วันเสาร์ ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
'2ประธาน กมธ.สภาฯ ชวนคนไทย'ลดใช้รถ ลดฝุ่นพิษ สุขภาพดียั่งยืน'เนื่องในวันปลอดรถโลก

'2ประธาน กมธ.สภาฯ ชวนคนไทย'ลดใช้รถ ลดฝุ่นพิษ สุขภาพดียั่งยืน'เนื่องในวันปลอดรถโลก

วันจันทร์ ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2567, 15.19 น.
Tag : วันปลอดรถโลก สสส
  •  

22 กันยายน CAR FREE DAY “วันปลอดรถโลก” “หมอทศพร-พูนศักดิ์” 2 ประธาน กมธ.สภาฯ ชวนคนไทย “ลดใช้รถ ลดฝุ่นพิษ สุขภาพดียั่งยืน” แนะใช้รถสาธารณะ-ปั่นจักรยานแทนเพื่อลดมลภาวะพิษของโลก หนุนปลูกต้นไม้เพื่อดูดซับแก๊สพิษและดูดซับฝุ่น PM 2.5 จากการใช้รถยนต์

23 ก.ย.67  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เนื่องในวันที่ 22 กันยายนของทุกปี เป็นวัน “CAR FREE DAY” หรือ “วันปลอดรถโลก” นพ.ทศพร เสรีรักษ์ ประธานคณะกรรมาธิการการสาธารณสุข สภาผู้แทนราษฎร กล่าวสนับสนุนการรณรงค์ “ลดใช้รถ ลดฝุ่นพิษ สุขภาพดียั่งยืน” เนื่องในวัน CAR FREE DAY โดย สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) รณรงค์เชิญชวนบุคลากรภายในรัฐสภา ประกอบด้วย สส. สว. ข้าราชการ ตลอดจนสื่อมวลชน ได้ตระหนักถึงผลกระทบมลพิษที่เกิดจากการใช้รถยนต์ โดยขอให้ใช้รถสาธารณะแทนเพิ่มขึ้น เพื่อลดมลพิษในอากาศ ซึ่งปัจจุบันมลพิษทำให้โลกร้อนจนกลายเป็นโลกเดือดไปแล้ว ถ้าเป็นไปได้ก็อยากให้ลดใช้รถทุกวัน แต่วันที่ 22 กันยายนของทุกปีขอให้ลดใช้รถยนต์เป็นพิเศษ สมัยก่อนที่รัฐสภาแห่งเก่าตนเป็น สส.ก็เคยขี่จักรยานมาทำงานที่รัฐสภาในวันคาร์ฟรีเดย์ อย่างไรก็ตามนอกจากลดการใช้รถยนต์แล้ว ก็อยากให้ทุกคนช่วยกันปลูกต้นไม้ด้วยเพื่อช่วยดูดซับแก๊สพิษ ดูดซับฝุ่น PM 2.5 ที่เกิดจากการใช้รถยนต์


ด้านนายพูนศักดิ์ จันทร์จำปี ประธานคณะกรรมาธิการการที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฎร กล่าวสนับสนุนการรณรงค์วัน “CAR FREE DAY” ที่สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ร่วมกับ สสส.จัดขึ้น ถือเป็นกิจกรรมหนึ่งที่จะช่วยกระตุ้นจิตสำนึกให้เรางดใช้ทรัพยากร ลดการปล่อยมลพิษทางอากาศที่ส่งผลร้ายต่อสุขภาพเราในการสูดควันพิษหรือฝุ่นพิษเข้าไป โดยสนับสนุนให้ใช้รถสาธารณะหรือการขี่จักรยานเพิ่มขึ้น นอกจากช่วยลดมลพิษแล้วยังเป็นการออกกำลังกายด้วย ซึ่งวัน “CAR FREE DAY” เพียงวันเดียวสามารถลดมลพิษได้ถึง 40 % ซึ่งต่างประเทศได้พิสูจน์มาแล้ว และหวังว่าจะเกิดขึ้นกับประเทศไทยเช่นเดียวกัน ซึ่งเรื่องนี้ประเทศไทยเรายังต้องรณรงค์และต้องกระตุ้นอย่างต่อเนื่องต่อไป อย่างไรก็ตาม พรบ.อากาศสะอาดที่รัฐสภากำลังพิจารณาอยู่ขณะนี้ ตนก็หวังว่าจะเป็นหนึ่งในความหวังประเทศไทยในการจัดการมลพิษต่างๆ และหวังว่าจะเป็นตัวพลิกโฉมในการจัดการลดภาวะที่เป็นพิษได้อย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน

ทั้งนี้ Car Free Day หรือ “วันปลอดรถ” ตรงกับวันที่ 22 กันยายนของทุกปี องค์กรในประเทศต่างๆทั่วโลกจะรณรงค์ให้ประชาชนลดการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล หันมาใช้รถขนส่งมวลชน และรถจักรยานเพิ่มขึ้น เพื่อลดปริมาณรถยนต์ในท้องถนน อันส่งผลถึงการลดปัญหามลพิษทางอากาศจากยานพาหนะ และยกระดับคุณภาพอากาศให้ดีขึ้น รวมทั้งลดปัญหาการจราจรติดขัด การเกิดอุบัติเหตุ ช่วยประหยัดเวลาในการเดินทาง และจะส่งผลต่อการประหยัดพลังงานน้ำมัน รวมทั้งช่วยลดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง การรณรงค์จะจัดขึ้นในวันที่ 22 กันยายน และทุกวันอาทิตย์ตลอดเดือนกันยายน

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สสส.ผนึกกำลัง จ.นครพนม ขับเคลื่อนกลไกสุขภาวะรับมือสังคมสูงวัย-ปัญหาเด็กเยาวชนยั่งยืน สสส.ผนึกกำลัง จ.นครพนม ขับเคลื่อนกลไกสุขภาวะรับมือสังคมสูงวัย-ปัญหาเด็กเยาวชนยั่งยืน
  • สสส. บุก EEC จับมือ ทร. - มทร.ธัญบุรี - สวนต้องก้าว ขยายผลจัดการขยะอินทรีย์ด้วย BSF สสส. บุก EEC จับมือ ทร. - มทร.ธัญบุรี - สวนต้องก้าว ขยายผลจัดการขยะอินทรีย์ด้วย BSF
  • สสส.ลุยแก้ปัญหาสุขภาพฟัน-ช่องปากวัยทำงาน สสส.ลุยแก้ปัญหาสุขภาพฟัน-ช่องปากวัยทำงาน
  • \'ประเสริฐ\'หนุน\'สสส.\'ผนึกกำลัง 7 หน่วยงาน ตั้ง\'ภาคีอาสาจังหวัดเข้มแข็ง\' 'ประเสริฐ'หนุน'สสส.'ผนึกกำลัง 7 หน่วยงาน ตั้ง'ภาคีอาสาจังหวัดเข้มแข็ง'
  • ‘สภาฯ’ผนึก‘สสส.-สคอ.’ ผุดแคมเปญชวน ปชช.‘ดื่มไม่ขับ-ขับไม่ดื่ม’กลับบ้านสงกรานต์ปลอดภัย ‘สภาฯ’ผนึก‘สสส.-สคอ.’ ผุดแคมเปญชวน ปชช.‘ดื่มไม่ขับ-ขับไม่ดื่ม’กลับบ้านสงกรานต์ปลอดภัย
  • \'รองนายกฯประเสริฐ\'มอบ สสส.ทำงานคู่ขนานรัฐ สื่อสารอันตรายบุหรี่ไฟฟ้า 'รองนายกฯประเสริฐ'มอบ สสส.ทำงานคู่ขนานรัฐ สื่อสารอันตรายบุหรี่ไฟฟ้า
  •  

Breaking News

ฟาดจุกๆ! ‘หมอรพ.สรรพสิทธิประสงค์’หวด‘เท้ง’กล่าวหารพ.ไม่รับผู้ป่วยเขมร ฉะเป็นผู้นำไม่ได้

จนท.ปางมะผ้าสนธิกำลัง! รวบชายนั่งเสียบกิ่งมะม่วง-ค้นพบยาบ้าในตัวอีก200กว่าเม็ด

‘ยิปซีพยากรณ์’ดวงรายวัน วันเสาร์ที่ 2 สิงหาคม 2568

‘สว.ตัวตึง’โวยงบช่วยเหลือภัยสงคราม 100 ล้าน มีแต่‘หนังสือสั่งการ’ไร้ตัวเงิน ‘อบจ.’ใกล้ถังแตก

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved