แห่แจ้งจับ'สาวแสบ'อ้างเป็น จนท.ทูต ตุ๋นไปทำงานออสเตรเลีย สุดท้ายโดนลอยแพ

แห่แจ้งจับ'สาวแสบ'อ้างเป็น จนท.ทูต ตุ๋นไปทำงานออสเตรเลีย สุดท้ายโดนลอยแพ

วันจันทร์ ที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2568, 22.52 น.

แรงงานชาว อ.พุทไธสง จ.บุรีรัมย์ ที่ถูกสาวแสบอ้างเป็น จนท.สถานฑูต หลอกจะพาไปทำงานที่ออสเตรเลียสูญเงินรายละ 6 หมื่นถึง 1.2 แสน ก่อนปล่อยลอยแพที่สนามบิน ญาติ ตร.ก็โดนหลอกด้วย โอดบางคนกู้ยืมมาจ่ายเพื่อหวังได้ค่าแรงเดือนหลักแสน  กลับมีภาระหนี้สินเพิ่ม  จัดหางานรุดลงพื้นที่รับคำร้องและสอบข้อเท็จจริง พร้อมแจ้งความเอาผิดนายหน้าแสบ

6 ม.ค.68 ว่าที่ร้อยตรีสมชาย ละอองทอง จัดหางานจังหวัดบุรีรัมย์  นำทีมเจ้าหน้าที่จัดหางานลงพื้นที่ สภ.พุทไธสง  เพื่อรับคำร้องและสอบสวนข้อเท็จจริงจากแรงงานที่ถูก น.ส.ธมลวรรณ หรือออย อายุ 28 ปี ซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ อ.พุทไธสง  หลอกลวงจะพาไปทำงานเกษตร โรงแรม และร้านอาหาร ที่ประเทศออสเตรเลีย แต่ปล่อยลอยแพที่สนามบิน และโรงแรมที่กรุงเทพฯ ไม่ได้เดินทางไปทำงานจริงตามที่กล่าวอ้าง  สูญเงินรายละ 60,000 - 120,000 บาท  พร้อมกันนี้ยังได้รวบรวมคำร้องและหลักฐานจากแรงงานผู้เสียหาย    เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.พุทไธสง เพื่อเอาผิดตามกับ น.ส.ออย นายหน้าแสบที่หลอกลวงแรงงานด้วย


โดยวันนี้ได้มีแรงงานที่มีภูมิลำเนาใน อ.พุทไธสง  ถูกหลอกทยอยเขียนคำร้องแล้ว 30 ราย จากข้อมูลมีแรงงานในพื้นที่ อ.พุทไธสง ถูกน.ส.ออย หลอกจะพาไปทำงานออสเตรเลียมากกว่า 100 ราย มูลค่าความเสียหายประมาณ 6 ล้านบาท ซึ่งผู้เสียหายบางรายเป็นญาติของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเป็นญาติของน.ส.ออย นายหน้าแสบคนดังกล่าว แต่ก็หลอกญาติพี่น้องของตัวเองได้ลงคอ ล่าสุด น.ส.ออย อยู่ระหว่างหลบหนี โดยบล็อกทุกช่องทางการติดต่อ

ว่าที่ร้อยตรีสมชาย ละอองทอง จัดหางานจังหวัดบุรีรัมย์ ระบุว่า ภายหลังได้รับแจ้งว่ามีแรงงานในพื้นที่ อ.พุทไธสง  ถูกนายหน้าเถื่อนหลอกลวงจะพาไปทำงานที่ประเทศออสเตรเลีย  โดยแต่ละคนได้จ่ายเงินให้กับนายหน้าไปแล้วรายละ 60,000 –120,000 บาท  แต่กลับถูกลอยแพที่สนามบิน และโรงแรมที่กรุงเทพฯ  ไม่ได้เดินทางไปทำงานจริงตามที่นายหน้ากล่าวอ้าง ทางจัดหางานก็ได้ลงพื้นที่สอบข้อเท็จจริงพร้อมให้ผู้เสียหายเขียนคำร้องเพื่อรวบรวมหลักฐานแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเอาผิดกับนายหน้าเถื่อนรายดังกล่าวต่อไป

โดยสาเหตุที่แรงงานหลงเชื่อจำนวนมากเนื่องจาก น.ส.ออย นายหน้าเถื่อนรายนี้ แอบอ้างว่าตัวเองทำงานอยู่ในสถานฑูตออสเตรเลีย สามารถพาไปทำงานที่ออสเตรเลียได้  ซึ่งเบื้องต้นก็ได้แจ้งความที่ สภ.พุทไธสง โดยมีพฤติการณ์เข้าข่ายการกระทำฝ่าฝืนพระราชบัญญัติจัดหางาน และคุ้มครองคนหางาน พ.ศ.2528 (แก้ไขเพิ่มเติม ฉบับ 2537) มาตรา 91  โดยหลอกลวงผู้อื่นว่าจะสามารถจัดส่งไปทำงานในต่างประเทศได้ โดยได้ไปซึ่งเงินทองหรือทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด จากผู้ถูกหลอกลวง ซึ่งจะมีโทษจำคุก 3 ถึง 10 ปี ปรับ 60,000 – 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่หากมีพยานหลักฐานว่ากระทำผิดข้อหาอื่นเพิ่มเติม  ก็เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนที่จะดำเนินการตามขั้นตอน

ทั้งนี้ ได้แจ้งเตือนผู้ที่ต้องการจะไปทำงานประเทศ ควรจะติดตามสอบถามจัดหางาน เพื่อป้องกันการถูกหลอกลวง   ส่วนประเทศออสเตรเลียรัฐบาลไทยยังไม่มีนโยบายที่จะจัดส่งแรงงานไปทำงาน 

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top