วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2569
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ บ้านบ่อน้ำร้อน ต.ตาเนาะแมเราะ อ.เบตง จ.ยะลา นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย ได้จัดกรุ๊ปทัวร์มากินทุเรียนในเบตงกันอย่างคึกคัก ทำให้มีบรรดาพ่อค้าแม่ค้าต่างนำทุเรียนพันธุ์พวงมณีหมอนทอง และทุเรียนพื้นบ้านของเบตง พร้อมด้วยผลไม้ต่างๆ มาจำหน่ายให้แก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะทุเรียนพวงมณี และทุเรียนพันธุ์มูซังคิง หรือ เหมาซานหว่อง ทุเรียนพันธุ์พื้นบ้านของเบตง ซึ่งเป็นที่โปรดปรานของนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียเป็นอย่างมาก
นางมณีรัตน์ อริยะชาญราชกุล แม่ค้าขายทุเรียน กล่าวว่า “ปีนี้ทุเรียนของมาเลเซียออกผลผลิตตรงกับทางบ้านเรา ทำให้ราคาลดลงนิดหน่อยซึ่งราคาทุเรียนบ้านเราก็ไม่แพงเกินอย่างพวงมณี กก.ละ 150 - 200 บาท โอฉี่ หรือ หนามดำ กก.ละ 250 - 350 บาท ทุเรียนพันธุ์มูซังคิง กก.ละ 200-300 บาท ไม่เกินราคานี้ โดยในแต่ละวันโดยเฉพาะช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ สามารถขายทุเรียนได้ประมาณ 200-300 ลูกได้ต่อวัน ส่วนวันธรรมดาก็ขายได้ประมาณ 40-50 ลูกต่อวัน บางวันก็ขายได้ถึง 100 ลูกก็มี แต่ก็ขึ้นอยู่กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในช่วงวันไหนมากสุด ซึ่งทุเรียนบ้านเรามีราคาถูกกว่าประเทศมาเลเซียและสิงคโปร์กว่าเท่าตัว จึงทำให้ในช่วงนี้ มีนักท่องเที่ยวจัดกรุ๊ปทัวร์มากินทุเรียนตามสถานที่ท่องเที่ยวของเบตง หรือตามสวนทุเรียนของเกษตรกร เป็นจำนวนมาก ทำให้เกษตรกรสามารถระบายผลผลิตทุเรียนได้อีกช่องทางหนึ่ง”
ขณะที่นักท่องเที่ยวชาวจีนมาเลเซีย เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเองชื่นชอบในการเดินทางมาท่องเที่ยวใน อ.เบตง เกือบทุกอาทิตย์ที่พาครอบครัวมาเพราะที่นี่ เพราะอากาศดี อาหารอร่อย เหมาะกับผู้สูงอายุอย่างเขา โดยเฉพาะช่วงนี้เป็นช่วงผลไม้ และมีผลไม้ตามฤดูหลากหลายอย่าง
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี