วันจันทร์ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ดับแล้ว 3 ราย!‘ไข้หวัดใหญ่’ 4 จังหวัดอีสานพุ่ง รัฐบาลแนะปชช.เร่งฉีดวัคซีน

ดับแล้ว 3 ราย!‘ไข้หวัดใหญ่’ 4 จังหวัดอีสานพุ่ง รัฐบาลแนะปชช.เร่งฉีดวัคซีน

วันศุกร์ ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 11.03 น.
Tag : ไข้เลือดออก ไข้หวัดใหญ่ รัฐบาล อีสาน
  •  

 

รัฐบาลพร้อมรับมือ‘ไข้หวัดใหญ่’ระบาด พบ‘4 จังหวัดอีสาน’ป่วยพุ่ง แนะดูแลสุขภาพและเร่งฉีดวัคซีน ส่วน‘ไข้เลือดออก’แม้สถิติลดลง แต่ยังคงเฝ้าระวัง


21 กุมภาพันธ์ 2568 นางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลเตรียมความพร้อมรับมือกับโรคไข้หวัดระบาดที่ระบาด อยู่บางจังหวัด หลังพบการระบาดของโรคประจำฤดูกาล โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคอีสาน พบสถานการณ์การระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ ปี 2568  ใน 4 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้แก่ จังหวัดนครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ และสุรินทร์ ซึ่งเป็นพื้นที่ดูแลของเขตสุขภาพที่ 9 มีผู้ป่วยสะสมพุ่งสูงเป็น 6,938 ราย และปีนี้มีผู้เสียชีวิตสะสมแล้ว 3 ราย ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2568 ถึง 10 กุมภาพันธ์ 2568 โดยจังหวัดนครราชสีมา มีผู้ป่วยมากสุด 3,719 ราย และมีผู้เสียชีวิต 3 ราย รองลงมา คือ จังหวัดสุรินทร์ มีผู้ป่วย 1,753 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต จังหวัดชัยภูมิ มีผู้ป่วย 800 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต และ จังหวัดบุรีรัมย์ มีผู้ป่วย 666 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต โดยพบผู้ป่วยมากที่สุดในกลุ่มเด็กอายุ 5 - 9 ปี รองลงมาคือ เด็กอายุ 4 ปี และอายุ 3 ปี ตามลำดับ

ส่วนสถานการณ์การระบาดโรคไข้เลือดออกจากคาดการณ์ทางสถิติพบว่า ปี 2568 ประเทศไทยพบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกลดลง โดยข้อมูลตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 12 กุมภาพันธ์ 2568 พบรายงานผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก 3,550 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 5.37 ต่อประชากรแสนคน ซึ่งน้อยกว่าปีที่ผ่านมา 4.8 เท่า โดยกลุ่มอายุที่พบอัตราป่วยสูงสุดยังคงเป็นกลุ่มเด็กวัยเรียน คือ กลุ่มอายุ 5 – 14 ปี รองลงมาคือ 15 – 24 ปี และพบผู้ป่วยสูงทางภาคใต้ โดยจังหวัดที่มีอัตราป่วยสุดในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา ได้แก่ ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี สงขลา พัทลุง และนราธิวาส ตามลำดับ ในส่วนของผู้เสียชีวิตพบว่า มีผู้เสียชีวิต 5 ราย เฉลี่ยอยู่ที่สัปดาห์ละ 1 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ โดยปัจจัยเสียชีวิตหลักยังคงเป็นภาวะอ้วน และการได้รับยากลุ่ม NSAIDs

“รัฐบาลสั่งการให้หน่วยงานด้านสาธารณสุขเตรียมความพร้อมรองรับสถานการณ์การระบาดอย่างเต็มศักยภาพ เน้นย้ำให้ประชาชนหมั่นดูแลสุขภาพให้แข็งแรง และเข้ารับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่เป็นประจำทุกปี ปีละ 1-2 ครั้ง ที่สถานพยาบาลใกล้บ้าน เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคอีสานที่กำลังมีการระบาดในขณะนี้  หากอยู่ในสถานที่ที่มีคนจำนวนมาก ควรสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ ด้วยน้ำและสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ เนื่องจากโรคไข้หวัดใหญ่สามารถแพร่กระจายได้ในทุกเพศทุกวัย และมักเกิดการระบาดเป็นกลุ่มก้อนในสถานที่ต่าง ๆ เช่น โรงเรียน เรือนจำ ค่ายทหาร หรือสถานที่ทำงาน ส่วนการระบาดโรคไข้เลือดออกถึงแม้สถานการณ์การระบาดจะลดน้อยลงกว่าปีที่ผ่านมา แต่ประชาชนต้องระมัดระวังโดยเฉพาะพี่น้องชาวใต้ ซึ่งปัจจุบันพบการระบาดในหลายจังหวัด” นางสาวศศิกานต์ กล่าว

-005

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • เมาแล้วขับมีหนาว  ชงอัยการเพิ่มข้อหา  โดนริบรถของกลาง  สร้างถนนปลอดภัย เมาแล้วขับมีหนาว ชงอัยการเพิ่มข้อหา โดนริบรถของกลาง สร้างถนนปลอดภัย
  • รัฐบาลเปิดตัวเลข แบก ‘ค่ารักษา’ 300 ล้าน ผู้ป่วยจากพิษ‘บุหรี่ไฟฟ้า’ รัฐบาลเปิดตัวเลข แบก ‘ค่ารักษา’ 300 ล้าน ผู้ป่วยจากพิษ‘บุหรี่ไฟฟ้า’
  • \'หมอธีระ\'เผยสถิติสัปดาห์ที่ผ่านมา โควิดสูงกว่าไข้หวัดใหญ่เกือบ 7 เท่า ยอดพุ่งกว่า 4 หมื่นราย 'หมอธีระ'เผยสถิติสัปดาห์ที่ผ่านมา โควิดสูงกว่าไข้หวัดใหญ่เกือบ 7 เท่า ยอดพุ่งกว่า 4 หมื่นราย
  • \'หมอยง\'ชี้ฤดูกาลระบาด 4 โรค ไวรัสทางเดินหายใจในประเทศไทย 'หมอยง'ชี้ฤดูกาลระบาด 4 โรค ไวรัสทางเดินหายใจในประเทศไทย
  • รบ.ยันคุมโควิดได้  ชี้ผู้ติดเชื้อลดแล้ว  ขอให้ปฏิบัติตาม  มาตรการป้องกัน รบ.ยันคุมโควิดได้ ชี้ผู้ติดเชื้อลดแล้ว ขอให้ปฏิบัติตาม มาตรการป้องกัน
  • รัฐบาลยันคุม‘โควิด’อยู่ ย้ำเคร่งครัด 5 มาตรการป้องกัน สกัดแพร่เชื้อ รัฐบาลยันคุม‘โควิด’อยู่ ย้ำเคร่งครัด 5 มาตรการป้องกัน สกัดแพร่เชื้อ
  •  

Breaking News

(คลิป) ผ่าแผนชั่ว! สองพ่อลูก 'เขมร' ใน 'JBC' เล่ห์เลี่ยมที่ 'กมธ.เขตแดนไทย' ตามไม่ทัน

ระทึกซ้ำ! 'แอร์อินเดีย'บินกลับฮ่องกงฉุกเฉิน พบปัญหาทางเทคนิคกลางอากาศ

เทียบชัดๆ‘แผนที่’ 1 :50,000 กับ 1 :200,000 ปมร้อนพิพาทชายแดนไทย-กัมพูชา

(คลิป) 'อุ๊งอิ๊งค์'แถลงด่วน! ยิ่งฟังยิ่งไม่เข้าใจ นี่ 'นายกฯไทย หรือ นายกฯเขมร'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved