วันพฤหัสบดี ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
เอาจริง!ประกาศห้ามเข้าพื้นที่อุทยานลำคลองงูป้องกันลอบล่าสัตว์ เผาป่าต้นตอฝุ่นพิษ

เอาจริง!ประกาศห้ามเข้าพื้นที่อุทยานลำคลองงูป้องกันลอบล่าสัตว์ เผาป่าต้นตอฝุ่นพิษ

วันพฤหัสบดี ที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2568, 13.35 น.
Tag : กาญจนบุรี เผาป่า ฝุ่นพิษ ล่าสัตว์ ลำคลองงู อุทยานแห่งชาติ
  •  

หน.อุทยานแห่งชาติลำคลองงู กาญจนบุรี ประกาศใช้ยาแรง ห้ามชาวบ้านเข้าพื้นที่อุทยานแห่งชาติฯ ป้องกันการลอบเผาป่า ล่าสัตว์ ต้นตอฝุ่น PM 2.5 หากฝ่าฝืนเจอคุกสูงสุด 4-20 ปี ปรับตั้งแต่ 400,000-2,000,000  บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

วันที่ 2 ม.ค.68 นายอรรคนิตย์ กลางประพันธ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติลำคลองงู จ.กาญจนบรี กล่าวว่า ด้วยในช่วงฤดูแล้งของทุกปีระหว่างเดือนมกราคม - พฤษภาคมของประเทศไทย มักประสบปัญหาไฟป่า ส่งผลให้เกิดปัญหาฝุ่นควันที่มีค่า PM 2.5 เกินค่ามาตรรฐาน ก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศ อีกทั้งยังส่งผลทำให้เกิดปัญหามลภาวะโลกร้อน ซึ่งมีผลให้เกิดความแปรปรวนของสภาวะอากาศโลกร้อน ถือเป็นปัญหาวิกฤตด้านสิ่งแวดล้อมที่จำเป็นต้องแก้ไขเร่งด่วน ทำให้รัฐต้องสูญเสียงประมาณในการระดมกำลังเจ้าหน้าที่ เครื่องมือ และยานพาหนะเป็นจำนวนมาก ซึ่งสาเหตเกิดจากการเผาป่าล่าสัตว์ การเก็บหาของป้า และการกำจัดวัชพืชในที่ดินทำกินของเกษตรกรที่อยู่ใกล้พื้นที่ป่า เพื่อเตรียมการเพาะปลูกโดยไม่มีการควบคุมส่งผลให้ไฟลุกลามเข้าในเขตอุทยานแห่งชาติกลายเป็นไฟป่า


ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันมิให้เกิดปัญหาหมอกควัน และไฟป่า อุทยานแห่งชาติลำคลองงู จังหวัดกาญจนบุรี จึงประกาศอาศัยอำนาจตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 มาตรา 20 ดังนี้ 1.บุคคลใด ซึ่งเข้าไปในอุทยานแห่งชาติ ต้องปฏิบัติตามคำสั่งของพนักงานเจ้าหน้าที่ ซึ่งได้สั่งให้ปฏิบัติตามระเบียบที่อธิบดีกำหนด จึงห้ามมิให้ผู้ใดเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติลำคลองงู ตั้งแต่วันที่ 1 มาราคม ถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2568 ในท้องที่เขตตำบลชะแล ตำบลท่าขนน ตำบลสสหกรณ์นิคม อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ยกเว้นพื้นที่ที่กำหนดให้เป็นเขตบริการและเขตนันทนาการกลางแจ้ง หากกรณีมีเหตุจำเป็นให้ประสานอุทยานแห่งชาติลำคลองงู พร้อมแจ้งรายชื่อและสาเหตุความจำเป็นในการเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติ เพื่อพิจารณาดำเนินการต่อไป หากผู้ใดฝ่าฝืนมีความผิดตามมาตรา 47 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท

และ 2.การเผาวัชพืชในพื้นที่เกษตรกรรมใกล้เขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติลำคลองงู ต้องมีการควบคุมไม่ให้ไฟลุกลามเข้าป่า หากมีการลุกลามเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติ ถือเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ 2562 มาตรา 19(1) ภายในเขตอุทยานแห่งชาติ มิให้บคุคลใดกระทำการยึดถือครอบครองที่ดิน ก่อสร้าง แผ้วถาง เผาป่า หรือกระทำด้วยประการใด ๆ ให้เสื่อมสภาพหรือเปลี่ยนแปลงสภาพพื้นที่ไปจากเดิม ผู้ใดฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 4-20 ปี หรือปรับตั้งแต่ 400,000-2,000,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

ในกรณีความผิดดังกล่าว ถ้าได้กระทำในพื้นที่ลุ่มน้ำชั้น 1 หรือพื้นที่ล่มน้ำชั้น 2 ตามที่คณะรัฐมนตรีกำหนด หรือพื้นที่เปราะบางของระบบนิเวศหรือความหลากหลายทางชีวภาพ ผู้กระทำต้องระวางโทษหนักกว่าโทษที่กฎหมายบัญญัติไว้ในวรรคหนึ่งกึ่งหนึ่ง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สังขละบุรี Kick Off! เร่งแก้ปัญหาสัญชาติบุคคลกว่า 1.5 หมื่นคน เตรียมสัญชาติไทยให้กลุ่มชาติพันธุ์ สังขละบุรี Kick Off! เร่งแก้ปัญหาสัญชาติบุคคลกว่า 1.5 หมื่นคน เตรียมสัญชาติไทยให้กลุ่มชาติพันธุ์
  • ตร.กาญจน์ยังไม่ฟันธงปมสังหารเสี่ยรับเหมาเจ้าของร้านอาหารชื่อดัง สั่งล่ามือปืนด่วน ตร.กาญจน์ยังไม่ฟันธงปมสังหารเสี่ยรับเหมาเจ้าของร้านอาหารชื่อดัง สั่งล่ามือปืนด่วน
  • ด่วน! \'พ.อ.ซอเอวัน\' ส่งมือชี้เป้าสังหารโหด \'ดีเจเตเต้\' ให้ทางการไทยแล้ว! ด่วน! 'พ.อ.ซอเอวัน' ส่งมือชี้เป้าสังหารโหด 'ดีเจเตเต้' ให้ทางการไทยแล้ว!
  • นอภ.ทองผาภูมินำทีมไล่ล่ากระบะกลางดึกซุก 12 แรงงานเถื่อนซิ่งหลบหนีสุดท้ายไม่รอด นอภ.ทองผาภูมินำทีมไล่ล่ากระบะกลางดึกซุก 12 แรงงานเถื่อนซิ่งหลบหนีสุดท้ายไม่รอด
  • ล่าระทึก! กระบะขนแรงงานเถื่อน 33 ชีวิตหนีกลางดึกคนขับเห็นจวนตัวทิ้งรถหลบหนี ล่าระทึก! กระบะขนแรงงานเถื่อน 33 ชีวิตหนีกลางดึกคนขับเห็นจวนตัวทิ้งรถหลบหนี
  • อุทยานฯ-ป่าไม้ 3 จังหวัดจับมือร่วมถอดบทเรียนแก้ปัญหาไฟป่าในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ อุทยานฯ-ป่าไม้ 3 จังหวัดจับมือร่วมถอดบทเรียนแก้ปัญหาไฟป่าในพื้นที่ป่าอนุรักษ์
  •  

Breaking News

ครม.อิ๊งค์1/2 เฝ้าฯถวายสัตย์ปฏิญาณ ก่อนเข้ารับหน้าที่

โบนัส500ล้าน!จอมพลิกล็อกรับทรัพย์เข้า8ทีมสโมสรโลก

เรือเฟอร์รีมุ่งหน้า'เกาะบาหลี'ล่ม ดับแล้ว 4 ราย สูญหายอีกเพียบ

‘ชัชชาติ’ เผยยอด Traffy Fondue เกือบล้านคือความไว้วางใจ ย้ำ! แก้ปัญหาให้ดี-ไม่ทุจริต

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved