวานร’ ผู้สัมผัสโรคต้องสังเกตอาการ 21 วัน เช็คเลย!‘หมอยง’เลคเชอร์อาการติดเชื้อ‘ฝีดาษวานร’ ผู้สัมผัสโรคต้องสังเกตอาการ 21 วัน
  •  

Breaking News

คึกคักรับวันหยุด! นักท่องเที่ยวแห่เล่นน้ำตกธารทอง หนองคาย

'เจิมศักดิ์'เสนอศาลฎีกาฯ เรียก'แพทองธาร'ไต่สวนคดีชั้น14 เป็นปากสุดท้าย

'โรม-เท้ง'ดูปราบแก๊งคอลฯเขมร ย้ำไม่มีปิดด่าน ถาม'อังเคิล'เดือดร้อน เพราะมีเอี่ยว!?

'จตุพร-ฉันทวิชญ์'นำทัพพาณิชย์ ลุยหนองคาย ถกค้าชายแดน-ผ่านแดน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved