วันจันทร์ ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
‘สมาคมป้องกันทารุณกรรมสัตว์’ลงพื้นที่‘ตลาด อ.ต.ก.’ ช่วยเหลือแมวถูกขัง

‘สมาคมป้องกันทารุณกรรมสัตว์’ลงพื้นที่‘ตลาด อ.ต.ก.’ ช่วยเหลือแมวถูกขัง

วันอังคาร ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 11.58 น.
Tag : ตลาดอ.ต.ก. แมวถูกขัง สมาคมป้องกันทารุณกรรมสัตว์
  •  

‘สมาคมป้องกันทารุณกรรมสัตว์’ลงพื้นที่‘ตลาด อ.ต.ก.’ ช่วยเหลือแมวถูกขัง

15 ตุลาคม 2567 ดร.สาธิต ปรัชญาอริยะกุล เลขาธิการและผู้อำนวยการสมาคมป้องกันการทารุณสัตว์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า สมาคมฯ ได้ประสานงาน กับ องค์การตลาดเพื่อการเกษตร (อ.ต.ก.) เพื่อลงพื้นที่ตรวจสอบและดำเนินการ ในการช่วยเหลือสัตว์ที่อยู่ภายในองค์การตลาดเพื่อการเกษตร ( อ.ต.ก.) โดยการรับแมวเพื่อไปตรวจสุขภาพและหาบ้านเพื่ออุปการะ นอกจากนี้ยังได้ให้ข้อเสนอแนะการบริหารจัดการสัตว์ภายในที่ตลาด อ.ต.ก. ควรแก้ไขปัญหาด้วยกระบวนการสันติวิธี ใช้กระบวนการทางกฎหมายที่มีในปัจจุบัน และใช้กระบวนการการมีส่วนร่วมของพ่อค้าแม่ค้าภายในตลาดฯ


ทั้งนี้ รวมถึงขอบเขตการดูแลสัตว์ในพื้นที่ตลาด การบริหารจัดการอย่างมีมนุษยธรรม แก้ไขปัญหาของสัตว์อย่างถูกต้องและเหมาะสม  ด้วยการหามาตรการ วิธีการแนวทางการดูแลสัตว์ ไม่ให้ได้รับความทุกข์ทรมาน โดยสามารถแจ้งไปทาง สำนักงานเขต กทม. , กรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการช่วยเหลือสัตว์ดังกล่าว

สำหรับแนวทางการจัดสวัสดิภาพสัตว์ มีพื้นฐานของหลัก 5 ประการ (The Five Freedoms) ประกอบด้วย1.อิสรภาพจากความหิว กระหาย (Freedom from hunger and thirst) 2.อิสรภาพจากความไม่สะดวกสบาย (Freedom from discomfort) 3.อิสรภาพจากความเจ็บปวดและอันตราย (Freedom from pain, injury and diseases)  4.อิสรภาพจากความกลัวและความเครียด (Freedom from fear and distress) 5.อิสรภาพที่จะแสดงพฤติกรรมตามธรรมชาติของสัตว์ (Freedom to express normal behavior)  ภายใต้ พระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557

พ่อค้าจาก อ.ต.ก.ได้ให้ข้อมูลว่า  เจ้าหน้าที่ อ.ต.ก.ได้ดำเนินการจัดการจับแมวที่อยู่ภายในตลาด อ.ต.ก. เนื่องจากได้รับการร้องเรียนจาก แม่ค้าพ่อค้าที่ทำการค้าขายภายในตลาดดังกล่าว สร้างความเสียหายให้กับการค้าขาย จึงส่งผลให้ เจ้าหน้าที่ อ.ต.ก. ดำเนินการจับแมว เพื่อนำมาประกาศหาบ้าน โดยได้ดำเนินการจับแมว เมื่อปลายเดือนสิงคาคม 2567 ที่ผ่านมา ทั้งหมด จำนวน 17 ตัว รวมเวลากว่า 1 เดือน  โดยปัจจุบันจำนวนแมวที่เหลืออยู่ราว 10 ตัว และได้ปล่อยแมวโตไปแล้วจำนวน 5 ตัว

สำหรับการดำเนินการดังกล่าว ส่งผลให้แมวที่นำมากักขัง ได้ล้มป่วย และเสียชีวิต 1 ตัว เนื่องจาก บริเวณที่กักขัง เป็นพื้นที่แออัด และ ขาดอากาศถ่ายเท ทำให้แมวที่เป็นแมวเด็ก ขาดสารอาหาร และอากาศหายใจ ทำให้ล้มป่วย

ทั้งนี้ ทางสมาคมฯ ได้นำแมวไปฝากไว้ที่นายสุกิจ นาคแกมทอง อยู่บ้านเลขที่ 51 หมู่ 6 ต.สวนพริก อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อรับดูแลแมวต่อไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

เปิดฉากประชุมผู้นำ'BRICS' 'จิราพร'นำคณะไทยร่วมเป็นครั้งแรก

'อินโดนีเซีย'ผวา! ภูเขาไฟปะทุรุนแรง พ่นเถ้าถ่านสูง 18 กม.

(คลิป) เปิดภาพ! รั้วกั้นปราสาทตาเมือนธม ถูกรื้อทิ้งสมัย 'ยิ่งลักษณ์' เป็นนายกฯ

ฟังเหตุผลชัดๆ 'เจิมศักดิ์' เสนอศาลฎีกาเรียกแพทองธารเป็นพยานปมชั้น 14

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved