วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
พ่อเมืองโคราชใส่ใจ-ทำถึง! ‘ล้อมคอก-ระดมสมอง’ สกัดปัญหาการฆ่าตัวตายในทุกช่วงวัย

พ่อเมืองโคราชใส่ใจ-ทำถึง! ‘ล้อมคอก-ระดมสมอง’ สกัดปัญหาการฆ่าตัวตายในทุกช่วงวัย

วันพุธ ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2568, 10.53 น.
Tag : สกัดปัญหา ฆ่าตัวตาย ล้อมคอก ระดมสมอง โคราช
  •  

พ่อเมืองโคราชใส่ใจทำถึงล้อมคอกระดมสมองสกัดปัญหาการฆ่าตัวตายในทุกช่วงวัย โดยเฉพาะวัยรุ่นวัยเรียนมีสถิติพยายามฆ่าตัวตายสูง พื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ในปี 2567 ข้อมูล ณ.วันที่ 20 ตุลาคม 2567 มีอัตราการฆ่าตัวตายสำเร็จ จำนวน 161 ราย

29 มกราคม 2568 ที่ห้องปฏิบัติราชการผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา(หลังใหม่) นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานการประชุมหารือการบูรณาการดำเนินงานป้องกันและเฝ้าระวังการฆ่าตัวตายในกลุ่มวัยเรียนวัยรุ่น จังหวัดนครราชสีมา โดยมีนายแพทย์สุผล ตติยนันทพร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ,  ผอ.โรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์  ผอ.ศูนย์สุขภาพจิตที่ 9 นครราชสีมา ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษานครราชสีมา ผู้แทนสถานศึกษา หัวหน้าส่วนราชการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมพร้อมเพียง 


ทั้งนี้จากรายงานสถานการณ์การพยายามฆ่าตัวตายและฆ่าตัวตายสำเร็จในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา พบว่า ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ในปี 2567 ข้อมูล ณ.วันที่ 20 ตุลาคม 2567 มีอัตราการฆ่าตัวตายสำเร็จ จำนวน 161 ราย  ปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้ก่อเหตุฆ่าตัวตาย  3 อันดับ 1.ประสบปัญหาชีวิต เช่น ปัญหาความสัมพันธ์ -ขัดแย้งรุนแรง  ปัญหาสุขภาพ  ปัญหาหนี้สิ้น ถูกบลูลี่ ล้มเหลวจากการทำงาน และล้มเหลวจากการเรียน  2.เกิดจากอาการทางจิตกำเริบ และ3.เกิดพิษ-สารที่เสพ เช่น สุรา ยาเสพติด  ในส่วนอัตราการพยายามฆ่าตัวตาย  มีจำนวน 314 ราย แยกเป็นอยู่ในช่วงวัยเรียนอายุ 5-14 ปี จำนวน 33 ราย วัยรุ่นวัยนักศึกษา  อายุระหว่าง 15-19 ปี จำนวน 105 ราย  วัยทำงาน 20-59 ปี จำนวน 160 ราย และวัยสูงอายุ 60 ปี ขึ้นไป จำนวน 16 ราย 

ด้านนายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ผู้ปกครอง และโรงเรียนมีส่วนสำคัญอย่างมากในการที่จะช่วยเฝ้าระวังเด็กเยาวชนคิดสั้นทำร้ายตัวเอง ทั้งนี้ทุกภาคส่วนจำเป็นต้องเร่งหาแนวทางแก้ไขกับปัญหานี้ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาระบบการเข้าถึงบริการสุขภาพจิตในหน่วยบริการที่เข้าถึงง่าย การสร้างความรู้เพื่อปรับเปลี่ยนทัศนคติบุคลากรด้านการศึกษา ผู้ปกครอง และเด็กนักเรียนต่อปัญหาสุขภาพจิต ตลอดจนการสร้างเครือข่ายสุขภาพจิตภายในโรงเรียน และการเพิ่มช่องทางประชาสัมพันธ์ในการรับรู้ข้อมูลสุขภาพจิตนักเรียน ผู้ปกครอง ครูและประชาชนทั่วไป

- 026

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • โคราชผนึก3ค่ายมือถือ ‘ทดสอบ Cell Broadcast’ ผลการทดสอบแจ้งเตือนภัยเป็นที่พอใจ โคราชผนึก3ค่ายมือถือ ‘ทดสอบ Cell Broadcast’ ผลการทดสอบแจ้งเตือนภัยเป็นที่พอใจ
  • มาดามหน่อยทำถึง! ‘จัดงบครุภัณฑ์-ลงรพ.สต.182แห่ง’ ย้ำ!ปชช.ต้องเข้าถึงรวดเร็ว มาดามหน่อยทำถึง! ‘จัดงบครุภัณฑ์-ลงรพ.สต.182แห่ง’ ย้ำ!ปชช.ต้องเข้าถึงรวดเร็ว
  • โคราชภัยแล้งอ่วม! ‘ลำตะคองน้ำลดฮวบ’ ทำประปาเทศบาลนครเหลือเพียง 9% โคราชภัยแล้งอ่วม! ‘ลำตะคองน้ำลดฮวบ’ ทำประปาเทศบาลนครเหลือเพียง 9%
  • บขส.โคราชคึกคักตั้งแต่เช้า ขณะที่ ‘ถ.บายพาส-มอเตอร์เวย์M6’ การจราจรเบาบาง บขส.โคราชคึกคักตั้งแต่เช้า ขณะที่ ‘ถ.บายพาส-มอเตอร์เวย์M6’ การจราจรเบาบาง
  • สงกรานต์โคราชเดือด!โจ๋ควักปืนเล็งใส่คู่อริกลางเมืองไม่สนคนเล่นน้ำเต็มถนน ตร.เร่งตามล่าตัว สงกรานต์โคราชเดือด!โจ๋ควักปืนเล็งใส่คู่อริกลางเมืองไม่สนคนเล่นน้ำเต็มถนน ตร.เร่งตามล่าตัว
  • สงกรานต์โคราช! แต่งชุดไทย-เสื้อลายดอก ตักบาตรพระสงฆ์ขอพรย่าโม สงกรานต์โคราช! แต่งชุดไทย-เสื้อลายดอก ตักบาตรพระสงฆ์ขอพรย่าโม
  •  

Breaking News

เซ็กซี่ขยี้ใจ! 'จันจิ จันจิรา'อวดหุ่นสวยแซ่บในชุดบิกินีริมหาด

เปิดเนื้อหาฉบับเต็ม! 'กกต.-DSI'ออกหมายเรียก 53 สว. แจงคดีฮั้ว

'สว.อลงกต'ย้ำชัด!พร้อมไปรับทราบข้อกล่าวหา‘คดีฮั้วเลือกสว.’ ถ้าหมายเรียกออกโดยกกต.

KNU ถล่มทหารเมียนมาอย่างหนัก ทำให้มีผู้ลี้ภัยหนีเข้าไทย 343 คน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved