วันพฤหัสบดี ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
รายงานพิเศษ : หนาวแล้ว! กางเต็นท์ แคมป์ปิ้ง ชมนกกระเรียนพันธุ์ไทย จ.บุรีรัมย์

รายงานพิเศษ : หนาวแล้ว! กางเต็นท์ แคมป์ปิ้ง ชมนกกระเรียนพันธุ์ไทย จ.บุรีรัมย์

วันจันทร์ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
Tag :
  •  

ที่ศูนย์เรียนรู้พื้นที่ชุ่มน้ำและนกกระเรียนพันธุ์ไทย จังหวัดบุรีรัมย์ ต.สะแกโพรง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ของอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้ และพื้นที่การจัดแสดงนิทรรศการ กิจกรรมฐานการเรียนรู้ ในการอนุรักษ์พื้นที่ชุ่มน้ำและนกกระเรียนพันธ์ุไทย ที่มีความเชื่อมโยงกับวิถีชุมชน และองค์ความรู้ท้องถิ่น ที่สอดคล้อง กับการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ สัตว์ป่า และสิ่งแวดล้อม

โดยหลังจากเริ่มมีอากาศหนาวเย็นลงอย่างต่อเนื่อง ในช่วงนี้เริ่มได้มีประชาชนและนักท่องเที่ยว ทยอยเดินทางมากางเต็นท์แคมป์ปิ้งนอนท่ามกลางธรรมชาติ ริมขอบอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก ดูพระอาทิตย์ขึ้นและตก ชมนกกระเรียนพันธุ์ไทยกับนกนานาชนิดและล่องเรือชมธรรมชาติ ในอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก กันอย่างคึกคัก ท่ามกลางสภาพอากาศที่กำลังเริ่มหนาวเย็น


สำหรับศูนย์เรียนรู้พื้นที่ชุ่มน้ำและนกกระเรียนพันธุ์ไทย จังหวัดบุรีรัมย์ ก่อนหน้านี้ ทางสวนสัตว์นครราชสีมา ได้ทำการเพาะเลี้ยงนกกระเรียนพันธุ์ไทย ที่ได้เคยสูญพันธุ์ไปจากธรรมชาติไปแล้วกว่า 50 ปี ทำการฝึกและปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ เพื่อให้สามารถคืนถิ่นกลับสู่ธรรมชาติ ใช้ชีวิตหากินและขยายพันธุ์ อยู่ในระบบนิเวศได้อีกครั้ง ในพื้นที่ชุ่มน้ำของจังหวัดบุรีรัมย์ มาแล้วหลายครั้ง และได้มีชีวิตรอด สามารถติดตามตัวได้ กระทั่งมีลูกนกกระเรียนพันธุ์ไทย ที่เกิดในธรรมชาติ อีกจำนวนไม่น้อยกว่า 120 ตัว จากที่ได้ปล่อยคืนสู่ธรรมชาติไปประมาณ 166 ตัว รวมทั้งยังมีลูกนกกระเรียนพันธุ์ไทย ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ และสามารถติดตามได้อีกประมาณกว่า 70 ตัว

นายณัฐวัฒน์  แปวกระโทก นักวิชาการสวนสัตว์ ประจำศูนย์เรียนรู้พื้นที่ชุ่มน้ำและนกกระเรียนพันธุ์ไทย จังหวัดบุรีรัมย์ บอกว่า ในช่วงหน้าหนาวนี้ทางศูนย์เรียนรู้พื้นที่ชุ่มน้ำและนกกระเรียนพันธุ์ไทย จังหวัดบุรีรัมย์ ได้ร่วมกับชุมชนในพื้นที่รอบเคียง จัดให้มีกิจกรรม “ล่องเรือ แล่นลม ชื่นชมถิ่นนกกระเรียนพันธุ์ไทย” โดยให้ชาวบ้านในพื้นที่รอบเคียง ที่ว่างเว้นจากการทำนาได้นำเรือประมงท้องถิ่น หรือเรืออีโปง มาพายให้บริการนักท่องเที่ยวได้นั่งเรือชมและสัมผัสความสวยงามของธรรมชาติ ในอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มากดูพระอาทิตย์ขึ้น และพระอาทิตย์ตก กิจกรรมส่งนกน้ำ และนกอพยพนานาชนิดในพื้นที่ชุ่มน้ำ อาทิ นกเป็ดแดง, นกเป็ดเทาพันธุ์อินเดีย, นกคูด, นกอีลุ้ม,นกอีโก้ง, นกอีล้ำ รวมทั้งยังมีนกประจำถิ่นหายากใกล้สูญพันธ์ุกว่า 100 ชนิด ที่บินมาจากที่อื่นในช่วงฤดูนกอพยพมาให้ได้ชม และได้สัมผัสกับสภาพอากาศที่เย็นสบาย ในช่วงหน้าหนาวนี้

นอกจากนี้ ทางศูนย์เรียนรู้พื้นที่ชุ่มน้ำและนกกระเรียนพันธุ์ไทย จังหวัดบุรีรัมย์ ยังได้เปิดพื้นที่ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว ที่ชื่นชอบธรรมชาติ ได้มากางเต็นท์แคมป์ปิ้ง พักผ่อนหย่อนใจ นอนริมขอบอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก สัมผัสธรรมชาติและอากาศหนาว ซึ่งก็ได้มีนักท่องเที่ยวทยอยเดินทางมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงนี้สภาพอากาศเริ่มหนาวเย็นลง ซึ่งนักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถติดต่อเพจเฟซบุ๊ก ศูนย์เรียนรู้พื้นที่ชุ่มน้ำและนกกระเรียนพันธุ์ไทย จังหวัดบุรีรัมย์

ด้านนักท่องเที่ยวหญิงรายหนึ่งจาก จ.นครราชสีมา บอกว่า ชื่นชอบการท่องเที่ยวแบบธรรมชาติอยู่แล้ว จึงพาบุตรหลานและครอบครัวสมาชิกในกลุ่ม 2-3 ครอบครัว เดินทางมาเที่ยวที่ศูนย์เรียนรู้พื้นที่ชุ่มน้ำและนกกระเรียนพันธุ์ไทย จังหวัดบุรีรัมย์แห่งนี้เนื่องจากอยู่ไม่ไกล และมีธรรมชาติที่สวยงาม มีนกกระเรียนพันธุ์ไทย ที่เคยสูญพันธุ์ไปแล้ว และจะได้ล่องเรือชมธรรมชาติ ดูนกนานาชนิดอย่างใกล้ชิดอีกด้วย

ขวัญชัย หาญประโคน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘ทีมเพชรบูรณ์ช่วยแชร์-พาน้องชอป-รับเปิดเทอม’ สร้างโอกาสให้เด็กกลุ่มเปราะบาง ‘ทีมเพชรบูรณ์ช่วยแชร์-พาน้องชอป-รับเปิดเทอม’ สร้างโอกาสให้เด็กกลุ่มเปราะบาง
  • ระทึก! รถบรรทุกสาร CO2 รั่วไหลพวยพุ่งสีขาวเป็นทางยาว ก่อนขึ้นเขาโทน ระทึก! รถบรรทุกสาร CO2 รั่วไหลพวยพุ่งสีขาวเป็นทางยาว ก่อนขึ้นเขาโทน
  • วิจัยฯมรภ.สงขลาจัดอบรมประกวดแนวปฏิบัติเป็นเลิศ วิจัยฯมรภ.สงขลาจัดอบรมประกวดแนวปฏิบัติเป็นเลิศ
  • สภ.สัตหีบฝึกซ้อมแม่นปืนสร้างความปลอดภัยให้ปชช. สภ.สัตหีบฝึกซ้อมแม่นปืนสร้างความปลอดภัยให้ปชช.
  • รอบรั้วเมืองใต้ : 15 พฤษภาคม 2568 รอบรั้วเมืองใต้ : 15 พฤษภาคม 2568
  • มหาสารคามร่วมใจปลูกต้นไม้ประจำปีฉลองครบรอบ160ปี มหาสารคามร่วมใจปลูกต้นไม้ประจำปีฉลองครบรอบ160ปี
  •  

Breaking News

หนาวทั้งบาง! ‘ดิเรกฤทธิ์’ชี้หากราชทัณฑ์ไร้หลักฐานปมชั้น 14 คาดคนผิดรับโทษเพียบ

ควบคุมตัว! ผู้ต้องสงสัยแนวร่วมก่อความไม่สงบ 1 ราย เข้าค่ายทหารปัตตานี

เปิด‘ความลับ’ชั้น14! ‘หมอวรงค์’ชี้‘จุดน่าสนใจ’ห้องพิเศษชั้นดี

แม่ก็คือแม่! 'ชมพู่ อารยา'เปิดตัวลุคแรกบนพรมแดงคานส์ 2025 สวยเจิดจรัสสุดๆ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved