วันเสาร์ ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
พิษน้ำท่วมดันผักสดราคาสูงขึ้นเท่าตัว คาดไม่ส่งผลกระทบช่วงเทศกาลกินเจ

พิษน้ำท่วมดันผักสดราคาสูงขึ้นเท่าตัว คาดไม่ส่งผลกระทบช่วงเทศกาลกินเจ

วันศุกร์ ที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 15.28 น.
Tag : ตรัง น้ำท่วม ผักแพง
  •  

น้ำท่วมราคาพืชผักสดขยับราคาสูงขึ้นโดยเฉพาะผักเป็นใบบางชนิดราคาปรับขึ้นเท่าตัว ผู้ประกอบการคาดว่าไม่ส่งผลกระทบช่วงเทศกาลกินเจ แม้จะเจอสภาวะน้ำท่วมในพื้นที่แหล่งปลูกผักส่งออก เพราะพืชผักจากจีนนำเข้ามาจำนวนมากคุณภาพดีกว่าราคาถูกกว่าอีกด้วย

วันนี้ (30 ส.ค.67) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจราคาพืชผักขายปลีกและส่งในตลาดสดเขตเทศบาลนครตรัง ซึ่งบรรยากาศการขนส่งสินค้าพืชผักที่เดินทางมาจากจังหวัดใกล้เคียงยังคงปกติ แต่จะสังเกตได้ว่าพืชผักชนิดเป็นหัว เป็นผลมีจำนวนมากกว่าผักชนิดเป็นใบ อย่างผักกาดขาว กะหล่ำปลี กวางตุ้ง ซึ่งผักเหล่านี้ส่วนใหญ่ส่งมาจากภาคกลาง ภาคเหนือพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมในขณะนี้ โดยผักเป็นใบราคาวันนี้ กวางตุ้งใบ ราคากิโลกรัมละ 35 บาท กะหล่ำปลี (ไทย) ราคากิโลกรัมละ 38 บาท คะน้า ราคากิโลกรัมละ 45 บาท ผักกาดขาว (ใบอ่อน) ราคากิโลกรัมละ 40 บาท ผักกาดขาว (ใบแข็ง) ราคากิโลกรัมละ 36 บาท ผักกาดแก้ว ราคากิโลกรัมละ 95 บาท


สอบถามแม่ค้าขายผักสดปลีกและส่งตลาดสดท่ากลาง เขตเทศบาลนครตรัง กล่าวว่า ราคาปรับตัวขึ้นเป็นบางอย่าง ถ้าเป็นผักในจังหวัดก็จะราคาไม่แพง แต่ถ้าเป็นผักที่ส่งมาจากที่อื่นอย่างภาคกลาง ภาคเหนือราคาก็จะแพงขึ้น ส่วนราคาจะแพงขึ้นยาวไปถึงช่วงเทศกาลกินเจหรือไม่ตอนนี้ยังตอบไม่ได้เพราะมันยังไม่แน่นอน ซึ่งช่วงนี้ผักเป็นใบจะแพงขึ้นเนื่องจากฝนตกเยอะ เกิดน้ำท่วมพื้นที่เกษตร

ในขณะที่ร้านจำหน่ายอาหารเจ ในพื้นที่เขตเทศบาลนครตรัง ร้านเจโกพงษ์ ซึ่งเปิดขายอาหารมากว่า 40  ปี และเปิดขายทุกวันไม่ใช่เฉพาะช่วงเทศกาลกินเจ และต้องใช้พืชผักจำนวนมากในการปรุงอาหารหลาย 10 เมนูต่อวัน โดยนายกิตติพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ หรือ โกพงษ์ เจ้าของร้าน กล่าวว่า เรื่องน้ำท่วมในพื้นที่การเกษตรในตอนนี้มันมีผลกระทบต่อพืชผักมันแน่นอนอยู่แล้ว โดยเฉพาะช่วงเทศกาลราคาผักมันก็เพิ่มขึ้นอยู่แล้วมันเป็นปกติ แต่พอมาเจอสถานการณ์น้ำท่วมอีกก็จะยิ่งหนักขึ้นไป เพราะบางตัวแพงกว่าเดิมเท่าตัว นี่ก็คือผลกระทบต่อพืชผักแน่นอน

