วันอาทิตย์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
‘กรมลดโลกร้อน’บูรณาการจัดทำฐานข้อมูลการปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศรายสาขา

‘กรมลดโลกร้อน’บูรณาการจัดทำฐานข้อมูลการปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศรายสาขา

วันพฤหัสบดี ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 15.25 น.
Tag : กรมลดโลกร้อน การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ฐานข้อมูล พยากรณ์อากาศ โลกร้อน
  •  

‘กรมลดโลกร้อน’บูรณาการหน่วยงานกำหนด‘ตัวชี้วัด’การปรับตัว พัฒนาระบบติดตามประเมินผลรายสาขาของประเทศไทย สู่เป้าหมายระดับโลก

6 กุมภาพันธ์ 2568 กรมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม จัดประชุมนำเสนอผลการศึกษา “โครงการจัดทำฐานข้อมูลในการติดตามประเมินผลการปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศรายสาขา” บูรณาการหน่วยงานจัดทำฐานข้อมูล กำหนดตัวชี้วัดเพื่อพัฒนาระบบติดตามประเมินผลการปรับตัวฯ รายสาขาของประเทศไทยสู่เป้าหมายระดับโลก โดยมี ดร.พิรุณ สัยยะสิทธิ์พานิช อธิบดีกรมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม เป็นประธาน พร้อมด้วยหน่วยงานประสานงานกลางด้านการปรับตัวฯ 6 สาขา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุมกว่า 150 คน ณ โรงแรม เดอะ สุโกศล กรุงเทพฯ


ดร.พิรุณ สัยยะสิทธิ์พานิช อธิบดีกรมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ปัจจุบันการดำเนินงานด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของทุกประเทศมีความเข้มข้นมากขึ้น และกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (UNFCCC) ได้กำหนดให้ประเทศภาคีสมาชิก จัดส่งรายงานความโปร่งใสรายสองปี (BTR) และรายงานแห่งชาติ (NC) ทุก 4 ปี รวมถึงมีการจัดทำรายงานการทบทวนสถานการณ์และการดำเนินการระดับโลก (Global Stocktake: GST) ทุก 5 ปี เพื่อสะท้อนถึงความก้าวหน้าของโลกในการต่อสู้กับปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

โดยในส่วนของการติดตามการดำเนินงานด้านการปรับตัวในระดับโลกจากการประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สมัยที่ 29 (COP29) ณ กรุงบากู สาธารณรัฐอาเซอร์ไบจาน อยู่ระหว่างการพัฒนาชุดตัวชี้วัดภายใต้เป้าหมายด้านการปรับตัวระดับโลก (Global Goal on Adaptation: GGA) มาตรา 7 ของความตกลงปารีส และจะได้ข้อสรุปของชุดตัวชี้วัดในการประชุม COP30 ณ เมืองเบเลม สหพันธ์สาธารณรัฐบราซิล ปลายปีนี้

ทั้งนี้ การดำเนินงานด้านการปรับตัวฯ ของประเทศไทย ได้มีแผนการปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศแห่งชาติ (National Adaptation Plan: NAP) ที่ครอบคลุม 6 สาขา (การจัดการทรัพยากรน้ำ การเกษตรและความมั่นคงทางอาหาร การท่องเที่ยว สาธารณสุข การจัดการทรัพยากรธรรมชาติ การตั้งถิ่นฐานและความมั่นคงของมนุษย์) โดยกรมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม ได้บูรณาการความร่วมมือกับทุกภาคส่วน ตั้งแต่การวิเคราะห์ความเสี่ยง การจัดทำแผน การดำเนินงานตามแผนและการติดตามประเมินผล ซึ่งกระบวนการติดตามประเมินผลเป็นขั้นตอนสำคัญที่จะต้องพิจารณาถึงแนวทาง รูปแบบและขั้นตอนการติดตาม ตัวชี้วัดที่ตอบเป้าหมายระดับโลกและระดับประเทศ วิธีการประเมินผล โครงสร้างเชิงสถาบันหรือกลไกการทำงานร่วมกันระหว่างหน่วยงาน และการนำผลการประเมินไปถอดบทเรียนความสำเร็จ รวมถึงความต้องการการสนับสนุนจากในประเทศและต่างประเทศ ทั้งด้านการเงิน เทคโนโลยี การเสริมสร้างศักยภาพของบุคลากร และการทบทวนแผนด้านการปรับตัวของประเทศ

​สำหรับการดำเนินโครงการจัดทำฐานข้อมูลในการติดตามประเมินผลการปรับตัวฯ รายสาขา ได้มีการรวบรวมข้อมูลการติดตามประเมินผลจากภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง พบว่า มีกลุ่มตัวชี้วัด 2 กลุ่ม ได้แก่ “กลุ่มติดตาม” (Monitoring) ที่เป็นข้อมูลจากการประเมินผลการดำเนินงานของโครงการหรือกิจกรรมของหน่วยงานประสานงานกลางรายสาขา และ “กลุ่มประเมินผล” (Evaluation) ที่ใช้ประเมินผลสัมฤทธิ์ที่สามารถบรรลุเป้าหมายด้านการปรับตัวฯ ระดับชาติ นอกจากนี้ ได้มีการนำตัวชี้วัดไปจัดทำฐานข้อมูลการติดตามประเมินผลด้านการปรับตัวฯ รวมถึงจัดทำคู่มือการติดตามประเมินผลการปรับตัวฯ ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำไปดำเนินการและใช้ประโยชน์ต่อไป

ทั้งนี้ การประชุมวันนี้จะมีการระดมความคิดเห็นและรวบรวมข้อเสนอแนะจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเติมเต็มข้อมูลที่เป็นช่องว่าง (gap analysis) ของตัวชี้วัดรายสาขาให้สมบูรณ์ โดยกรมฯ จะนำข้อมูลไปจัดทำระบบการติดตามประเมินผล รวมถึงในปี 2569 ได้มีแผนจัดทำ Platform ด้วยการนำแนวทางการจัดทำฐานข้อมูลมาพัฒนาในส่วนของฐานข้อมูลกลาง และใช้ในการจัดทำรายงานความโปร่งใสรายสองปี (BTR) รายงานแห่งชาติ (NC) ทุก 4 ปี อีกทั้ง นำผลการประเมินไปใช้ในการทบทวนแผนและยุทธศาสตร์ด้านการปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของประเทศต่อไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘กรมอุตุนิยมวิทยา’ประกาศ‘ฉบับ4’ ดีเปรสชันทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อน‘ดานัส’ ‘กรมอุตุนิยมวิทยา’ประกาศ‘ฉบับ4’ ดีเปรสชันทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อน‘ดานัส’
  • เช็คอากาศวันนี้! กรมอุตุฯระบุ‘เหนือ อีสาน ตะวันออก’ฝนตกหนักถึงหนักมาก เช็คอากาศวันนี้! กรมอุตุฯระบุ‘เหนือ อีสาน ตะวันออก’ฝนตกหนักถึงหนักมาก
  • เช็คอากาศวันนี้! ‘ทั่วไทย’ฝนตกหนักถึงหนักมาก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน เช็คอากาศวันนี้! ‘ทั่วไทย’ฝนตกหนักถึงหนักมาก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน
  • เช็คอากาศวันนี้! \'ทั่วไทย\'ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.ฟ้าคะนอง 70% เช็คอากาศวันนี้! 'ทั่วไทย'ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.ฟ้าคะนอง 70%
  • ฝนตกทั่วไทย! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 2-8 ก.ค. 68 ฝนตกทั่วไทย! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 2-8 ก.ค. 68
  • ฝนถล่ม\'เหนือ-อีสานตอนบน\' เตือน!น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก ฝนถล่ม'เหนือ-อีสานตอนบน' เตือน!น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก
  •  

Breaking News

รบ.คิกออฟ ‘WebD’แพลตฟอร์ม AI สกัดเว็บผิดกฎหมาย กวาดล้างเพิ่มกว่า 70% ทำงานได้เร็วกว่าเจ้าหน้าที่ถึง 31.5 เท่า

‘นฤมล’สั่ง'สพฐ.-สพท.'สอบข้อเท็จจริง ‘ครูเมืองกาญจน์’ขอความเป็นธรรม หลังถูกป.ป.ช.ชี้มูลความผิด

เอื้อประโยชน์หรือไม่? รถไฟฟ้า20บาทตลอดสาย ระวังอย่าแถมเงินให้นายทุน

'สวนดุสิตโพล'เผยชุมนุมการเมือง คนไทยคาดหวังอยากให้รัฐบาลลาออก ไม่เห็นด้วยรัฐประหาร

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved