ผบ.ทบ.สั่งระงับใช้กระสุนปืนใหญ่ล็อตยิงสลุต ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างการตรวจสอบ

ผบ.ทบ.สั่งระงับใช้กระสุนปืนใหญ่ล็อตยิงสลุต ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างการตรวจสอบ

วันพุธ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2568, 15.29 น.

ผบ.ทบ.สั่งระงับใช้กระสุนปืนใหญ่ล็อตยิงสลุต หลังจก.สรรพาวุธ ลงพื้นที่ตรวจสอบสาเหตุกระสุนระเบิด  ย้ำดูแลกำลังพลบาดเจ็บอย่างดี พร้อมให้รับราชการต่อ  สั่งผบ.หน่วยเข้มความปลอดภัยการปฏิบัติงาน-การฝึก

วันที่ 22 มกราคม 2568 ที่กองบัญชาการกองทัพบก  พ.อ. ฐิต์รัชช์ สมบัติศิริ  โฆษกกองทัพบก แถลงภายหลังการประชุมหน่วยขึ้นตรงกองทัพบกว่า พล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบก เน้นย้ำให้ผู้บังคับหน่วยจัดการฝึกอย่างรอบด้าน นำไปสู่ความพร้อมในการเตรียมกำลังเพื่อรองรับกับสถานการณ์แวดล้อมที่เปลี่ยนไปในปัจจุบัน โดยจัดการฝึกต้องมีมาตรฐานตามที่กรมยุทธศึกษาทหารบกกำหนดไว้ พร้อมให้คำนึงถึงความปลอดภัยเป็นเรื่องสำคัญ  นอกจากนั้น ยังเน้นย้ำ เรื่องของการทำงานช่วยเหลือประชาชน งานจิตอาสา ให้ย้ำกำลังพลได้คำนึงถึงความเดือดร้อนของประชาชนเป็นสำคัญ และดูความต้องการของสังคม ถ้าสิ่งใดที่กองทัพบก และกำลังพลทำได้ ก็ให้ดำเนินการทันที


สำหรับกรณีกำลังพลที่บาดเจ็บจากเหตุยิงสลุตในงานอนุสรณ์ดอนเจดีย์  จ.กาญจนบุรี ในวันกองทัพไทยนั้น พ.อ.ฐิต์รัชช์ กล่าวว่า  ทาง ผบ.ทบ.ได้แสดงความเสียใจ และได้สั่งระงับใช้กระสุนในล็อตเดียวกันกับที่เกิดเหตุ เพื่อความปลอดภัย ย้ำเรื่องมาตรฐานความปลอดภัยในการปฏิบัติภารกิจใดๆ ก็ตาม ในส่วนนี้ได้ฝากความห่วงใยไปยังผู้ที่บาดเจ็บ ซึ่ง จ่าสิบตรี ชัยศิลป์ รักชาติ ซึ่งบาดเจ็บสาหัส รักษาตัวที่ รพ.พระมงกุฎฯ ได้ผ่าตัด แขน ช่องท้องเรียบร้อยแล้ว ในส่วนของดวงตา ทางแพทย์ติดตามเฝ้าสังเกตอาการอยู่ ขณะนี้ยังปกติ  อาการโดยรวมอยู่ในขั้นปลอดภัย ไม่น่ากังวล ในส่วนผู้ร่วมงานแวะเวียนไปเยี่ยมให้กำลังใจ หน่วยต้นสังกัดได้ดูแลญาติที่มาเยี่ยม เฝ้าอาการ พร้อมขอให้แพทย์ได้ดูแลเป็นอย่างดี 

สำหรับกรณีที่ญาติเป็นห่วงเรื่องการรับราชการหลังจากหายจากอาการป่วยนั้น  โฆษกกองทัพบก กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับเจ้าตัวว่าเมื่อหายจากอาการป่วยแล้วจะกลับเข้ารับราชการต่อหรือไม่ ถ้าเข้ารับราชการต่อกองทัพบกก็จะจัดหาหน่วยที่เหมาะสมกับสภาพของกำลังพลคนดังกล่าวให้ในอนาคต  แต่ถ้าไม่ประสงค์รับราชการต่อ ก็สามารถปลด กองทัพบก็จะดูแลในเรื่องสิทธิกำลังพลให้   ส่วนผลสอบสาเหตุที่ลูกกระสุนปืนใหญ่ระเบิดนั้น อยู่ระหว่างการตรวจสอบ โดยทางกรมสรรพาวุธทหารบกและหน่วยที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ไปเก็บข้อมูลแล้ว ถ้าได้รับผลการตรวจสอบจะแจ้งให้ทางสื่อมวลชนได้รับทราบ 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ทบ.ดูแลทหารปืนใหญ่ใกล้ชิด หลังกระสุนปืนใหญ่ระเบิดระหว่างยิงสลุตในวันกองทัพไทย

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top