"ทางร้านเองจะใช้ผักชนิดเป็นไปอย่างกวางตุ้ง คะน้า เน้นผักเหล่านี้ อย่างกะหล่ำเมื่อก่อนถุงละ 100 บาทปัจจุบันนี้ปรับราคาขึ้น 150 บาท ปรับตัวแพงแล้ว ซึ่งผักเหล่านี้พอเรานำมาต้มจับฉ่ายมันหดตัวต้นทำให้ต้นทุนมันสูงขึ้น แต่ตอนนี้ผักจีนบางตัวมันตีเข้ามาตีราคาผักไทย มันมีราคาถูกกว่า และคุณภาพมันดีกว่า ส่วนการขายอาหารเจของทางร้านยังขายราคาเท่าเดิมแม้ราคาพืชผักราคาจะปรับตัวแพงขึ้น ใช้ต้นทุนเพิ่มมากขึ้น แต่อาจจะเลี่ยงตัวไหนที่ราคาแพงไปอย่างเผือกมาทำเกายุกต์มันแพงถุงหนึ่งราคา 600-700 บาท ราคาหนักมากแต่ก็ต้องมีให้ลูกค้าแต่ก็ขายราคาปกติไปปรับขึ้นแม้ในช่วงเทศกาลกินเจ" - 003

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • เลยน้ำป่าทะลัก! โรงเรียนปิดการสอน-ชาวบ้านเร่งนำกระสอบทรายกั้น เลยน้ำป่าทะลัก! โรงเรียนปิดการสอน-ชาวบ้านเร่งนำกระสอบทรายกั้น
  • น้ำป่าถล่มอำเภอเทิง! \'เสียหาย 2 ตำบล\' สะพาน 3 แห่ง-ถนน 15 สายได้รับผลกระทบ น้ำป่าถล่มอำเภอเทิง! 'เสียหาย 2 ตำบล' สะพาน 3 แห่ง-ถนน 15 สายได้รับผลกระทบ
  • ระทึก! เจ้าหน้าที่เข้าช่วย\'ยาย\'ติดอยู่ในบ้านกลางน้ำท่วมอำเภองาว ปลอดภัยแล้ว ระทึก! เจ้าหน้าที่เข้าช่วย'ยาย'ติดอยู่ในบ้านกลางน้ำท่วมอำเภองาว ปลอดภัยแล้ว
  • ปภ.เชียงรายเตือน! \'น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก\' พื้นที่อำเภอเทิง-หลังฝนตกหนัก ปภ.เชียงรายเตือน! 'น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก' พื้นที่อำเภอเทิง-หลังฝนตกหนัก
  • ‘เชียงของ’อ่วม! ‘ฝนตกหนัก’น้ำระบายไม่ทัน ท่วมบ้านเรือนในพื้นที่ห้วยซ้อ ‘เชียงของ’อ่วม! ‘ฝนตกหนัก’น้ำระบายไม่ทัน ท่วมบ้านเรือนในพื้นที่ห้วยซ้อ
  • ลาม‘เชียงราย’ ฝนกระหน่ำหนัก น้ำท่วม15อำเภอ ลาม‘เชียงราย’ ฝนกระหน่ำหนัก น้ำท่วม15อำเภอ
  •  

Breaking News

‘พิชัย’โวเจรจาภาษีสหรัฐราบรื่น คาดเก็บไทย20% ลุ้นประกาศก่อนเส้นตาย1ส.ค.นี้

‘ไมค์ ภิรมย์พร’ รับไม้ต่อเพลงประกอบละคร‘ผาแดง นางไอ่’ เพลงที่ 2 ‘บ่วงฮัก’

‘มท.1’สั่งอธิบดีปภ. พร้อมรับมือน้ำท่วม ฝนถล่มหนักทั่วไทย ห่วงพายุลูกใหม่‘วิภา’

ชินภัสร์ กิจเลิศสิริวัฒนา มอง‘ทักษิณ’คนตกยุคทางการเมือง ‘รวมไทยสร้างชาติ’ไม่ปรับใหญ่อยู่ยาก

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved