วันอาทิตย์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
‘โคราช’เอาจริง! จับ 17 มือเผาก่อฝุ่น PM 2.5

‘โคราช’เอาจริง! จับ 17 มือเผาก่อฝุ่น PM 2.5

วันศุกร์ ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2568, 14.55 น.
Tag : โคราช นครราชสีมา ฝุ่นพิษ ฝุ่น ไฟป่า หมอกควัน PM25
  •  

"โคราช"เอาจริง! จับ 17 มือเผาก่อฝุ่น PM 2.5 ขณะที่"ทางหลวงชนบท"ระดมตัดหญ้าข้างทาง พร้อมเตรียมรถน้ำดับไฟ ย้ำถนน 1,900 กม.ในความรับผิดชอบ ห้ามเผาวัชพืช 2 ข้างทางเด็ดขาด

เมื่อวันที่ 31 มกราคม 2568 ที่ห้องท้าวสุรนารี ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายสุรพันธ์ ศิลปสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานในการประชุมเพื่อแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อวางแนวทางและติดตามการแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ทั้ง 32 อำเภอ


โดย นายสุรพันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ในพื้นที่ยังคงมีพี่น้องเกษตรกรลักลอบเผาพื้นที่การเกษตร และถูกจับกุมดำเนินคดีแล้ว จำนวน 17 ราย ซึ่งมาตรการต่อจากนี้จะต้องเพิ่มความเข้มข้นในการลงพื้นที่เพื่อทำความเข้าใจกับพี่น้องเกษตรกร ทั้งในเรื่องผลเสียของการเผาตอซัง และคำแนะนำข้อกฎหมายในการการลักลอบเผา เพื่อให้เกษตรกรมีความเข้าใจในการปรับเปลี่ยนวิธีการกำจัดตอซัง ซึ่งสามารถทำได้ด้วยการอัดเป็นแท่ง อย่างไรก็ตาม ขอให้พี่น้องเกษตรกรงดเผาตอซัง เนื่องจากผิดกฎหมายและก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศด้วย

ขณะที่ นายไพวัลย์ เขียวอ่อน ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงชนบทนครราชสีมา พร้อมด้วย น.ส.สายรุ้ง องค์ดี ผู้อำนวยการหมวดบำรุงทางหลวงชนบทวังน้ำเขียว นำกำลังเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ทำความสะอาด ตัดแต่งกิ่งไม้ เก็บกวาด ตัดหญ้า 2 ข้างทาง บริเวณถนนสาย นม.3060 ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและฝุ่น PM 2.5

นายไพวัลย์ เปิดเผยว่า แขวงทางหลวงชนบทนครราชสีมา มีหมวดการทาง จำนวน 6 หมวดการทาง ดูแลตลอดระยะทางรวม 1,900 กิโลเมตร และจากสถานการณ์ปัญหามลพิษทางอากาศในปัจจุบัน ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ซึ่งมีค่าเกินมาตรฐาน ทางหลวงชนบทนครราชสีมา จึงได้มีแนวทางในการเตรียมการป้องกันและแก้ไขปัญหาหมอกควัน ไฟป่า และฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ตามนโยบายของทางจังหวัด โดยได้สั่งการให้ทุกหมวดการทาง ลงพื้นที่ทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนที่มีพื้นที่การเกษตรติดกับถนนทางหลวงชนบท ห้ามเผาพื้นที่การเกษตรโดยเด็ดขาด เนื่องจากมีความผิดและทำให้ทัศนวิสัยในการขับขี่ลดลง นอกจากนี้ ยังให้มีการระดมดำเนินการตัดหญ้า 2 ข้างทาง รวมทั้งเก็บเศษหญ้า วัสดุให้เรียบร้อย รวมทั้งบังคับใช้ พ.ร.บ.ทางหลวงอย่างเคร่งครัด

"อย่างไรก็ตาม ขอความร่วมมือให้ประชาชนในพื้นที่ช่วยกันสอดส่องดูแล หากพบเห็นไฟป่าและไฟไหม้ในเขตทาง สามารถขอรับความช่วยเหลือได้ที่สำนักงานทางหลวงชนบท แขวงทางหลวงชนบท หมวดบำรุงทางหลวงชนบทในพื้นที่ โดยสามารถแจ้งเหตุได้ที่สายด่วนกรมทางหลวงชนบท 1146 สำหรับประชาชนที่อาศัยตามแนวชายป่าขอให้เพิ่มความระมัดระวังในการประกอบกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวกับไฟในป่าให้มากขึ้น เพื่อป้องกันการเกิดไฟป่าซึ่งจะส่งผลให้เกิดปัญหาหมอกควันปกคลุมพื้นที่ และก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศ อันจะก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของประชาชน" นายไพวัลย์ กล่าว

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ชาวโคราชจัดหนักบัส 2 คันเคลื่อนพลเข้ากรุงร่วมชุมนุมขับไล่\'แพทองธาร\'ออกจากนายกฯ ชาวโคราชจัดหนักบัส 2 คันเคลื่อนพลเข้ากรุงร่วมชุมนุมขับไล่'แพทองธาร'ออกจากนายกฯ
  • ส่งแรงใจสู่\'โคราชเกมส์\'ผู้ว่าฯบึงกาฬมอบโอวาทนักกีฬาผู้สูงอายุพร้อมคว้าชัยกลับบ้าน ส่งแรงใจสู่'โคราชเกมส์'ผู้ว่าฯบึงกาฬมอบโอวาทนักกีฬาผู้สูงอายุพร้อมคว้าชัยกลับบ้าน
  • \'นายกยลดา\'อบจ.โคราช มอบวิลแชร์ถึงบ้านคุณยาย 92 ปีย้ำดูแลทุกข์สุขผู้สูงอายุและผู้ขาดโอกาส 'นายกยลดา'อบจ.โคราช มอบวิลแชร์ถึงบ้านคุณยาย 92 ปีย้ำดูแลทุกข์สุขผู้สูงอายุและผู้ขาดโอกาส
  • อุทยานฯ-ป่าไม้ 3 จังหวัดจับมือร่วมถอดบทเรียนแก้ปัญหาไฟป่าในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ อุทยานฯ-ป่าไม้ 3 จังหวัดจับมือร่วมถอดบทเรียนแก้ปัญหาไฟป่าในพื้นที่ป่าอนุรักษ์
  • โคราชผนึกกำลังร่วม8,000คน-แข่งขันทักษะวิชาการของนร. โคราชผนึกกำลังร่วม8,000คน-แข่งขันทักษะวิชาการของนร.
  • ‘ชาวLGBTQIA+’ ทุกเจนฯจัดพาเหรดCarnivalสุดยิ่งใหญ่-หนุนศก.สีรุ้งเมืองย่าโม ‘ชาวLGBTQIA+’ ทุกเจนฯจัดพาเหรดCarnivalสุดยิ่งใหญ่-หนุนศก.สีรุ้งเมืองย่าโม
  •  

Breaking News

'อดีต ส.ว.สมชาย'สรุปฟังไต่สวนพยานคดีชั้น 14 บอกพยานเท็จอาการหนักมาก!!!

น้ำใจทหารไทย! เปิดด่านฉุกเฉินส่ง'อดีตรองเสธ.กัมพูชา' ป่วยมะเร็ง กลับบ้านอย่างอบอุ่น

ครั้งแรกในรอบ102ปี! 'ฝรั่งเศส'เปิดให้พลเมืองเล่นน้ำในแม่น้ำแซน การันตีคุณภาพน้ำดีเยี่ยม

ไม่ใช่มีแค่ถนนพระราม 2 สะพานพระราม 4 เกิดเหตุป้ายเหล็กขนาดใหญ่ตกใส่รถพังเสียหาย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved