วันเสาร์ ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
วันเด็กบนดอยสูงบนดอยแม่สลอง เด็กน้อยชาติพันธ์ุร่วมกิจกรรมคึกคัก ท่ามกลางอากาศหนาวเย็น

วันเด็กบนดอยสูงบนดอยแม่สลอง เด็กน้อยชาติพันธ์ุร่วมกิจกรรมคึกคัก ท่ามกลางอากาศหนาวเย็น

วันอาทิตย์ ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2568, 13.10 น.
Tag : ดอยแม่สลอง เด็กน้อยชาติพันธ์ุ วันเด็ก อากาศหนาว
  •  

วันเด็กบนดอยสูงบนดอยแม่สลอง เด็กน้อยชาติพันธ์ุร่วมกิจกรรมคึกคักท่ามกลางอากาศหนาวเย็น

วันที่ 11 ม.ค.ที่ผ่านมา ที่ศูนย์การเรียนรู้บนดอยแม่สลอง ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย มูลนิธิพัฒนาชุนชนและเขตภูเขา (พชภ.) ได้จัดกิจกรรมงานวันเด็ก ซึ่งเด็ก ๆ ชาติพันธุ์ อาทิ ลาหู่ อาข่า  ลีซู ลั๊วะ ไทยใหญ่ จีนยูนนาน เข้าร่วม โดยมีนักศึกษาทุนพระกนิษฐาสัมมาชีพ กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) ร่วมเป็นพี่เลี้ยง


เพียรพร​ ดีเทศน์​ เลขาธิการมูลนิธิพชภ. กล่าวว่า พชภ.ได้จัดกิจกรรมวันเด็กต่อเนื่องกว่า 8 ปี โดยแนวคิดการจัดงานครั้งนี้ขึ้นเนื่องจากเห็นว่าเด็กบนดอยสูงที่ห่างไกลมีโอกาสได้กิจกรรมในสถานที่ต่างๆ ได้ยาก นอกจากนี้ต้องการให้เด็กๆ กับผู้ปกครอง คน 3 รุ่นได้มาร่วมทำกิจกรรมกับลูกหลาน และทาง พชภ.จะไม่มีกิจกรรมที่ต้องแข่งขัน แต่ให้เด็กๆที่มาร่วมงานรู้สึกสนุก แบ่งปันกัน ทุกคนที่จับฉลากจะได้ของขวัญทุกคน อาจไม่ได้สิ่งที่ตัวเองคาดหวังทุกคน เป็นการเรียนรู้จัดการกับความผิดหวังบ้าง

น.ศ.​เมพิชชา​ ​วงษ์ศรี​ จนท.โครงการทุนพระกนิษฐาสัมมาชีพ​ กสศ.​  กล่าวว่า​ ในปีนี้นักศึกษาทุน​ ​กศส.ได้มีโอกาสเข้ามาร่วมกิจกรรมวัยเด็กที่ดอยสูง​ เยาวชนนักศึกษาที่ได้รับทุนจาก​พระกนิษฐา​ในการศึกษาต่อตามความมุ่งหมายที่จะเข้าไปดูแลพัฒนาชุมชน​ นับเป็นเยาวชนที่ขาดโอกาส​ซึ่งเป็นกลุ่มเปราะบางที่ได้รับโอกาส​ได้ทำหน้าที่เป็นผู้ให้ในการมีส่วนเข้าร่วมทำกิจกรรมครั้งนี้​ นับเป็นการได้เรียนรู้การส่งต่อการให้ต่อไป​ และด้วยเป็นเยาวชนห่างไกลเช่นกันพวกเขาจะเข้าใจเด็กๆ​บนดอยสูงได้ดี โดยเยาวชนเหล่านี้ส่วนใหญ่จะเป็นนักเรียนที่เป็นสายอาชีพที่เป็นสายปฏิบัติ​ ได้รับการส่งเสริมในระดับปริญญาตรีเพื่อเรียนรู้ทฤษฎี​สามารถนำไปถ่ายทอดต่อได้​

น.ส.บุสริน หมัดเร๊ะ นักศึกษามหาวิทยาลัย เทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง กล่าวว่า รู้สึกอิ่มเอมใจ​เมื่อเห็นรอยยิ้มเด็กๆ​ และเห็นเด็กมากับพ่อแม่​ ผู้ปกครอง​ใช้เวลาร่วมกัน​ ต่างจากที่อื่น​ที่นี่ไม่มีการแข่งขันเหมือนงานวันเด็กที่อื่นๆ​ เช่นเกมส์เหยียบลูกโป่ง​เด็กเล็กๆ​​ จะไม่ทันคนอื่น​ก็จะไม่ได้ของรางวัล​ แต่ที่นี่อาจต้องต่อคิวเพื่อจับของรางวัล​ แต่ได้รับทุกคน​ 

นาย​อัหมัดอัลวาริด ตู​จนทฃบือซี​ นักศึกษามหาวิทยาลัย​นราธิวาส​ราช​นครินทร์​ นศ.ทุนรุ่นที่6 กล่าวว่า​ รู้สึกดีที่ได้เข้ามาร่วมกิจกรรมดูแลเด็กๆ​ ทำกิจกรรมกับเด็กๆ​ไม่เป็น​จึงมาช่วยสนับสนุนช่วยทำอาหารว่าง​และน้ำแจกเด็ก​ ส่วนตนเรียนต่อในด้านวิศวกรรมระบบราง​ เพราะเห็นว่าต่อไปประเทศจะพัฒนาด้วยระบบรางในอนาคต​ และได้เรียนต่อเพื่อจะได้เป็นครูในสายวิชานี้​ และเมื่อได้มาลงพื้นที่ที่นี่​ทำให้ทราบว่าเด็กๆ​ที่นี่ลำบากกว่าตน​เนื่องจากปัญหาในเรื่องสถานะบุคคลที่เขาต้องมีข้อจำกัด​ ที่ต้องเผชิญ

ผู้สื่อข่าวรายงงาน​ เช้าวันนี้ทั้งเด็กและผู้ปกครองมาร่วมกิจกรรมจำนวนมากจากบ้านป่าคาสุขใจ และหมู่บ้านใกล้เคียงมาร่วม​ กิจกรรมต่างๆโดยมีผู้ปกครองทั้งแม่เฒ่าพ่อเฒ่าต่างยืนจับกลุ่มคุ​ยกัน​ขณะเด็ก​ เล่นกันสนุกสนาน​ พ่อแม่พาเด็ก ๆ ไปร่วมกิจกรรมที่จัดขึ้นร่วมกัน และมีเวทีให้เด็กได้แสดงความสามารถ  ท่ามกลางอากาศเย็นสบายประมาณ 17 องศา กิจกรรมสร้างรอยยิ้ม ความสนุกสนาน ร่วมกันของคน 3 รุ่นที่มาร่วมสนุกพบปะสังสรรค์กันอย่างอบอุ่น และในปีนี้พบว่าจำนวนเด็กเพิ่มขึ้นจากปีก่อน​ ๆ​ อาจเพราะเป็นปัญหาเรื่องเศรษฐกิจ​ที่ท้องถิ่น​หน่วยงานอื่นๆ​ ระแวกนี้จัดกิจกรรมวันเด็กน้อยลง​ ของแจกลดลง​ ทำให้พบว่าเด็กๆ​ขึ้นมาที่สนามมูลนิธิ​ พชภ. มากขึ้น

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • บ่นอากาศหนาว! พ่อเฒ่าอำนาจเจริญเสียชีวิตคากระท่อมนา บ่นอากาศหนาว! พ่อเฒ่าอำนาจเจริญเสียชีวิตคากระท่อมนา
  • เตือนชาวกาญจน์เตรียมรับมืออากาศหนาว อุณหภูมิลดลงอีก 2-4 องศาฯ เตือนชาวกาญจน์เตรียมรับมืออากาศหนาว อุณหภูมิลดลงอีก 2-4 องศาฯ
  • เลยสัมผัส0องศาฯ \'ภูกระดึง\'เย็นยะเยือกแม่คะนิ้งขาวโพลนโผล่บนยอดหญ้า เลยสัมผัส0องศาฯ 'ภูกระดึง'เย็นยะเยือกแม่คะนิ้งขาวโพลนโผล่บนยอดหญ้า
  • พะเยาหนาวจัดอุณหภูมิลดฮวบต่ำสุด 8-10 องศาฯ ชาวบ้านต้องก่อไฟผิง พะเยาหนาวจัดอุณหภูมิลดฮวบต่ำสุด 8-10 องศาฯ ชาวบ้านต้องก่อไฟผิง
  • บุรีรัมย์อากาศหนาว 11 องศา ชาวบ้านเก็บฟืนก่อไฟผิงคลายหนาว บุรีรัมย์อากาศหนาว 11 องศา ชาวบ้านเก็บฟืนก่อไฟผิงคลายหนาว
  • อำนาจเจริญลมหนาวถล่ม บ้านเสียหายป้ายหาเสียงปลิวตามลม อำนาจเจริญลมหนาวถล่ม บ้านเสียหายป้ายหาเสียงปลิวตามลม
  •  

Breaking News

'มท.2' ลงพื้นที่ศูนย์CIขอนแก่น ย้ำ'ส่วนร่วมของชุมชน'พลังสำคัญปกป้องหวนกลับวงจรยาเสพติด

ไร้ความโปร่งใส! 'ธีระชัย'ซัดรัฐทำไทยพลาดโอกาสทอง หลังข้อเสนอเจรจาภาษีไทย-สหรัฐฯ ถูกเมิน

เป็นฝ่ายค้านให้ชิน!'วิสุทธิ์'หยันยังก่อน'อนุทิน'นั่งนายกฯชั่วคราว

ตร.กาฬสินธุ์เข้ม! ‘สกัดจับนักบิน’ ยึดยาบ้า1.68แสน-สารภาพ!ได้ค่าจ้างขน4หมื่น

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved