วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
‘ชัชชาติ’แจง3แนวทางแก้ไขปัญหา  จนท.คอร์รัปชั่นขออนุญาตก่อสร้าง

‘ชัชชาติ’แจง3แนวทางแก้ไขปัญหา จนท.คอร์รัปชั่นขออนุญาตก่อสร้าง

วันศุกร์ ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2568, 06.00 น.
Tag : คอร์รัปชั่นขออนุญาตก่อสร้าง
  •  

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ แจง 3 แนวทาง แก้ปัญหาคอร์รัปชั่นขออนุญาตก่อสร้าง “ใช้เทคโนโลยีปรับปรุงกฎ จัดการคนทุจริตจริงจัง”

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย นายวิศณุทรัพย์สมพล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครเข้าร่วมการประชุมสภากรุงเทพมหานคร สมัยประชุมสามัญ สมัยแรก (ครั้งที่ 4)ประจำปี พ.ศ. 2568 โดยมี นายสุรจิตต์พงษ์สิงห์วิทยา ประธานสภากรุงเทพมหานครเป็นประธานการประชุม ณ ห้องประชุมสภากรุงเทพมหานคร อาคารไอราวัตพัฒนาศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง


ในการประชุมวันนี้ นายพีรพล กนกวลัย สมาชิกสภากรุงเทพมหานครเขตพญาไท ได้ยื่นกระทู้ถามสด เรื่อง แนวทางการแก้ไขปัญหาการขออนุญาตก่อสร้างอาคาร กรณีที่มีการจับกุมนายช่างโยธา โดยกล่าวว่า ปัญหาการขอใบอนุญาตก่อสร้างเป็นปัญหาที่เรื้อรังมานานแล้ว และเชื่อว่าฝ่ายบริหารเองก็คิดที่จะแก้ไข แต่ยังพบปัญหาการได้รับใบอนุญาตล่าช้า ตลอดจนการเรียกรับผลประโยชน์ จึงขอถามว่ามีแนวทางที่จะทำให้การขอใบอนุญาตก่อสร้างอาคารเป็นไปตามกฎและระเบียบที่มีอยู่หรือไม่ มีวิธีแก้ไขปัญหาเรื้อรังอย่างไร รวมถึงมีการควบคุมการก่อสร้างให้เป็นไปตามระเบียบหรือไม่

นายชัชชาติ กล่าวว่า เรื่องการทุจริตความไม่โปร่งใสเกี่ยวกับการขอใบอนุญาตก่อสร้างอาคาร เป็นปัญหาที่กัดกร่อนความไว้วางใจของประชาชนเป็นอย่างมาก และเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องมีการแก้ไข ซึ่งมีปัจจัยหลายส่วนที่เกี่ยวข้อง อาทิ การใช้วิจารณญาณ ข้อกฎหมายที่ล้าสมัยทำให้เกิดช่องโหว่ในการเรียกผลประโยชน์ มีการดึงเรื่องหรือขอเอกสารเพิ่มเติม ซึ่งวิธีการดำเนินการมี 3 แนวทาง คือ

1.ใช้เทคโนโลยีมาดำเนินการให้มากขึ้น ลดการเจอหน้ากันระหว่างเจ้าหน้าที่และผู้ขออนุญาต ซึ่งจะทำให้ลดการใช้วิจารณาญาณและการเรียกรับผลประโยชน์ได้เช่นเดียวกับการยื่นภาษีออนไลน์ ปัจจุบันเราจึงเน้นเรื่องการขอใบอนุญาตออนไลน์ให้เยอะขึ้น รับเอกสารแบบดิจิทัลแทน มีการสร้างแรงจูงใจ คือยื่นออนไลน์จะดำเนินการได้เร็วขึ้น จาก 45 วัน เหลือเพียง15 วัน 2.กฎระเบียบที่ล้าสมัยและมีช่องโหว่ต้องปรับปรุงให้ทันสมัย ต้องมีการสังคายนากฎระเบียบเกี่ยวกับการควบคุมอาคารในส่วนที่เกี่ยวข้องกับ กทม. เพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่ใช้จุดนี้เรียกรับผลประโยชน์ โดยเรื่องนี้ได้ให้อาจารย์จากมหาวิทยาลัยดูแลและพัฒนาปรับปรุงกฎหมายส่วนนี้อยู่และ 3.ต้องเอาจริงเอาจังกับการทุจริต หากรู้ว่ามีเรื่องอะไรก็ต้องรีบจัดการ กรณีที่มีการจับกุมเจ้าหน้าที่โยธาเขตพระโขนงเราเองก็ได้ประสานความร่วมมือกับ ป.ป.ช.ป.ป.ท. ในการจับกุม เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างกับเจ้าหน้าที่รายอื่น ซึ่งได้เน้นย้ำตลอดว่าการทุจริตคอร์รัปชั่นเป็นสิ่งที่รับไม่ได้ และเมื่อเกิดขึ้นแล้วจะมีผลกระทบไม่เพียงแค่ตัวเอง แต่รวมไปถึงครอบครัว โดยได้พยายามเตือนใจ และใช้ความจริงจังนี้เป็นตัวช่วยให้เกิดความเกรงกลัวเพื่อไม่ให้กระทำในสิ่งที่ผิดกฎหมาย

นอกจากนี้ สก. เขตพญาไท ยังได้กล่าวถึงเรื่องสืบเนื่องจากการประชุมสภาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา กรณีที่มีอาคารที่ก่อสร้างตรงข้ามกระทรวงการคลังได้ก่อสร้างกำแพงติดกับเสาไฟฟ้าทำให้ไม่เหลือพื้นที่ทางเท้า ประชาชนต้องลงเดินบนถนน ซึ่งรองผู้ว่าฯ วิศณุ ได้มีการชี้แจงไปแล้วว่าหมุดของที่ดินตามโฉนดนั้นอยู่บนถนนและสำนักงานเขตได้ตรวจสอบพื้นที่โดยรอบแล้วพบว่าพื้นที่เดิมไม่มีทางเท้า โดยสำนักงานเขตได้ขอสงวนที่ดินบางส่วนไว้เพื่อทำเป็นทางเท้าแล้วโดยมีความกว้างประมาณ 29-60 เซนติเมตร โดยถามว่าทางฝ่ายบริหารจะยังยืนยันหรือไม่ว่าการก่อสร้างดังกล่าวไม่ผิดกฎหมายในเรื่องของระยะร่น ซึ่งนายชัชชาติ กล่าวว่า เรื่องนี้จะให้ผู้รับผิดชอบลงไปตรวจสอบอีกครั้งโดยลงพื้นที่ร่วมกับทาง สก. ด้วย เพื่อความสบายใจของทุกฝ่ายและเกิดความชัดเจนมากที่สุด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ

‘พัทลุง’สลด! พบศพผัวเมียรับซื้อน้ำยาง ถูกยิงดับคู่ในบ้าน ตร.คาดทะเลาะกัน

เชียงรายอ่วม!ฝนหนักทำน้ำท่วม 15 อำเภอ ปภ.เร่งสำรวจความเสียหายช่วย ปชช.

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ที่ 12 ก.ค.68

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved