นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศจำนวนมากได้ยื่นรอสองข้างทางเพื่อชม ขบวนแห่เปิดงานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว งานกาชาดจังหวัดขอนแก่น และงานขอนแก่น Soft Power ที่เคลื่อนผ่านบนถนนกลางเมือง เพื่อเข้าสู่สนามหน้าศาลากลาง จ.ขอนแก่น มีนักท่องเที่ยวทุกเพศทุกวัย และทันทีที่ขบวนคาร์นิวัลผ่าน ได้ทำการแสดงให้นักท่องเที่ยวได้ชม โดยมีรถแห่บรรเลงเพลง ก่อนที่หางเครื่องจากหมอลำทั้ง 5 คณะ ประกอบด้วยขบวนหมอลำคณะระเบียบวาทะศิลป์ ขบวนหมอลำจากคณะเสียงวิหค นกพงศกร ขบวนหมอลำจากคณะแก่นนครบันเทิงศิลป์ ขบวนหมอลำจากคณะภัทรลำเพลิน และขบวนหมอลำจากคณะรัตนศิลป์อินตาไทยราษฎร์ จะเต้นโชว์ความสนุกให้กับนักท่องเที่ยว ต้องนำโทรศัพท์มือถือมาบันทึก หลายคนอดใจไม่ไหว ก็ต้องเต้นตามจังหวัดเสียงเพลงหมอลำ สมกับจังหวัดขอนแก่นดินแดนของหมอลำซึ่งเป็นกิจกรรมแรก ของงานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว งานกาชาดจังหวัดขอนแก่น และงานขอนแก่น Soft Power ประจำปี 2567
ในขณะที่เวทีกลาง สนามหน้าศาลากลางจังหวัด ขอนแก่น นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานเปิดงาน ซึ่งกำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน ถึง 10 ธันวาคม 2567 เป็นครั้งที่ 45 โดยเป็นการประชาสัมพันธ์ความงดงามวิจิตร ความประณีตของผ้าไหมขอนแก่น ซึ่งแสดงศักยภาพของ “เมืองหัตถกรรมโลกแห่งผ้ามัดหมี่”ความงดงามของแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ วิถีการดำรงชีวิตที่เรียบง่ายศิลปวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามรูปแบบต่างๆ ของชาวขอนแก่นนำเสนอความเป็น Soft Power ของจังหวัด ซึ่งสามารถนำความเป็นไทย สู่การเพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจสร้างสรรค์ของไทยสู่เวทีโลก ได้แก่อาหาร ผ้าไหม มวยไทย ขนบธรรมเนียมประเพณี วัฒนธรรม หมอลำ รวมถึงวิถีชีวิต เป็นต้น ควบคู่กันไปกับการนำเสนอการเป็นเมืองอัจฉริยะ (Smart City) อันเป็นจุดเด่นที่สำคัญของจังหวัดขอนแก่น
สำหรับการจัดงานเทศกาลไหมนานาชาติฯ ประจำปี 2567 เพื่อสืบสานและอนุรักษ์ ศิลปวัฒนธรรมอันดีงามของจังหวัดขอนแก่นและภาคอีสาน ส่งเสริมและสนับสนุนการท่องเที่ยวของจังหวัดขอนแก่นดึงดูดนักท่องเที่ยวให้รู้จักแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น ให้มากยิ่งขึ้น เสริมสร้างและพัฒนาผ้าไหมและผลิตภัณฑ์จากผ้าไหมของจังหวัดขอนแก่นให้เป็นเมืองศูนย์กลางแห่งผ้าไหมสู่สากลโดยเฉพาะการพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์ให้มีมาตรฐานเป็นที่ต้องการของตลาดทั้งภายในและภายนอกประเทศ สนับสนุนนโยบายของรัฐบาลในโครงการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) ให้เกิดการแข่งขันสร้างตลาดใหม่และเสริมรายได้ให้แก่กลุ่มผู้ผลิตสินค้า โดยมีกิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วย การออกร้านธารากาชาด กิจกรรมการผูกเสี่ยวกิจกรรมการประกวดแข่งขันด้านศิลปวัฒนธรรมอีสาน กิจกรรมสาธิตด้านศิลปวัฒนธรรมอีสาน นิทรรศการ “ผ้าไหมตรานกยูงพระราชทาน” การแข่งขันสาวไหมการประกวดผ้าไหมมัดหมี่ การจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากหม่อนไหม การจัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชน OTOP ภายใต้ Theme “OTOP สร้างคุณค่า สีสันแห่งภูมิปัญญาไทย”การจัดแสดงและจำหน่ายผ้าไหมและผลิตภัณฑ์จากไหมของผู้ประกอบการ 50 คูหา สานต่อกิจกรรมเมืองหัตถกรรมโลกแห่งผ้ามัดหมี่ การเดินแฟชั่นโชว์ผ้าไหม ภายใต้ Theme “ขอนแก่นเมืองไหมผ้าไทยใส่ให้สนุก” การแสดงศิลปวัฒนธรรม การแสดงของคณะหมอลำที่มีชื่อเสียง ศิลปิน รวมถึงเป็นเวทีการแสดงออกของเด็กและเยาวชน การออกร้านนิทรรศการของส่วนราชการหน่วยงาน รัฐวิสาหกิจ การชกมวย 144 คู่ ณ เวทีบริเวณสวนรัชดานุสรณ์ และการนวดแผนไทยมรดกโลก สาธิต สอนการนวดแผนไทย
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี